Đăng ảnh con lên mạng xã hội, phạt đến 50 triệu đồng!

bởi Luật Sư X
Đăng ảnh con lên mạng xã hội, phạt đến 50 triệu đồng!

Việc đưa thông tin của con lên mạng xã hội rất vô tình có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm bởi nạn bắt cóc, hiếp dâm,…Trên thực tế, hậu quả đó đã xảy ra và xảy ra rất nhiều. Bởi vậy mà việc cấm bố mẹ đăng ảnh con tùy tiện lên facebook đã không còn trở nên bất hợp lý. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Hiến pháp 2013
  • Luật an ninh mạng 2018
  • Luật trẻ em 2016

Nội dung tư vấn:

1. Đưa ảnh con lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhiều bố mẹ cảm thấy tự hào và muốn khoe con mình cho tất cả mọi người đều biết, thường chọn facebook là công cụ phổ biến nhất. Tuy nhiên, dù là trẻ nhỏ, các em cũng có quyền được bảo vệ về bí mật đời tư, bí mật cá nhân. Việc đăng ảnh  trẻ em lên mạng xã hội phải được sự đồng ý của bố mẹ, nếu con trên 7 tuổi phải được sự đồng ý của con. Cụ thể hiến pháp 2013 đã quy định về quyền bí mật cá nhân như sau

Điều 21: Hiến pháp 2013 quy định:  

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.  

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Như vậy, quyền bí mật đời tư cá nhân trong đó có quyền hình ảnh được pháp luật bảo hộ không chỉ riêng người lớn mà còn đối với trẻ em nữa. Cụ thể hóa từ Hiến pháp, Luật an ninh mạng 2018 đã quy định rất cụ thể về việc cấm đăng ảnh con lên mạng xã hộilên mạng xã hội:

Điều 29. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

1. Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động  xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

2. Chủ quản hệ thống thông tin, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng   có trách nhiệm kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống thông tin hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp để không gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an để xử lý.

2. Mức xử phạt. 

Nghị đinh 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em chưa có một mức xử phạt cụ thể đối với hành vi đưa hình ảnh con lên mạng xã hội trái pháp luật nhưng Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em sắp tới đã nêu rõ hình thức xử phạt này. Theo đó, bố mẹ tự ý đưa ảnh con lên facebook sẽ bị xử lên đến 50 triệu đồng.

Phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng với hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ của trẻ em; Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ bị phạt từ 40 triệu đồng – 50 triệu đồng. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn buộc phải xin lỗi.

Hy vọng bài viết có ich cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm