Đi tù có được phép kết hôn hay không?

Khi đang trong thời gian chấp hành án hình sự hay nói cách khác là đang đi tù thì có được kết hôn hay không? Liệu việc đi tù có ảnh hưởng đến quyền được ly hôn hay không?

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015
  • Luật hôn nhân và gia đình

Nội dung tư vấn

Để kết hôn thì đôi nam nữ cần đáp ứng những điều kiện nhất định theo Điều 5 và Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Có thể thấy rằng việc đi tù (chấp hành án phạt tù) không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định pháp luật nên sẽ không bị hạn chế về quyền này.

Tuy nhiên, việc kết hôn sẽ gặp khó khăn trong việc làm lễ cưới, lễ thành hồn vì sự khó khăn trong nội quy của trại giam. Ngoài ra, việc ký giấy đăng ký kết hôn sẽ có thể được sự hỗ trợ của cán bộ tư pháp, cán bộ có thể cùng vào trại giam để thực hiện ký kết các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay