Thất nghiệp tự nhiên là gì theo quy định 2023?

bởi Thanh Tri
Thất nghiệp tự nhiên là gì

Thất nghiệp có nghĩa là người dân đang trong độ tuổi lao động, có khả năng lao động nhưng không tìm được việc làm hoặc không có việc làm. Thất nghiệp bao gồm rất nhiều dạng, trong đó thất nghiệp tự nhiên là một hiện tượng ngày càng phổ biến. Tuy vậy, dù là thất nghiệp theo hình thức nào, thì nó cũng mang lại nhiều tác động khá tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội. Vậy thất nghiệp tự nhiên được định nghĩa là gì? Làm thế nào để đo lường tỷ lệ thất nghiệp?

Tại bài viết dưới đây, Luật sư X giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết Thất nghiệp tự nhiên là gì theo quy định 2023?”. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích.

Cơ sở pháp lý

Thất nghiệp tự nhiên được định nghĩa là gì ?

Thất nghiệp tự nhiên trong tiếng Anh gọi là Natural Unemployment được hiểu là mức thất nghiệp mà bình thường nền kinh tế phải trải qua. Nó là mức thất nghiệp được duy trì ngay cả trong dài hạn. Các dạng thất nghiệp tự nhiên bao gồm thất nghiệp tạm thời; thất nghiệp cơ cấu; thất nghiệp theo lý thuyết cổ điển. Trong đó:

Thất nghiệp tạm thời:

Thực tế, một nền kinh tế vận hành được tốt là nền kinh tế có tỷ lệ thuận phát triển giữa số lượng người lao động và việc làm. Thất nghiệp tạm thời bắt đầu từ sự dịch chuyển bình thường của nền thị trường lao động.

Khi nền kinh tế phức tạp, có sự chuyển biến lên xuống thất nghiệp thì việc đòi hỏi đáp ứng đủ công ăn việc làm cho người lao động là điều khó làm được. Điều này xuất phát rất nhiều từ các yếu tố khách quan và chủ quan. Khi mà người lao động có năng lực một đằng nhưng sở thích lại một khác. Tức là giữa nhu cầu tìm việc là năng lực thực tế của người lao động đang có sự chênh lệch với nhau, Đây cũng chính là nguyên nhân mà tại sao số lượng thất nghiệp cũng ngày càng nhiều.

Đồng thời, những thông tin về người muốn tìm việc và chỗ làm việc còn trống không phải lúc nào cũng trùng khớp cũng như sự cơ động về mặt địa lí của người lao động cũng không thể diễn ra ngay lập tức khi trường hợp chỗ tìm việc mà nơi ở, sinh hoạt của người lao động quá xa nhau chẳng hạn. Điều này cũng là một cản trở rất lớn đến việc tìm việc làm.

Thất nghiệp cơ cấu:

Thất nghiệp cơ cấu xuất phát từ việc giữa cung và cầu trên thị trường lao động không có sự ăn khớp với nhau. Có thể thực tế số người đang đi tìm việc làm đúng đủ bằng số lượng công việc còn trống, nhưng số người tìm việc lại có sự chênh lệch, không khớp nhau về các kĩ năng, địa điểm cũng như tiêu chuẩn ngành nghề công việc khác nhau.

Thất nghiệp do yếu tố ngoài thị trường:

Mô hình thất nghiệp này theo lý thuyết Cổ điển mang tính giả định mức lương thực tế để điều chỉnh nhằm cân bằng được thị trường lao động, để đảm bảo được một cách đầy đủ nhất việc làm cho người lao động. Nó xảy ra khi tiền lương được ấn định không bởi các lực lượng thị trường và cao hơn mức lương cân bằng thực tế của thị trường lao động.

Các nhà kinh tế Cổ điển cho rằng các lực lượng khác nhau trên thị trường lao động, trong đó bao gồm có luật pháp, thể chế và truyền thống, có thể ngăn cản lương thực tế điều chỉnh đủ mức để duy trì trạng thái đầy đủ việc làm. Nếu lương thực tế không thể giảm xuống mức đầy đủ việc làm thì sẽ xảy ra tình trạng thất nghiệp. Và đây được gọi là thất nghiệp theo lý thuyết cổ điển. Các nguyên nhân tạo sự làm cho lương thực tế cao hơn mức cân bằng thị trường khi đang trong nền kinh tế hiện đại, gồm hoạt động công đoàn; hoạt động công đoàn và luật tiền lương tối thiểu.

Thất nghiệp tự nhiên là gì
Thất nghiệp trong vòng 1 – 2 tháng được coi là thất nghiệp tự nhiên

Cách đo lường tỷ lệ thất nghiệp ra sao?

Tỷ lệ thất nghiệp là tỷ lệ phần trăm giữa số người thất nghiệp và lực lượng lao động trong một khoảng thời gian nhất định. Trong đó:

Lực lượng lao động (L) = số người có việc làm (E) + số người thất nghiệp (U)

Tỷ lệ thất nghiệp được tính theo công thức:

u = (U/L) x 100% = [(L-E)/L] x 100% = (1-E/L) x 100%

Ví dụ: Số người đã có việc làm là 1.000 người trong khi số người thất nghiệp là 25 người. Lúc này, lực lượng lao động gồm 1025 người và tỷ lệ thất nghiệp là:

25 / 1025 x 100% = 2,44%

Tỷ lệ thất nghiệp cho biết nền kinh tế trong khoảng thời gian xác định đã khai thác tối đa nguồn cung lao động sẵn có trên thị trường hay chưa. Khi tỷ thất nghiệp thực tế (bao gồm thất nghiệp tự nhiên và thất nghiệp chu kỳ) lớn hơn tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên thì nền kinh tế đang ở trạng thái khiếm dụng, chưa đạt tới mức sản lượng tiềm năng. 

Làm thế nào để dự phòng thất nghiệp tự nhiên?

Một người đang đi làm lúc nào cũng phải nghĩ tới một thời điểm nào đó mình sẽ lâm vào cảnh thất nghiệp. Lý do là chu kỳ biến động kinh tế hiện nay rất ngắn nên các nguyên nhân có thể làm bạn mất công việc hiện tại rất có thể xảy ra đột ngột.

Biết trước quy luật như vậy sẽ giúp bạn bình tĩnh khi phải đối mặt với nó nhưng bạn phải có hành động cụ thể để cho ngày đó tới bạn vẫn bình tĩnh vượt qua:

Phải tích lũy tiền

  • Chính phủ phải tích lũy ngoại tệ cho khoảng 20 tuần tức 5 tháng nhập khẩu để đảm bảo rằng có thể điều tiết được nền kinh tế mở. Nếu như gia đình bạn một tháng trung bình hết 10tr thì bạn cũng phải tích lũy đủ ít nhất 8 x 10tr = 80tr. Điều này có nghĩa rằng bạn đã dự trù 8 tháng để tìm công việc mới.
  • Tất nhiên việc tích lũy càng nhiều càng tốt vì nếu như bạn lâm vào cảnh thiếu ăn ngay từ tháng đầu tiên thất nghiệp thì bạn sẽ rất sốt ruột vì vậy không thể tìm được một công việc nào ra hồn.

Phải tích lũy tri thức

  • Bạn có biết Việt Nam đang đàm phán gia nhập TPP, thị trường chung Asean,….Các hiệp ước này luôn có điều kiện hạn chế tối đa sự di chuyển các nguồn lực sản xuất, trong đó có lực lượng lao động. Bạn không những phải cạnh tranh với người ở Hà Nội mà còn phải cạnh tranh với người ở TP HCM, ở ấn độ, singapore, các nước châu âu.
  • Mức độ cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng khốc liệt dẫn tới đòi hỏi về năng lực của nhà tuyển dụng ngày càng cao hơn. Nếu bạn không xin được việc mới không phải vì bạn kém đi mà vì do bạn đã không phát triển theo kịp những đòi hỏi. Vì vậy việc tự trau dồi kiến thức về nghề nghiệp hiện có là rất quan trọng.
  • Tích lũy tri thức có hai cách; hoặc là tích lũy theo chiều sâu, hoặc là tích lũy theo chiều rộng. Đôi khi công việc bạn đang làm chỉ đòi hỏi trình độ hiện tại của bạn (ít nhất là trong suy nghĩ của bạn là như vậy). Lúc này việc mở rộng hay đào sâu tri thức phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Tự mình phải tạo động lực cho chính mình để luôn đạt mức trên trung bình của ngành.

Xây dựng mạng lưới bạn bè

Bạn bè là kênh giới thiệu việc làm rất hiệu quả. Một số công ty lớn còn thưởng cho nhân viên trong công ty khi giới thiệu được một nhân sự giỏi. Ở đây có hai điểm bạn phải ghi nhớ:

  • Cho dù bạn có thân với người giới thiệu bao nhiêu mà người giới thiệu thấy rằng bạn không làm được việc thì anh ta sẽ không giới thiệu vì việc đó mang lại rủi ro trong tương lai cho anh ta trong khi lợi ích thì không rõ ràng. Vì vậy cho dù thế nào bạn cũng phải là người làm được việc.
  • Đừng quá quảng giao vì càng nhiều bạn thì mối quan hệ sẽ càng hời hợt do nguồn lực của bạn là có hạn dẫn đến việc không giúp gì thậm chí có hại cho bạn. Như vậy cần giới hạn bạn bè của bạn lại sau đó gia tăng chiều sâu.

Giữ mối quan hệ thật tốt với công ty cũ

Nếu như bạn rời công ty cũ mà không dám quay trở lại thì rất không ổn. Bạn phải làm sao cho dù có bị đuổi việc thì cũng phải ra đi một cách đàng hoàng. Vấn đề chỉ là bạn không phù hợp với công ty chứ không phải là bạn kém.

Mối quan hệ với công ty cũ sẽ giúp bạn có được một kênh giới thiệu việc làm; giúp bạn có tiếng nói tốt khi công ty mới.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thất nghiệp tự nhiên là gì theo quy định 2023?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Thủ tục tống đạt giấy tờ, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Những ai được xem là thất nghiệp tự nhiên?

Thất nghiệp tự nhiên (natural unemployment) được dùng để chỉ mức thất nghiệp mà bình thường nền kinh tế phải trải qua. Tình trạng này bao gồm thất nghiệp tạm thời và thất nghiệp cơ cấu nhưng không bao gồm có thất nghiệp chu kỳ.

Thất nghiệp gây ra những hậu quả gì?

Thất nghiệp tăng lên cũng là nguyên nhân đẩy nền kinh tế đến (bờ vực) của lạm phát. Thất nghiệp (unemployment) ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người lao động. Người lao động bị thất nghiệp, tức mất việc làm, sẽ mất nguồn thu nhập. Do đó, đời sống bản thân người lao động và gia đình họ sẽ khó khăn.

Khi nào được coi là thất nghiệp?

Thất nghiệp trong kinh tế học, là tình trạng người lao động muốn có việc làm mà không tìm được việc làm hoặc không được tổ chức, công ty và cộng đồng nhận vào làm. Tỷ lệ thất nghiệp là phần trăm số người lao động không có việc làm trên tổng số lực lượng lao động của xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm