Cướp ngân hàng bị xử phạt như thế nào?

Câu chuyện Cướp ngân hàng trước đây ở Việt Nam không sảy ra thường xuyên. Tuy nhiên gần đây hành vi này đã sảy ra nhiều cùng với những tội phạm tinh vi hơn, khó nhận biết thủ phạm là ai cùng với vũ khí uy hiếp nguy hiểm và đồng bọn xảo quyệt. Vài ngày qua, câu hỏi về việc cướp ngân hàng bị xử phạt như thế nào liên tục gửi về chúng tôi. Trong bài viết này, hãy cùng LSX tìm hiểu nhé!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Gần đây đã xảy ra vụ cướp ngân hàng tại Phú Thọ với số tiền bị cướp lên đến 500.000.000 đồng. Đây là một số tiền lớn, thủ phạm lại có chuẩn bị kĩ lưỡng khi mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm và dùng cả vũ khí để uy hiếp.Tuy không có nhân viên nào bị thương nhưng đây cũng là một vụ việc đáng báo động cho việc bảo vệ ngân hàng và hành vi tội phạm ngày càng tinh vi.

Trước khi thực hiện các vụ cướp, các đối tượng thường nghiên cứu, tìm hiểu về quy luật và những sơ hở trong công tác bảo vệ, giao dịch của các trụ sở mục tiêu. Khi thực hiện thường chỉ có từ 01 đến 02 đối tượng, di chuyển bằng xe máy đến hiện trường, lợi dụng thời điểm phòng giao dịch vắng khách, nhân viên bảo vệ mất cảnh giác, thiếu tập trung đã bất ngờ sử dụng vũ khí đe dọa, uy hiếp bảo vệ, các nhân viên ngân hàng rồi cướp số tiền lớn, sau đó nhanh chóng tẩu thoát. Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng này có hệ thống báo động nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng, nhân viên không tiếp cận được khi đối tượng đe dọa, khống chế, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt đối tượng. 

1. Hành vi cướp ngân hàng là tội gì?

Đối với hành vi cướp ngân hàng hoàn toàn có đủ các yếu tố cấu thành thì hành vi này chính là tội cướp tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Như vậy, người thực hiện hành vi đã phạm tội cướp tài sản theo quy định tại điều Điều 168 Bộ Luật Hình sự năm 2015:

Điều 168: Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

 

Có thể thấy rằng, mức khung hình phạt khá lớn và đối với tội cướp tài sản thì không căn cứ vào số tiền cướp được mà chỉ căn cứ vào việc đe dọa, dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản mà thôi.

2. Xử phạt hành vi cướp ngân hàng

Tùy vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, người phạm tội cướp tài sản có thể bị phạt tù từ 3 đến 20 năm, hoặc chung thân. Đồng thời, còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 100.000.000 hoặc, quản chế, cấm cư trú…Thông thường, yếu tố quan trọng nhất để xem xét mức độ nguy hiểm của hành vi chính là giá trị tài sản bị cướp.

Đối với vụ việc vừa xảy ra tại Phú Thọ, theo quan điểm sơ bộ của chúng tôi thì hành vi này sẽ bị kết tội theo khoản 4 Điều 168 Bộ Luật Hình sự năm 2015:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

Đây là vụ việc có tính chất hết sức nghiêm trọng, giá trị của số tiền lên đến 500 triệu đồng. Tất nhiên, vụ việc còn cần sự điều tra, xác minh của các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ các vấn đề liên quan để xác định mức khung xử phạt. Cơ quan công an sẽ cần xem xét các yếu tố, tình tiết và xác minh chính xác số tiền để định khung hình phạt.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay