Đòi bù đắp đời trai khi ly hôn

bởi NguyenTriet

Năm 2015, Hội đồng xét xử TAND TP HCM cũng từng xử vụ ly hôn của một cặp vợ chồng (chồng quốc tịch Mỹ). Cuối năm 2012, hai người đã làm đám cưới và đăng ký kết hôn sau 2 năm tìm hiểu. Sau đó, ông này bay về Mỹ để tiếp tục công việc và tiến hành thủ tục bảo lãnh vợ sang đoàn tụ.

Tuy nhiên, trong thời gian này ông thường hay ghen tuông vô cớ, la mắng, đe dọa bà. Quá mệt mỏi, bà yêu cầu tòa giải quyết cho ly hôn. Theo thông báo của tòa, người chồng về Việt Nam để giải quyết việc ly hôn. Tại buổi hòa giải, người chồng không đồng ý ly hôn vì cho rằng vẫn còn yêu vợ và hứa sẽ khắc phục việc nóng tính. Tuy nhiên phía người vợ vẫn giữa nguyên yêu cầu.

Thấy bà kiên quyết, ông đòi bà phải bồi thường số tiền 30.000 USD cùng với yêu cầu bù đắp “đời trai.. Lý do người chồng đưa ra là vì “đời trai rất quan trọng” và rằng “tôi chưa hề yêu ai trước khi gặp vợ tôi”.

Trước đó, TAND huyện Tiền Hải (Thái Bình) cũng giải quyết cho ly hôn và bác yêu cầu của của một người chồng vì ông này đòi vợ trả 78 triệu đồng tiền “làm chồng”. Theo yêu cầu phản tố của người chồng, đó là tiền trả cho mất mát, hy sinh, thiệt hại sức khỏe, tinh thần trong hơn bảy năm chung sống.

 

Đòi 600 triệu tiền “phục vụ nhu cầu” chồng

Trước đó năm 2014, TAND quận Bình Thạnh (TP HCM) đã giải quyết cho yêu cầu rút đơn xin ly hôn (lần thứ 5) của bà Mai (tên đã thay đổi – PV). Đây cũng là trường hợp khá lạ lùng khi đòi ly hôn thì bà vợ đòi tòa giải quyết yêu cầu chồng phải trả cho bà hơn 600 triệu đồng tiền “phục vụ nhu cầu” chồng trong hơn 26 năm chung sống.

Theo đơn xin ly hôn, bà Mai và chồng kết hôn từ năm 1988, có hai con đã trưởng thành. Thế nhưng cuộc sống không hạnh phúc, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Bà yêu cầu tòa buộc ông chồng trả lại các khoản “phí” gồm tiền chăm sóc chồng, chăm sóc con và tiền bà bỏ ra để sửa nhà… Do không có hóa đơn và giá cụ thể nên bà yêu cầu ông Tâm (chồng bà Mai) phải trả tổng cộng 500 triệu đồng.

Ngoài ra, bà yêu cầu trả tiền “phục vụ nhu cầu” của chồng mỗi tháng 2 triệu đồng, nhân lên cho số năm chung sống là hơn 600 triệu đồng. Sau đó, qua tổ chức hòa giải thì người vợ đã rút đơn ly hôn để gia đình được đoàn tụ.

 

Bồi thường tiền “hao mòn thân thể”

Vụ kiện hy hữu này xảy ra tại TAND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng). Đôi vợ chồng này từng ly hôn, sau đó quen biết nhau qua mai mối và về sống với nhau, được gia đình công nhận nhưng không tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn.

Đến cuối năm 2009, ông chồng bỏ nhà đi đâu không rõ. Hai năm sau, ông trở về làm thủ tục chuyển hộ khẩu về Bến Tre, từ đó hai người không còn chung sống với nhau. Bất ngờ tháng 3.2012, ông nộp đơn ra tòa án huyện kiện bà tranh chấp nhà đất.

Tháng 5.2013, TAND huyện Đạ Huoai xử sơ thẩm vụ án khẳng định 2 người không có quan hệ vợ chồng nên giải quyết theo Luật Dân sự, buộc ông trả cho bà hơn 131 triệu đồng. Còn toàn bộ khối tài sản gồm một lô đất hơn 1,1ha, một lô đất hơn 3.400m2, căn nhà cấp bốn diện tích hơn 50m2 đều thuộc về ông.

Tức quá, bà kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm, nếu xem bà là người làm công thì phải buộc chồng bà trả tiền làm thuê trong 10 năm là nửa tỷ đồng và phải trả tiền ‘hao mòn thân thể’ vì ‘phục vụ’ ông trong suốt 11 năm qua.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm