Hình ảnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá có từ bao giờ?

Hiện nay, trên mỗi bao thuốc lá chính hãng được bán ra đều được dán những tấm hình rất ghê rợn. Vì sao những tấm hình này được gắn trên những bao thuốc lá? Và được gắn từ bao giờ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những câu hỏi này.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012
  • Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BYT-BCT

Nội dung tư vấn

1. Vì sao phải gắn hình trên mỗi bao thuốc lá

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, đứng thứ 3 tại ASEAN sau Indonesia và Philippines. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành thì Việt Nam hiện có 45,3% người hút thuốc lá, nghĩa là cứ 2 người có 1 người hút thuốc. Mỗi năm Việt Nam có trên 40.000 người tử vong vì thuốc lá. Những con số nêu trên đã phản ánh tác hại ghê gớm của thuốc lá tới cộng đồng xã hội và là một hồi chuông đáng báo động đối với nước ta.

Hội nhập theo dòng chảy quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong công cuộc phòng tránh tác hại của thuốc lá. Chúng ta đã tham gia vào Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO viết tắt là WHO FCTC là công cụ kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất của thế giới. Là công ước đầu tiên được thương thảo với sự bảo trợ của WHO, với 170 quốc gia làm thành viên công ước. Là một công ước dựa trên bằng chứng, công ước này tái khẳng định quyền được hưởng sức khỏe tốt nhất của mọi người dân và tạo ra khung pháp lý mới cho hợp tác hành động trong lĩnh vực kiểm soát thuốc lá.

Chính vì thế vào năm 2012, Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua và ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Qua đó, quyết tâm tuyên chiến và dập tắt “khói thuốc”.

Trong đó, một trong những việc quan trọng để giảm tác hại của thuốc lá đó là công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về những tác hại do khói thuốc gây ra. Trước kia, những bao thuốc thường được in bao bì với những màu sắc, hình ảnh bắt mắt. Nhưng kể từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, các doanh nghiệp sản xuất bắt buộc phải sử dụng những hình ảnh được Chính phủ quy định gắn trên vỏ mỗi bao thuốc. Việc làm này với mục đích những hình ảnh này sẽ tác động tới tâm lý của người sử dụng thuốc lá. từ đó sẽ giảm và bỏ hẳn thuốc. Cụ thể tại Điều 15 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định rằng:

“Điều 15. Ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá
…..
2. Việc ghi nhãn đối với thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải được thực hiện bằng tiếng Việt, theo đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá và bảo đảm các yêu cầu sau đây:
a) In cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh bảo đảm rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu;”
Cụ thể hơn nữa, tại phụ lục thuộc Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BYT-BCT quy định chi tiết từng mẫu hình mà các nhà sản xuất phải in và được phép in trên vỏ của mỗi bao thuốc. Kèm theo đó là kích thước cụ thể và hướng dẫn chi tiết vị trí in trên vỏ bao thuốc.

2. Quy định có hiệu lực từ bao giờ

Cả Luật Phòng chống tác hại của thuốc là 2012 và Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BYT-BCT đều bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/05/2013. Chính vì vậy, kể từ mốc thời gian này, các nhà sản xuất thuốc lá phải đồng loạt in những hình ảnh tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá nếu không sẽ bị cơ quan quản lý thị trường xử phạt.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: , ,