Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh năm 2023

bởi Tình
Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh năm 2023

Thưa LSX, tôi là Trang, hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Cần Thơ. Năm 2013, tôi có vào Sài Gòn lập nghiệp và quen một bạn nam. Chúng tôi yêu nhau được hai năm thì bắt đầu tiến tới hôn nhân. Trong thời gian đó, chúng tôi đã có một cô con gái rất đáng yêu nhưng bất đồng quan điểm giữa cả hai vợ chồng ngày càng lớn. Chúng tôi không thể hòa giải và nói chuyện một cách bình thường nữa, tuy nhiên đến khi tôi đề cập đến vấn đề ly hôn thì anh ấy nhất quyết không đồng ý ly hôn. Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì phải làm như thế nào ạ? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Mời bạn đọc tham khảo “Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh năm 2023” dưới đây của LSX về vấn đề này nhé!

Hiểu như thế nào là ly hôn?

Ly hôn là một sự kiện pháp lý không cặp đôi nào mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống nếu như có quá nhiều cãi vã xảy ra thì ly hôn sẽ là cách giải thoát tốt nhất cho cả hai. Để hiểu sâu hơn về thuật ngữ này dưới góc độ pháp lý, mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây của LSX.

Định nghĩa về ly hôn được quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, có thể hiểu, khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm dứt. Đây cũng là quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân nêu tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Có thể thấy, chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Ai có quyền được yêu cầu ly hôn?

Ly hôn là cụm từ không còn xa lạ gì với người dân, tuy nhiên về vấn đề ai là người có quyền được yêu cầu ly hôn thì chắc hẳn vẫn có nhiều người thắc mắc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề người có quyền được yêu cầu ly hôn thì LSX mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây.

Theo pháp luật, người có quyền được yêu cầu ly hôn là:

– Vợ, chồng hoặc cả hai bên đều có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

–Trường hợp một trong hai bên vợ, chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình thì cha, mẹ, những người thân thích khác có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Chồng hoặc vợ bạo hành ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe hoặc tinh thần.

– Để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, pháp luật quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều kiện ly hôn đơn phương là gì?

Hiện nay, ly hôn có 02 hình thức là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Xét đến điều kiện ly hôn thì điều kiện ly hôn thuận tình khác với điều kiện ly hôn đơn phương. Để giải đáp thắc mắc về điều kiện ly hôn đơn phương của bạn đọc thì LSX có cung cấp thông tin với nội dung sau đây.

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân gia đình như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc rằng thủ tục ly hôn đơn phương có gì khác so với thủ tục ly hôn thuận tình. Và người yêu cầu đơn phương ly hôn phải chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì để hoàn tất thủ tục ly hôn. Vậy, để bạn đọc có thể chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, không kéo dài thời gian thực hiện thủ tục, LSX sẽ cung cấp cho bạn thông tin dưới đây.

Hồ sơ cần chuẩn bị ly hôn đơn phương

 • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực); Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng; thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

Quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện). Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương; Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành. Nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3:  Mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Chi phí ly hôn đơn phương nhanh là bao nhiêu?

Ngoài thắc mắc về hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn thì vấn đề về chi phí ly hôn đơn phương cũng là một câu hỏi được rất nhiều quan tâm nhé. Để bạn đọc có thể chuẩn bị đủ chi phí dự trù khi đến Tòa án thực hiện thủ tục thì LSX mời bạn đọc nội dung bài viết dưới đây.

Căn cứ theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 do UBTV Quốc hội ban hành quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì mức án phí ly hôn thuận tình hoặc đơn phương được quy định như sau:

Trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản, án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng. 

Trường hợp có tranh chấp về tài sản, án phí dân sự sơ thẩm được quy định như sau:

Tài sản tranh chấpÁn phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000.000 đồng + 4% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% giá trị tài sản tranh chấp
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% giá trị tài sản tranh chấp
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0.1% giá trị tài sản tranh chấp

Ngoài ra, nếu việc giải quyết chia tài sản tại Tòa án theo thủ tục ly hôn phát sinh việc bắt buộc định giá tài sản thì người yêu cầu sẽ đóng phí định giá tài sản.

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh năm 2023

Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

Luật sư là đơn vị chuyên nghiệp giải quyết tất cả những nguyện vọng về ly hôn đơn phương trọn gói, nhanh chóng tại mọi địa phương trên phạm vi toàn quốc. Đối tượng khách hàng phù hợp với dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh:

 • Khách hàng không có thời gian, muốn tìm luật sư đại diện thực hiện thủ tục;
 • Khách hàng có sự cư trú phức tạp, đã chuyển đến nhiều địa phương;
 • Khách hàng có sự sai sót về tên trong hộ khẩu; và chứng minh nhân dân gây khó khăn trong thủ tục ly hôn;
 • Khách hàng có thông tin cá nhân bị nhầm lẫn trong bản án, quyết định ly hôn của tòa án;
 • Khách hàng bị mất hồ sơ giấy tờ, mất bản án, quyết định ly hôn của tòa án…

Tại sao nên chọn dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh của Luật sư X?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư X sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương?

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.
Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.
Hiện nay, theo quy định của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí… Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa…

Thời gian thụ lý vụ án ly hôn là bao lâu?

Sau khi nộp tạm ứng án phí ly hôn, đương sự sẽ giữ biên lai nộp tiền. Khi đương sự đã nhận được biên lai thu tiền, Tòa án sẽ gửi công văn và thông báo đến các bên đương sự. Triệu tập hòa giải và đưa ra phiên tòa trong vòng 4 tháng.

Có được ly hôn khi vợ ngoại tình mang thai?

Quyền yêu cầu ly hôn là quyền nhân thân gắn liền với vợ, chồng và được pháp luật ghi nhận nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai.
Mặc dù vậy nhưng có một vài trường hợp đặc biệt thì quyền này bị pháp luật hạn chế. Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì người chồng sẽ không có quyền được ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Trường hợp vợ ngoại tình mang thai, thai nhi trong bụng không phải là của người chồng nhưng người chồng trong trường hợp này cũng không được ly hôn vợ tại thời điểm này vì người chồng đang bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm