Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 số 66/2014/QH13

bởi MinhThu
Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 số 66/2014/QH13

Bất động sản vẫn đang là một loại hình kinh doanh nổi bật. Với việc giá nhà đất tại Việt Nam ngày càng cao, giá tăng mạnh, với nhiều dự án được nhà nước đầu tư. Nên không có gì đặc biệt khi ai cũng biết được một vài điều luật liên quan đến việc kinh doanh bất động sản. Việc tìm hiểu, nghiên cứu luật kinh doanh bất động sản không còn chỉ trong phạm vi những chuyên gia trong ngành pháp lý, hay bất động sản mà hầu hết ai cũng muốn nắm rõ để có thể hiểu được ít nhất mảnh đất của mình nếu mang ra kinh doanh thì có thể dúng mức gái nào? Tính thuế gì?… Vậy nên trong bài viết sau, LSX sẽ giới thiệu về Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 số 66/2014/QH13.

Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Thuộc tính văn bản

Số hiệu: 66/2014/QH13Loại văn bản:Luật
Ngày ban hành: 25/11/2014Ngày hiệu lực: 01/07/2015
Ngày công báo:30/12/2014Số công báo: Từ số 1171 đến số 1172
Tình trạng: Còn hiệu lực

Tóm tắt văn bản

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có nhiều điểm mới như sau:

 1. Tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng, trước đây mức vốn này là 6 tỷ đồng.
 2. Không bắt buộc thành lập doanh nghiệp nếu mua bán, cho thuê, thuê mua bất động sản có qui mô nhỏ, không thường xuyên; tuy nhiên phải kê khai nộp thuế theo qui định pháp luật.
 3. Chủ đầu tư phải được tổ chức tín dụng có đủ năng lực (theo danh sách công bố của NHNN) bảo lãnh trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.
 4. Yêu cầu rõ về việc dự án kinh doanh bất động sản phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, nông thôn đã được phê duyệt.

Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2015.

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 số 66/2014/QH13
Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 số 66/2014/QH13

Luật kinh doanh bất động sản là gì?

Luật kinh doanh bất động sản được hiểu là bộ luật quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản. Tất cả mọi hoạt động có liên quan tới kinh doanh bất động sản sẽ được quy định trong bộ luật theo từng điều khoản. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, bộ luật kinh doanh bất động sản có thể thay đổi để đáp ứng thị trường.

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 số 66/2014/QH13

Đối tượng áp dụng Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

 1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.
 2. Tổ chức, cá nhân có liên quan đến kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

5 chính sách của nhà nước đối với kinh doanh bất động sản

 • Khuyến kích tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh bất động sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và từng địa bàn.
 • Miễn giảm thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tín dụng ưu đãi cho tổ chức, cá nhân trong việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và các dự án ưu đãi đầu tư
 • Khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào dự án. Và đối với các dự án được ưu đãi đầu tư, sẽ hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào.
 • Chính sách đầu tư và khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư dự án dịch vụ công ích đô thị, công trình hạ tầng xã hội trong phạm vị dự án đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Đưa ra cơ chế, chính sách bình ổn thị trường BĐS khi có những biến động, đảm bảo được những quyền lợi cho nhà đầu tư và khách hàng.

Vai trò của luật kinh doanh bất động sản

Quản lý tốt thị trường bất động sản sẽ góp phần kích thích sản xuất phát triển, tăng nguồn thu cho Ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản có quan hệ trực tiếp với các thị trường như thị trường tài chính tín dụng, thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động…

Theo phân tích đánh giá của các chuyên gia kinh tế, ở các nước phát triển nếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tăng lên 1 USD thì sẽ có khả năng thúc đẩy các ngành có liên quan phát triển từ 1,5 – 2 USD.

Phát triển và điều hành tốt thị trường bất động sản sẽ có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các biện pháp kích thích vào đất đai, tạo lập các công trình, nhà xưởng, vật kiến trúc…để từ đó tạo nên chuyển dịch đáng kể và quan trọng về cơ cấu trong các ngành, các vùng lãnh thổ và trên phạm vi cả nước.

Quản lý có hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở cho nhân dân

Thị trường nhà ở là bộ phận quan trọng chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường bất động sản. Thị trường nhà ở là thị trường sôi động nhất trong thị trường bất động sản, những cơn “sốt” nhà đất hầu hết đều bắt đầu từ “sốt” nhà ở và lan toả sang các thị trường bất động sản khác và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Vì vậy, phát triển và quản lý có hiệu quả thị trường bất động sản thông qua Luật kinh doanh bất động sản, bình ổn thị trường nhà ở, bảo đảm cho giá nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân là một trong những vai trò quan trọng của quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nhà ở.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 số 66/2014/QH13”  Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

– Bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật.
– Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật này.
– Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch.
– Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này (sau đây gọi là bất động sản) bao gồm:
Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm