Mức phạt vi phạm lối thoát nạn là bao nhiêu theo quy định 2023?

bởi MinhThu
Mức phạt vi phạm lối thoát nạn

Xin chào Luật sư, tôi sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Cũng có kinh tế khá ổn nên mới 25 tuổi, đã tích góp và được bố mẹ hỗ trợ mà mua được một căn hộ chung cư để chuẩn bị lấy vợ. Có nhiều tiêu chí để chọn một căn hộ, nhưng mà tôi vẫn chưa rõ về thiết kế và quy định của pháp luật về các chung cư đó. Nên tôi mối hỏi luật sư về vấn đề này, chủ yếu là về lối thoát nạn. Do thời gian gần đây xảy ra khá nhiều những vụ cháy, xảy ra ở những nhà, những chung cư cao tầng. Và Mức phạt vi phạm lối thoát nạn là boo nhiêu? Mong được luật sư giải đáp?

Cảm ơn câu hỏi của bạn, LSX hị vong bài viết sau sẽ mang đến cho bạn câu trả lời đầy đủ và hữu ích nhất.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Lối thoát nạn là gì?

Lối thoát nạn hay còn gọi là đường thoát hiểm, thường dùng để thoát người khi công trình mà họ đang sử dụng xảy ra sự cố. Theo đó, lối thoát hiểm trong công trình cao tầng không được ít hơn hai và phải được bố trí phân tán trong cùng một mặt bằng.

Thoát nạn (Điều 3.1.2 QCVN 06:2021/BXD) là quá trình tự di chuyển có tổ chức của người ra bên ngoài từ các gian phòng, nơi các yếu tố nguy hiểm của đám cháy có thể tác động lên họ. Thoát nạn còn là sự di chuyển không tự chủ của nhóm người ít có khả năng vận động, do các nhân viên phục vụ thực hiện. Thoát nạn được thực hiện theo các đường thoát nạn qua các lối ra thoát nạn

Quy định về lối thoát nạn

Vị trí cửa thoát hiểm

Theo phụ lục G của QCVN 06:2021/BXD, lối ra được xem là lối thoát hiểm nếu như đáp ứng được một trong những mục sau

– Lối thoát hiểm từ phòng tầng 1 phải trực tiếp ra ngoài hoặc phải qua tiền sảnh để ra ngoài nhà.

– Lối thoát hiểm từ bất kỳ các phòng của tầng nào đến cầu thang cần có lối qua tiền sảnh ra ngoài nhà hoặc lối trực tiếp ra ngoài nhà.

– Lối thoát hiểm từ các phòng đến lối đi qua hành lang cần có lối vào cầu thang đi ra ngoài hoặc lối trực tiếp ra ngoài.

– Lối thoát hiểm phải dẫn đến các khu vực an toàn trong thời gian nhất định và không bị khói che phủ.

– Nên sử dụng lối thoát đi qua cầu thang bộ, tiền sảnh và hành lang.

Mức phạt vi phạm lối thoát nạn
Mức phạt vi phạm lối thoát nạn

Quy định về xây dựng lối thoát hiểm

Theo mục 3.2.9 QCVN 06:2010/BXD, chiều cao của lối ra thoát nạn phải cao hơn 1,9m và chiều rộng không được nhỏ hơn:

– 1,2m với số người thoát nạn ước tính trên 15 người từ gian phòng nhóm F 1.1.

– 0,8m với những trường hợp còn lại.

Theo mục 3.2.3 QCVN 06:2021/BXD, cửa có cánh theo kiểu trượt hoặc xếp, cửa cuốn và cửa quay không được xem là cửa thoát hiểm. Cửa thoát hiểm phải đáp ứng cấu tạo cánh có thể mở ra (dạng bản lề): Trong cùng tầng, lối thoát hiểm từ các phòng vào phòng bên cạnh phải có bậc chịu lửa từ cấp III trở lên. Đồng thời, lối thoát hiểm phải có đường trực tiếp ra ngoài hay vào cầu thang có lối đi ra ngoài. Không được nối với các phòng chứa các ngành sản xuất có tính nguy hiểm hạng A, B, C.

Theo mục 3.2.9 QCVN 06:2021/BXD, quy định cửa thoát hiểm ở các buồng thang bộ phải lớn hơn chiều ngang của bản thang hoặc giá trị tính toán được quy định tại 3.4.1 QCVN 06:2021/BXD.

Theo mục 3.2.10 QCVN 06:2021/BXD, quy định cửa thoát hiểm phải mở được theo chiều thoát hiểm theo hướng từ trong ra ngoài. Một số trường hợp không quy định chiều mở bao gồm:

– Gian phòng nhóm F 1.3 và F 1.4

– Gian phòng có dưới 15 người xuất hiện đồng thời ngoại trừ gian phòng hạng A và B

– Kho rộng hơn 200m2 nhưng có ít người thường trực

– Cửa thoát hiểm tại các lối ra dẫn vào cầu thang bộ loại 3

– Các gian phòng dùng làm phòng vệ sinh

Theo mục 3.2.11 QCVN 06:2021/BXD, cửa thoát hiểm từ các không gian chung, hành lang, thang bộ, phòng chờ và đại sảnh bắt buộc không được sử dụng chốt khóa và đáp ứng điều kiện có thể mở tự do từ hai phía mà không cần sử dụng chìa.

– Những đường lưu thông có liên quan đến bộ phận chuyển động cơ khí (thang máy băng chuyền) không được coi là lối thoát hiểm. Bởi những đường này không thể hoạt động nếu xảy ra cháy nổ.

– Lối thoát hiểm có thể dẫn từ các phòng của bất kỳ tầng nào (không kể tầng 1) đến hành lang dẫn đến cầu thang (kể cả đi qua ngăn đệm). Khi đó, các cầu thang phải đi qua tiền sảnh được ngăn cách với các hành lang bằng vách ngăn có cửa đi hoặc dẫn lối trực tiếp ra ngoài.

– Một trong hai cầu thang phải có lối trực tiếp ra ngoài tiền sảnh. Nếu đặt các lối thoát hiểm giữa 2 cầu thang chung một tiền sảnh.

Quy định về thiết bị cài đặt tại lối thoát hiểm

Các lối thoát hiểm phải có đèn phản quang để dễ dàng nhận biết và đường dẫn lối phải được ký hiệu cụ thể, rõ ràng

– Các lối thoát hiểm phải có đèn phản quang để dễ dàng nhận biết và đường dẫn lối phải được ký hiệu hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.

– Lối thoát hiểm không nên lắp gương ở gần, tránh tình trạng bỏng nhiệt nếu chạm phải.

– Lối thoát hiểm trong công trình cao tầng không được ít hơn hai và phải được bố trí phân tán.

Các hành vi vi phạm quy định về lối thoát nạn bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với vi phạm quy định về thoát nạn trong phòng cháy và chữa cháy như sau:

  1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lắp gương trên đường thoát nạn; lắp đặt cửa thoát nạn không mở theo chiều thoát nạn.
  2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn

Tháo, gỡ hoặc làm hỏng, làm mất tác dụng phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy trên lối thoát nạn

Không lắp đặt sơ đồ chỉ dẫn, biển báo, chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy trên lối thoát nạn.

Không kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện chiếu sáng cự cố, chỉ dẫn thoát nạn

Không duy trì chế độ hoạt động thường cuyên của phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn.

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Không lắp đặt phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn trên lối thoát nạn hoặc có lắp đặt nhưng không đủ độ sáng, không đúng quy cách theo quy định của pháp luật hoặc không có tác dụng

Cửa thoát nạn, lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn, đường thoát nạn không đủ kích thước, số lượng theo quy định của pháp luật.

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Khóa, chèn, chặn cửa thoát nạn;

Không duy trì việc bảo vệ chống khói cho nhà, công trình theo quy định của pháp luật

  1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi làm mất tác dụng của lối, đường thoát nạn.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi:

  • Tháo, gỡ hoặc làm hỏng, làm mất tác dụng phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy trên lối thoát nạn.
  • Khóa, chèn, chặn cửa thoát nạn.
  • Không duy trì việc bảo vệ chống khói cho nhà, công trình theo quy định của pháp luật.
  • Làm mất tác dụng của lối, đường thoát nạn.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mức phạt vi phạm lối thoát nạn” Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Đăng ký bản quyền Tp Hồ Chí Minh. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Để đảm bảo lối thoát nạn đối với chung cư cao tầng cần phải làm gì?

Trong các chung cư hay những khu nhà tập thể nào đều được quy định về chiều rộng lối thoát hiểm một cách cụ thể như phải có ít nhất 2 lối thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng. Khoảng cách xa nhất của phòng xa nhất khi đến lối thoát hiểm không được lớn hơn 50m hoặc không được lớn hơn 25m.
Chiều rộng tổng cộng của cửa và lối thoát hiểm sẽ được tính 1m cho 100 người. Chính vì thế, khi thiết kế lối thoát hiểm không được nhỏ hơn 0,8m cho cửa đi, 1m cho lối đi, 1,4m cho hành lang, 1,05m cho vế thang. Chiều cao của cửa đi và lối đi trên đường thoát nạn cần phải đảm bảo không được thấp hơn 1,9m. Số lượng bậc cầu thang mỗi vế thang không được nhỏ hơn 3 và không được lớn hơn 18 bậc.
Khi có cháy xảy ra cần bịt mũi và miệng và nhanh chóng di chuyển đến lối thoát hiểm. Cần xác định thời gian thoát ra ngoài một cách nhanh chóng, không chen lấn, xô đẩy, men theo các bờ tường để tìm đến lối thoát hiểm nhanh nhất. Đặc biệt, khi di chuyển trong lối thoát hiểm nên đi theo một hàng, không nên chen lấn tránh bị thương.

Những điều kiện để đảm bảo lối thoát nạn an toàn?

Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài.
Dựa vào tiêu phù hợp thang thoát hiểm nhà cao tầng thì khi đi từ các phòng bất kì ở tầng nào đó (trừ tầng 1) ra hành lang có lối ra: Cầu thang an toàn hay hành lang an toàn từ đó có lối đi ra khỏi nhà; Cầu thang ngoài nhà, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi nhà.
Đi từ các phòng bất kì vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (trừ tầng 1) từ đó có lối thoát giống như hướng dẫn ở 2 ý trên

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm