Gửi xe có bắt buộc phải lấy vé không?

bởi Luật Sư X
Gửi xe có bắt buộc phải lấy vé không?

Từ các cửa hàng nhỏ, tiệm cắt tóc cho đến các khu thương mại, trung tâm mua sắm lớn đều có các chỗ giữ xe. Để tiện cho việc giữ xe và lấy xe, sau khi vào khu vực bãi đậu sẽ được cấp một thẻ xe. Mọi người cứ ỷ lại việc mình có giấy tờ xe sẽ dễ dàng lấy xe. Vậy gửi xe có bắt buộc phải lấy vé không? 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Gửi xe có bắt buộc phải lấy vé không?
Pháp luật không quy định việc có bắt buộc phải lấy vé gửi xe hay không. Tuy nhiên, khi đã tham gia vào việc đậu xe tại một khu vực nào đó, bạn nên chấp hành theo quy định vì một số lý do chính đáng như sau:

  • Phiếu giữ xe ngầm hiểu là một hợp đồng cho việc trông giữ xe của bạn.
  • Việc có phiếu gửi xe để chi trả phí cho việc trông giữ, hao mòn mặt bằng sử dụng.
  • Bạn có thể chứng minh xe thuộc sở hữu của mình khi bảo vệ bãi đậu yêu cầu kiểm tra, tránh trường hợp người lạ lấy xe nếu có biểu hiện khả nghi.
  • Giúp người quản lí bãi đậu có thể nắm được tình hình, đồng thời nếu mất xe, bạn sẽ đủ căn cứ là bạn đã gửi xe ở đó và có quyền đòi bồi thường nếu không tìm thấy.

2. Gửi xe không lấy vé, mất xe có được bồi thường hay không?

Như chúng tôi đã nói ở trên, vé giữ xe được xem như một hợp đồng cho việc gửi giữ tài sản là chiếc xe. Căn cứ Điều 554 bộ luật dân sự 2015 về việc gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên, bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công. Như vậy, người giữ xe có trách nhiệm trông giữ xe và trả lại tài sản cho người gửi xe khi có yêu cầu. Đồng thời người gửi phải trả phí hoặc không trả phí tùy theo thỏa thuận

Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản
Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công. 

Nếu xe bạn bị mất thì có thể yêu cầu nhân viên trông giữ xe chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản
1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Cũng tại khoản 1 Điều luật nêu trên, khi bạn không có thẻ giữ xe, nếu mất xe, bạn sẽ không đủ bằng chứng để chứng minh bạn có gửi xe ở đó, khi đó nhân viên sẽ không có nghĩa vụ phải bảo quản và trông giữ xe cho bạn, bạn sẽ khó để nhận được khoản tiền bồi thường

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm