Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023

bởi Nguyen Duy
Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023

Xin chào Luật sư X, tôi làm cho một công ty sản xuất giày để xuất khẩu cho Hàn Quốc, nay đi làm đã được 03 tháng nhưng chỉ nhận được lương 01 tháng đầu còn 02 tháng gần đây vẫn chưa được trả lương vì thế tôi đã liên hệ với quản lý nhưng không được giải quyết. Bức xúc vì không nhận được lương mà không có lời giải thích nào nên tôi muốn viết đơn khiếu nại công ty không trả lương. Vậy mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023 như thế nào? Xin được tư vấn.

Chào bạn, cảm ơn vì câu hỏi của bạn và để giải đáp thắc mắc hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Căn cứ pháp lý

Khiếu nại là gì?

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật Khiếu nại quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong đó:

 • Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết định về một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.
 • Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.
 • Quyết định kỷ luật là quyết định bằng văn bản của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để áp dụng một trong các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý của mình theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

(Khoản 1, 8, 9, 10 Luật Khiếu nại 2011)

Công ty được nợ lương nhân viên tối đa bao lâu?

Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ, người sử dụng lao động phải trả lương đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Các bên có thể thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, theo sản phẩm hoặc khoán. Cụ thể:

 • Trường hợp trả lương theo thời gian:
 • Hưởng lương theo giờ, ngày, tuần: Được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.
 • Hưởng lương tháng: Được trả lương 01 lần/tháng hoặc nửa tháng một lần, thời điểm trả lương do các bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.
 • Trường hợp trả lương theo sản phẩm hoặc khoán: Lương được trả theo kỳ hạn đã thoả thuận của hai bên.

Ngoài ra, Bộ luật Lao động 2019 cũng có quy định cho phép người sử dụng lao động được chậm trả lương cho người lao động trong trường hợp nhất định. Điều này được ghi nhận tại khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày;…

Như vậy, trong trường hợp vì lý do bất khả kháng, người sử dụng lao động đã tìm đủ mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương đúng hạn thì có quyền chậm trả lương nhưng không quá 30 ngày.

Doanh nghiệp trả lương không đúng hạn cho người lao động có bị phạt không?

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023
Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP thì:

“2. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc đòi hỏi đã qua đào tạo, học nghề theo quy định của pháp luật; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm, tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định của pháp luật; trả lương không đúng quy định cho người lao động khi tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, trong thời gian tạm đình chỉ công việc, trong thời gian đình công, những ngày người lao động chưa nghỉ hàng năm theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên”.

Như vậy, doanh nghiệp trả lương không đúng hạn cho người lao động là vi phạm pháp luật, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu tùy vào số lao động mà công ty vi phạm.

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [15.22 KB]

Hướng dẫn viết đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023

Để một đơn khiếu nại được chính cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn, đòi hỏi đơn khiếu nại đó phải hoàn chỉnh và thể hiện rõ ý chí của người làm đơn, đồng thời thể hiện sự nghiêm túc, chân thành khi viết đơn. Theo đó, đơn khiếu nại phải có đầy đủ các nội dung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Phần này là một phần không thể thiếu trong các đơn từ.
 • Địa điểm, ngày tháng năm viết đơn khiếu nại: Địa điểm là tỉnh, thành phố mà người viết đơn đang sinh sống và làm việc. Ngày tháng năm được ghi trong đơn khiếu nại chính là thời gian mà người lao động làm đơn này.
 • Tên cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
 • Các thông tin liên quan đến người có yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại, cụ thể là người lao động. Thông tin đó phải có đầy đủ các nội dung như: Họ tên người khiếu nại; Địa chỉ thường trú của người khiếu nại; Số Giấy tờ pháp lý cá nhân của người khiếu nại, nơi cấp, ngày cấp giấy tờ pháp lý cá nhân đó.
 • Các thông tin liên quan đến đối tượng bị khiếu nại. Ở đây chính là doanh nghiệp mà người lao động đang làm việc. Nội dung thông tin phải bao gồm: Tên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị khiếu nại; Địa chỉ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó.
 • Khiếu nại về việc gì? Người viết đơn cần ghi rõ trong nội dung này là khiếu nại về việc không trả lương của doanh nghiệp. Mặt khác, người lao động cần ghi rõ đây là khiếu nại lần đầu hay lần thức hai, …
 • Nội dung khiếu nại: Người lao động ghi tóm tắt nội dung khiếu nại; ghi rõ cơ sở của việc khiếu nại; yêu cầu giải quyết khiếu nại.
 • Các tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có.
 • Chữ ký và điểm chỉ người khiếu nại. Ký và ghi rõ họ tên.

Thẩm quyền giải quyết việc khiếu nại về lao động

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động được quy định tại Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP như sau:

 • Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại.
 • Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc đã hết thời hạn theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương mới năm 2023” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến Đăng ký bảo hộ thương hiệu Bắc Giang cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Hoặc qua các kênh sau:

FaceBook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Thời điểm công ty trả lương cho người lao động?

Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 thì thời điểm công ty trả lương được chia thành hai trường hợp:
Trường hợp trả lương theo thời gian:
Hưởng lương theo giờ, ngày, tuần: Được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.
Hưởng lương tháng: Được trả lương 01 lần/tháng hoặc nửa tháng một lần, thời điểm trả lương do các bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.
Trường hợp trả lương theo sản phẩm hoặc khoán: Lương được trả theo kỳ hạn đã thỏa thuận của hai bên.

Nguyên tắc trả lương cho người lao động?

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Mục đích của mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương?

Đơn khiếu nại không trả lương là văn bản ghi chép lại những thông tin của cá nhân( người lao động). nguyên nhân, lý do dẫn đến viết đơn, nội dung đề nghị của cá nhân đối với Cơ quan, chủ thể có thẩm quyền. Hơn thế nữa đơn khiếu nại là căn cứ pháp lý để cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thực hiện việc trả lương cho cá nhân ( người lao động) theo đúng quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm