Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trơn tru, nhưng bạn cần phải thay đổi thông tin. Làm thế nào để việc thay đổi không ảnh hưởng đến kế hoạch của doanh nghiệp. Hãy sử dụng dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của Luật sư X ngay để được hỗ trợ tốt nhất.

Căn cứ:

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Tại sao phải thay đổi đăng ký kinh doanh?

Thông thường, một doanh nghiệp sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Văn bản này ghi nhận các thông tin, tình trạng của doanh nghiệp như tên, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh,….. Khi công ty của bạn có sự thay đổi, có thể là bất cứ thay đổi nào về tên, địa chỉ, số vốn,… thì bạn sẽ phải làm thủ tục tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

Sau khi thực hiện thủ tục, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới hoặc giấy xác nhận thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Đây là văn bản ghi nhận các thông tin đã sửa đổi của doanh nghiệp.

2. Thời hạn phải tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh

Theo quy định của điều 32 Luật doanh nghiệp: “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.” Nếu quá thời hạn này công ty không tiến hành thay đổi thì có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mức phạt cụ thể như sau:

 • Chậm thay đổi từ 01 – 30 ngày: 1 triệu – 5 triệu đồng
 • Chậm thay đổi từ 31 – 90 ngày: 5 triệu – 10 triệu đồng
 • Chậm thay đổi từ 91 ngày trở lên: 10 triệu – 15 triệu đồng

Và tất nhiên, đi kèm với xử phạt thì doanh nghiệp vẫn buộc phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo đúng thông tin đã thay đổi.

3. Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh 

3.1. Thẩm quyền giải quyết thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi đăng ký kinh doanh cho đơn vị trực thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) khác tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở thì doanh nghiệp tiến hành thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt đơn vị trực thuộc.

3.2. Thành phần hồ sơ

Tùy theo loại hình doanh nghiệp và yêu cầu thay đổi mà thành phần hồ sơ sẽ có sự khác biệt. Nhưng về cơ bản thì hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);

Đối với công ty TNHH một thành viên thì có thể phải bổ sung thêm:

 • Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần có thể cần bổ sung:

 • Biên bản họp của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông
 • Quyết định của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông

Ngoài ra, tùy từng yêu cầu thay đổi mà bạn sẽ phải bổ sung thêm các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

3.3.Thời hạn giải quyết

Thời gian giải quyết: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả lời công dân. Có 2 trường hợp có thể xảy ra:

 • Hồ sơ hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh trả kết quả hoặc ra thông báo hợp lệ (với hồ sơ nộp online). Với hồ sơ nộp online hợp lệ, công dân nộp tiếp hồ sơ giấy và nhận trả kết quả.
 • Hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh trả lại hồ sơ kèm theo thông báo sửa đổi bổ sung hướng dẫn sửa hồ sơ. Công dân chỉnh sửa theo hướng dẫn và nộp lại hồ sơ.

3.4. Lệ phí

Mức thu lệ phí thay đổi đăng ký kinh doanh:

 • Mức thông thường: 100.000đồng/lần.
 • Đối với một số thủ tục thay đổi đặc biệt, bạn không phải nộp lệ phí.

4. Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của Luật sư X

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh không hề dễ dàng. Hồ sơ phức tạp, nhiều quy định của pháp luật phải tuân thủ. Bạn cần nắm rõ cả nội dung và hình thức các văn bản cần thiết để tiến hành được thủ tục. Có thể kể đến những khó khăn nếu bạn tự mình tiến hành thủ tục tục như sau

 • Không có nhiều thời gian để tự mình thực hiện
 • Vướng mắc khi soạn thảo và nộp hồ sơ
 • Khi hồ sơ gặp trục trặc cần sửa đổi bổ sung, thường người không có kinh nghiệm sẽ rất lúng túng khi giải quyết.

Hiểu được những khó khăn đó, Luật sư X trân trọng giới thiệu dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh tới quý khách hàng. Công việc của quý khách chỉ là cung cấp thông tin. Luật sư X sẽ giúp quý khách thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh nhất, chính xác nhất. Sử dụng dịch vụ của Luật sư X sẽ đem lại những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm được thời gian và công sức
 • Không còn phải đau đầu nghiên cứu hồ sơ và thủ tục
 • Nhận kết quả tận nhà thật thuận tiện.

Nếu quý khách có nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh, đừng e ngại mà hãy liên hệ ngay với Luật sư X để được phục vụ tốt nhất: 0971 624 624 (Mr Triết)

 

Hy vọng bài viết hữu ích với quý khách..

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,