Đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến nhanh chóng năm 2022

bởi Thanh Tri
Đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến nhanh chóng năm 2022

Xin chào luật sư, tôi năm nay 28 tuổi và quê gốc của tôi tại tỉnh Hà Nam. Một năm trước, do gia đình tôi làm ăn khấm khá nên gia đình tôi đã mua được một căn nhà khang trang hơn ở Hồ Chí Minh. Cả gia đình tôi chuyển lên đó sống và bán lại căn nhà cũ cho một người khác quê ở Khánh Hòa.
Gần đây, tôi cần làm hồ sơ xin việc nên đã lục lại toàn bộ giấy tờ nhưng tôi không tìm thấy giấy khai sinh của mình. Tôi có quay về lại căn nhà cũ trước đây để tìm nhưng chủ nhà nói là không nhìn thấy. Chị tôi khuyên tôi rằng: là nên làm trích lục lại và cách thuận tiện cho tôi là làm trích lục trực tuyến trên cổng dịch vụ công. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến được thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi về cho chúng tôi. Tại bài viết dưới đây, Luật sư X xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết “Đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến nhanh chóng năm 2022”. Hi vọng bài viết mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích.

Căn cứ pháp lý

Trích lục khai sinh được hiểu là gì?

Giấy khai sinh là một trong những văn bản được cấp cho cá nhân khi làm thủ tục đăng ký khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp. Nội dung của Giấy khai sinh sẽ bao gồm những thông tin cơ bản của cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành. Đây là dạng thủ tục đăng ký hộ tịch nhằm giúp định danh, xác định nguồn gốc của 1 cá nhân, bắt đầu thừa nhận sự xuất hiện của 1 công dân mới trong 1 quốc gia.
Căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014, trích lục hộ tịch hay cụ thể trích lục khai sinh được hiểu là: Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.
Như vậy, có thể hiểu trích lục giấy khai sinh cũng là một văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho cá nhân; nhằm mục đích để chứng minh về sự kiện hộ tịch của cá nhân đó đã thực hiện đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch.
Quá trình thực hiện hồ sơ trích lục khai sinh là lúc cơ quan hành chính nhà nước tiến hành tra soát, đối chiếu thông tin dữ liệu đã được lưu giữ ở hồ sơ gốc, sổ hộ tịch. Sau đó, bằng nghiệp vụ tiến hành xác nhận những thông tin bằng văn bản cụ thể kèm theo chữ ký, đóng dấu của Chủ tịch UBND cấp xã/phường hoặc cấp quận/huyện để cấp cho công dân bản trích lục khai sinh.

Đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến nhanh chóng năm 2022
Đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến nhanh chóng năm 2022

Cách đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến

Việc trích lục giấy khai sinh trực tuyến được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang: https://dichvucong.gov.vn/ , đây là cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia trực tuyến.

Bước 2: Chọn bảng hiện thị các loại dịch vụ, tại danh sách “ Loại dịch vụ công” chọn cấp thực hiện loại dịch vụ công gồm: cấp Thành Phố, cấp Quận, Huyện, và cấp Phường, Xã, Thị trấn.

Bước 3: Đối với thủ tục trích lục hộ tịch, bạn sẽ lựa chọn ở cấp phường xã, thị trấn trước – chọn mục tư pháp – sau đó chọn mục trích lục hộ tịch, tùy vào việc trích lục hộ tịch của bạn, bạn có thể click vào cấp bản sao trích lục khai sinh, khai tử, kết hôn.

Bước 4: Sau khi click vào mục cần xin trích lục, bạn sẽ kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn, đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

Lưu ý: Trong phần kê khai cần điền thông tin số điện thoại và email. Khi kê khai xong thông tin theo mẫu, bạn kiểm tra lại thông tin và gửi yêu cầu.

Bước 5: Sau khi kê khai xong thông tin về người yêu cầu và người được trích lục, bạn sẽ phải Scan các tài liệu trong hồ sơ (CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh…..) tùy theo loại giấy tờ bạn yêu cầu xin trích lục.

Bước 6: Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại của bạn và Email của bạn, tiếp sau đó nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận trả kết quả và kèm thời gian trả kết quả cho bạn. Sau thời gian xử lý bạn sẽ nhận được tin nhắn đã có kết quả và bạn chỉ việc đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả.

Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã/phường mà hồ sơ không còn lưu, bạn sẽ thực hiện việc xin trích lục tại cấp quận/huyện.

Thành phần hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh

Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch;
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
    • Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.
    • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

Thời hạn giải quyết và phí, lệ phí

Thời hạn giải quyết
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh. Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh.

Phí, lệ phí

Lệ phí: 8.000 đồng/bản sao Trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký.

Mô tả

  • Người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
  • Người thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp nộp hồ sơ/gửi văn bản yêu cầu tại Cơ quản quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền; gửi hồ sơ, văn bản yêu cầu qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là các thông tin của Luật sư X về vấn đề “Đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến nhanh chóng năm 2022” theo pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm tới vấn đề khác liên quan như quyền tài sản trong luật sở hữu trí tuệ… có thể tham khảo và liên hệ Luật sư X thông qua số hotline: 0833.102.102. để được tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc một cách nhanh chóng. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Không có trích lục khai sinh có thể dùng bản sao giấy khai sinh để làm hộ chiếu cho con được không?

Tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước, cụ thể như sau:
Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:
a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;

Bản sao trích lục giấy khai sinh có công chứng được không?

Bản sao trích lục không phải công chứng.
– Thứ nhất, bản sao trích lục không thuộc đối tượng phải công chứng
– Thứ hai, giá trị pháp lý của bản sao trích lục có thể sử dụng thay cho bản chính

Khai sinh lại cho người đã chết có được không?

Để thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh thì phải đáp ứng điều kiện đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 và Sổ hộ tịch cùng với bản chính giấy khai sinh đều bị mất. Cũng cần lưu ý rằng, cơ quan có thẩm quyền chỉ chấp nhận yêu cầu cấp lại giấy khai sinh đối với trường hợp người yêu cầu đăng ký lại còn sống ở thời điểm tiếp nhận hồ sơ, mà không cấp lại giấy khai sinh cho người đã chết.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm