Vùng xanh Hà Nội có được về quê không?

bởi Thanh Trúc
Vùng xanh Hà Nội có được về quê không?

Hiện nay, dịch covid-19 đang bùng phát dữ dội trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, thủ đô Hà Nội là một trong những khu vực tâm dịch đang phải chống chọi với dịch covid-19. Những người ở Hà Nội thắc mắc vùng xanh Hà Nội có được về quê không? Hãy tham khảo bài viết của Luật sư X để biết thêm thông tin nhé!

Vùng xanh Hà Nội có được về quê không?

Theo công văn hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố thì quận Thanh Xuân là vùng có nguy cơ rất cao; 2 quận có nguy cơ cao là Hoàng Mai và Đống Đa; 9 quận, huyện nguy cơ là Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trung, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng; 19 quận huyện còn lại ở mức bình thường. 

Theo UBND TP Hà Nội, người dân tại 19 quận, huyện vùng xanh sẽ được di chuyển bình thường trong phạm vi mà không cần Giấy đi đường. Hiện nay, tại 39 chốt trực, công an Hà Nội cũng không còn kiểm soát Giấy đi đường ở vùng xanh.

Vùng xanh Hà Nội có được về quê không?

Người vùng xanh Hà Nội có được về quê không?

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội, người dân sinh sống tại khu vực thuộc “vùng xanh” Hà Nội khi có nhu cầu ra khỏi thành phố thì cần chuẩn bị:

  • Phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng test nhanh hoặc test RT-PCR còn hiệu lực trong 72 giờ; cũng có thể sử dụng giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 thay thế.
  • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu quy định về việc tiếp nhận công dân về quê trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Người dân cũng có thể liên hệ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh hoặc theo dõi trên các trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành phố để nắm rõ hơn các quy định.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành phía Bắc như Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam,… không tiếp nhận công dân sinh sống tại “vùng đỏ” Hà Nội về.

Tuy nhiên, các tỉnh này có tiếp nhận người dân về từ “vùng cam” với điều kiện phải cách ly tập trung theo quy định của tỉnh.

Đối với người về từ “vùng vàng”: Thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 2 tuần (đủ 14 ngày); trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vắc xin chỉ cần cách ly tại nhà 1 tuần.

Riêng người về từ “vùng xanh” Hà Nội khi về các tỉnh, thành này cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngoài ra, quy định cụ thể tại một số tỉnh, thành khác như sau:

Tại Hải Phòng

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ 0 giờ 00 phút, ngày 15/9/2021:

  • Người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16 và các “vùng đỏ”, “vùng vàng” của thành phố Hà Nội khi vào Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.
  • Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, các “vùng xanh” của Thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly.

Tại Hải Dương

  • Người từ vùng có dịch: tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 (có giấy chứng nhận) hoặc có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày gần nhất. 
  • Người đến từ vùng không có dịch, không cư trú trên địa bàn tỉnh: phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính Covid-19 trong vòng 03 ngày gần nhất hoặc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh với SARS-CoV-2.
  • Người cư trú trên địa bàn tỉnh trở về từ vùng không có dịch (vùng xanh): chỉ cần khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tại Ninh Bình

Người từ “vùng cam” và  “vùng xanh”: Cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày vào khu vực khác với người về từ “vùng đỏ”. Bên cạnh đó, cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 tối thiểu 2 lần vào các ngày 1 và ngày 14 của giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Như vậy, quy định tiếp nhận người về “vùng xanh” Hà Nội có sự khác nhau giữa các tỉnh. Người dân muốn về quê cần tìm hiểu trước quy định tiếp nhận thông qua việc liên hệ với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của tỉnh, thành phố, nơi mình muốn về.

Đồng thời phải chuẩn bị các giấy tờ như: giấy xét nghiệm Covid-19, chứng nhận tiêm chủng, giấy tùy thân…trong trường hợp được tiếp nhận về quê.

Vùng xanh Hà Nội có được về quê không?

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Vùng xanh Hà Nội có được về quê không?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo vệ thương hiệu; tạm ngừng kinh doanh; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Vùng xanh trong phòng chống Covid-19 là gì?

Vùng xanh là vùng có mức độ bình thường mới, bao gồm những xã, huyện, tỉnh không thuộc các vùng đỏ, vùng cam và vùng vàng.

Người ở vùng xanh Hà Nội khi về quê cần thực hiện những thủ tục gì?

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội, người dân sinh sống tại khu vực thuộc “vùng xanh” Hà Nội khi có nhu cầu ra khỏi thành phố thì cần chuẩn bị bao gồm phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng test nhanh hoặc test RT-PCR còn hiệu lực trong 72 giờ; cũng có thể sử dụng giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 thay thế và giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD.

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm