Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2021

bởi LanAnh
Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2021

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 có gì mới?

Song song với việc ôn tập kiến thức có tính hệ thống, giữ gìn sức khỏe thật tốt. Các sĩ từ 2k3 cần chủ động cập nhật thường xuyên thông tin tuyển sinh THPT 2021. Điều này giúp cho các sĩ tử có được tâm thế thật vững vàng; bước vào kỳ thi một cách tự tin, đạt được kết quả cao nhất.

Thông tin tuyển sinh đại học năm 2021 bao gồm:

Phương thức xét tuyển; đăng ký nguyện vọng; nội dung đề thi; thời gian và những điểm quan trọng mà các bạn học sinh lớp 12 cần lưu ý trước khi bước vào kỳ thi.

Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về quy chế mới tuyển sinh THPT năm 2021.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Lịch thi tuyển sinh đại học như sau:

Ngày 6/7: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót, nghe phổ biến quy chế thi;

Ngày 7/7: Thí sinh thi môn Ngữ văn và Toán;

Ngày 8/7: Thí sinh thi bài thi tổ hợp và Ngoại ngữ.t

Các mốc thời gian cần lưu ý

Các mốc thời gian dự kiến về việc tuyển sinh đại học như sau:

Chậm nhất đến ngày 24/7: Hoàn thành chấm thi; Đối sánh kết quả;

Ngày 26/7: Các Hội đồng thi công bố kết quả thi;

Chậm nhất ngày 28/7: Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT;

Chậm nhất ngày 2/8: Các trường phổ thông cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho học sinh; các Hội đồng thi in và gửi giấy chứng nhận kết quả cho học sinh;

Từ 26/7 đến 5/8: Nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo;

Ngày 16/8: Hoàn thành tổ chức phúc khảo bài thi;

Ngày 20/8: Xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo;

Chậm nhất 27/8: Gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp về Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Ngày 17/6 vừa qua, GD&ĐT có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo Bộ GD&ĐT, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021 cho đối tượng thí sinh không thể tham dự Kỳ thi vào các ngày 7, 8/7/2021 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định thời gian tổ chức thi đợt 2 của Kỳ thi và ban hành hướng dẫn tổ chức đợt thi này.

Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2021

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 16/2021/TT-BGDĐT ngày 01/6/2021 sửa đổi Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, với một số điểm mới nổi bật, đơn cử như:

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến 03 lần:

Cụ thể, sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 03 lần trong thời gian quy định; bằng phương thức trực tuyến.

(Hiện hành, theo Thông tư 09/2020, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT 01 lần trong thời gian quy định; bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp)

Về việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học:

Hội đồng tuyển sinh đại học của cơ sở đào tạo gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế này và quy định của cơ sở đào tạo; trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học;

Cơ sở đào tạo chỉ được sử dụng bản chính GCN kết quả thi tuyển làm căn cứ xác nhận nhập học; (đối với thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT của năm tuyển sinh). (Nội dung mới bổ sung).

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học thông qua việc chỉ nộp bản chính GCN kết quả thi; (đối với thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT của năm tuyển sinh); vào cơ sở đào tạo theo quy định của Quy chế này; trong thời hạn do cơ sở đào tạo quy định.

Thông tư 16/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 16/7/2021

Mời bạn đọc tham khảo:

Đăng ký nguyện vọng đại học năm 2021: Những điều phải biết

Chưa tốt nghiệp cấp 3 có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Học xong đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là giải đáp của Luật sư X về những quy chế mới tuyển sinh đại học năm 2021. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể giúp ích cho bạn đọc.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu. Hãy liên hệ 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Theo thông báo tuyển sinh đại học, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng (NV) ở các trường khác nhau, vậy mỗi trường thí sinh có thể đăng ký tối đa 5 NV vào ĐH Bách khoa, 5 NV vào ĐH Kinh tế … được không?

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 01 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.
Các nguyện vọng không đầy đủ thông tin hoặc thông tin không chính xác sẽ không được xét.

Thí sinh có thế xét học bạ cả 3 trường Bách khoa, Ngoại ngữ và Kinh tế thuộc ĐHĐN được không?

Theo thông báo, thí sinh được quyền nộp 5 nguyện vọng cùng 1 trường hoặc các trường khác nhau trong ĐHĐN, nhưng lưu ý đối với trường ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ chỉ xét thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thí sinh có thể xét cùng 1 lúc nhiều phương thức tuyển sinh đại học (vừa xét học bạ, vừa xét tuyển điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (hay còn gọi là xét nguyện vọng) vừa xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực) được không?

Thí sinh hoàn toàn có thể xét được cùng 1 lúc nhiều phương thức tuyển sinh nếu như thí sinh đủ các điều kiện để xét vào các phương thức trên.
 

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm