Vùng xanh vùng đỏ và vùng cam trong phòng chống dịch Covid – 19 là gì?

bởi PhuongMai
vùng xanh vùng đỏ và vùng cam trong phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp. Để kiểm soát dịch bệnh cũng như nhanh chóng đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường; Nhà nước đã thiết lập nhiều vùng để tăng khả năng kiểm soát dịch bệnh. Các cùng hiện nay được phần thành 03 vùng với 03 màu thể hiện mức độ nghiêm trọng, cần quan tâm của vùng đó: vùng xanh vùng đỏ và vùng cam. Vậy 03 vùng màu như vậy có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau đây:

“Sau đợt giãn cách thứ 3 vào ngày 6/9; Hà Nội sẽ thiết lập ba 03 vùng là vùng xanh vùng đỏ và vùng cam; chia theo mức độ nguy cơ và đặc điểm địa lý- dân cư – sinh hoạt. Dựa trên cơ sở phân vùng để thiết lập mức độ và biện pháp thực hiện giãn cách phù hợp. Cũng như tiến hành những biện pháp phục hồi kinh tế tại những vùng an toàn để tránh khủng hoảng kinh tế thị trường.”

Căn cứ pháp lý

Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG

Chỉ thị 15/TTg

Chỉ thị 16/TTg

Thế nào là vùng xanh vùng đỏ và vùng cam?

Vùng xanh – mức độ bình thường mới

Vùng xanh là vùng bình thường mới, là vùng không có khả năng lây nhiễm Covid – 19. Mỗi địa phương sẽ có những cách để khoanh vùng và bảo vệ khu vực vùng xanh khác nhau. Vùng xanh có thể là một ngõ, một khu vực, một hẻm chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, được lập chốt chặn và có thông báo ở đầu ngõ, hẻm…

Vùng vàng – mức nguy cơ

Vùng vàng là vùng có nguy cơ bị lây nhiễm Covid – 19. Việc xác định vùng vàng sẽ dựa trên những yếu tố dịch tễ như sau:

Cấp xãCấp huyệnCấp tỉnh
– Có F0 được xác định nguồn lây trong cộng đồng.– Trong vòng 14 ngày, số Fo xác định được nguồn lây vượt tỉ lệ 1/100.000 người.– Trong vòng 14 ngày, số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người.
– Có F1, người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện…có nguy cơ lây nhiễm cao.– Có xã ở mức độ rất cao.
– Có 20% xã có nguy cơ cao.
– Có 30% xã có nguy cơ.
– Có từ 20% số xã ở mức độ có nguy cơ.
– Có 50% số huyện có nguy cơ.
– Có 30% số huyện có nguy cơ cao.
– Có từ 02 huyện có nguy cơ rất cao.
– Liền kề với xã hoặc địa bàn nguy cơ cao và có điều kiện qua lại thuận lợi.
– Có nguy cơ xâm nhập cao từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

Vùng cam – mức nguy cơ cao

Vùng cam là khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid – 19. VÙng da cam gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh,… Tại vùng da cam; người dân nên nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế bằng mã QR code khi đến làm việc, lao động hoặc mua sắm.

Cấp xãCấp huyệnCấp tỉnh
– Có F0 chưa rõ nguồn lây.– Có 30% số xã trở lên có nguy cơ cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện.
– Có 50% số xã trở lên ở mức độ nguy cơ.
– Có 1 xã có nguy cơ rất cao.
– Có 50% số huyện trở lên ở mức độ nguy cơ.
– Có 2 huyện trở lên ở mức độ nguy cơ cao.
– Có 1 huyện có nguy cơ rất cao.
– Có F0 xác định được nguồn lây trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện… có nguy cơ lây nhiễm cao.– Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 20% số xã.– Diễn biến dịch có tình huống bất thường chưa lường trước được trong khi năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị chưa đảm bảo và chưa đáp ứng được ngay, cần tạm thời đặt trong trạng thái nguy cơ cao hơn.
– Liền kề với xã hoặc địa bàn có điều kiện qua lại thuận tiện được đánh giá nguy cơ rất cao.– Có khu công nghiệp, cơ sở sản xuất quan trọng (theo chỉ đạo của cấp tỉnh) cần phải bảo vệ tuyệt đối an toàn, tiếp giáp với khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

Vùng đỏ – mức nguy cơ rất cao

Vùng đỏ là khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly. Vùng này là vùng có tình hình diễn biến dịch bệnh và nguy cơ lây lan tương đối cao cần phải tập trung khoang vùng; xét nghiệm nhanh, cách ly sớm và thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh nhất có thể. Người dân trong khu vực vùng đỏ cần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của chính quyền cơ sở.

Cấp xãCấp huyệnCấp tỉnh
– Có chùm F0 chưa rõ nguồn lây.– Có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện.
– Có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao.
– Có trên 30% số huyện có nguy cơ rất cao và nằm rải rác trên địa bàn tỉnh.
– Có 50% số huyện trở lên có nguy cơ cao.
– Có F0 xã định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.– Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 50% số xã.– Có ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 50% số huyện và lây sang tình khác.

Những biện pháp sẽ được thiết lập tại ba vùng vàng xanh vùng đỏ và vùng cam

Những biện pháp sẽ được thiết lập tại vùng xanh

Những biện pháp được thiết lập tại vùng xanh gồm có:

Đối với cá nhân

 • Thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế)

Đối với tổ chức, đơn vị

 • Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn của Bộ Y tế.
 • Tự đánh giá và cập nhập trên antoancovid.vn.

Đối với chính quyền

 • Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các biện pháp đảm bảo y tế; các tổ chức, đơn vị không tự đánh giá và cập nhập trên antoancovid.
 • Không có phép hoạt động của các tổ chức không đảm bảo an toàn.

Những biện pháp sẽ được thiết lập tại vùng vàng

Các biện pháp sẽ được thiết lập tại vùng vàng:

 • Thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của bộ y tế.
 • Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dễ bị lây nhiễm như: vũ trường, karaoke, quán bar, mát xa,..
 • Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với những người có nguy cơ.
 • Hạn chế các hoạt động tập trung đông người.

Những biện pháp sẽ được thiết lập tại vùng cam

Các biện pháp sẽ được thiết lập tại vùng cam:

 • Dừng các hoạt động tập trung từ 30 người trở lên. Nếu cần thiết phải tổ chức thì phải được cấp tỉnh hoặc trung ương cho phép và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m nơi công cộng.
 • Giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông.
 • Giảm số người làm việc tại các cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến.
 • Điều chỉnh lịch học; trường hợp cần phải điều chỉnh vượt quá khung kế hoạch thời gian năm học thì phải thống nhất với BGD&ĐT.
 • Thực hiện khai báo y tế bắt buộc với toàn bộ người dân trên địa bàn.

Những biện pháp sẽ được thiết lập tại vùng đỏ

Theo quy định tại khoản Điều IV Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG; những giải pháp bắt buộc sẽ được thực hiện tại vùng đỏ là:

 • Áp dụng các biện pháp như vùng cam.
 • Đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp cách ly y tế vùng có dịch Covid – 19.
 • Áp dụng thiết chế cách ly tập trung, cách ly tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là người có tiếp xúc gần phải cách ly tập trung lưu trú. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đối với khu cách ly y tế tập trung.
 • Áp dụng giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày trên địa bạn: dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu; tổ chức lại sản xuất tại các khu công nghiệp đảm bảo công tác phòng dịch, không để dứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa (đặc biệt với những nhà máy, xí nghiệp lớn mang tính toàn cầu); người dân được phép lao động, sản xuất tại gia và thu hoạch nông sản theo nhóm hộ gia đình; dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, thể thao, giải trí, tôn giáo tín ngưỡng; không tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, xe công vụ, đưa đón công nhân được hoạt động khi chính quyền cho phép.
 • Không ngăn sông cấm chợ. Các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa phải tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch. Các phương tiện được đi qua nhưng không được đón trả khách.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vùng xanh vùng đỏ và vùng vàng trong phòng chống Covid – 19 là gì? . Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Trong vùng dịch đỏ có được tổ chức đám cưới, đám tang không?

Trong vùng dịch đỏ không được tổ chức đám cưới, đám tang.

Những trường hợp được ra đường trong vùng dịch đỏ?

Trong vùng đỏ, những trường hợp được ra đường gồm có: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa thiết yếu; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, chữa cháy,…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao, các cơ sở được cho phép.

Các phương tiện chuyên chở hành khách có được đi qua vùng đỏ hay không?

Các phương tiện chuyển chở hành khách được đi qua vùng đỏ nhưng không được đón khách và trả khách.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm