Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh gồm những gì?

bởi Hương Giang
Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh

Trong thời buổi hội nhập nền kinh tế toàn cầu, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đã và đang được đẩy mạnh tại các quốc gia. Trong đó, mặt hàng được xuất nhập khẩu phổ biến là các loại thực vật. Tuy nhiên, để được quá cảnh thực vật thì bắt buộc phải trải qua quá trình kiểm dịch chất lượng hàng hóa. Vậy theo quy định, Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh có những giấy tờ cần thiết gì? Trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật quá cảnh như thế nào? Mẫu giấy đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh là mẫu nào? Những vấn đề liên quan đến việc đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh sẽ được LSX làm sáng tỏ qua bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

Kiểm dịch thực vật là gì?

Kiểm dịch thực vật để bảo vệ sản xuất nông nghiệp là việc làm nhằm đảm bảo an toàn sản xuất nông lâm nghiệp và hệ sinh thái nông nghiệp. Để đảm bảo hàng hóa xuất khẩu không mang mầm bệnh nào lây nhiễm trong quá trình hàng hóa mang ra nước ngoài, quy trình kiểm dịch thực vật là không thể thiếu. Vậy cụ thể, khái niệm Kiểm dịch thực vật là gì, bạn đọc hãy cùng làm rõ nhé:

Kiểm dịch thực vật là công việc mà cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra hàng hóa thực vật để tránh trường hợp lây lan những dịch bệnh nguy hiểm (do virus hoặc mầm bệnh, côn trùng) gây ảnh hưởng đến thực vật (nông sản) và con người tại lãnh thổ Việt Nam.

Văn bản chính thức do tổ chức bảo vệ thực vật của nước xuất khẩu cấp cho tổ chức bảo vệ thực vật của nước nhập khẩu là Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh có những giấy tờ cần thiết gì?

Kiểm dịch thực vật là thủ tục bắt buộc đối với hàng hóa thuộc danh sách kiểm dịch cần cung cấp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Mọi lô hàng đều phải được kiểm tra tại biên giới theo chỉ định của nước xuất khẩu. Vậy theo quy định hiện nay, Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh có những giấy tờ cần thiết gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé:

Theo Điều 11 Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 2 Thông tư 15/2021/TT-BNNPTNT quy định về hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh như sau:

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh

  1. Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật (theo mẫu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này).
  2. Bản sao chụp hoặc bản điện tử hoặc bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do nước xuất khẩu cấp.
    Trường hợp chủ vật thể nộp bản sao chụp hoặc bản điện tử, phải nộp bản chính trước khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể.
  3. Bản điện tử hoặc bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.

Như vậy, hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh bao gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật;

– Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do nước xuất khẩu cấp (bản sao chụp hoặc bản điện tử hoặc bản chính);

Nếu chủ vật thể nộp bản sao chụp hoặc bản điện tử thì phải nộp bản chính trước khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể;

– Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (bản điện tử hoặc bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật quá cảnh như thế nào?

Kiểm dịch thực vật là công việc mà cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra hàng hóa thực vật để tránh trường hợp lây lan những dịch bệnh nguy hiểm (do virus hoặc mầm bệnh, côn trùng) gây ảnh hưởng đến thực vật (nông sản) và con người tại lãnh thổ Việt Nam. Vậy Trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật quá cảnh như thế nào, quý độc giả hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây nhé:

Tại Điều 12 Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT có quy định về trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật quá cảnh như sau:

Bước 1: Chủ vật thể đăng ký kiểm dịch thực vật nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật nhập khẩu tại cơ quan kiểm dịch thực vật.

Bước 2: Cơ quan kiểm dịch thực vật có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra ngay tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì yêu cầu chủ vật thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm và bố trí công chức kiểm tra ngay lô vật thể theo trình tự:

– Kiểm tra vật thể sơ bộ

Kiểm tra bên ngoài lô vật thể, bao bì đóng gói, phương tiện chuyên chở, khe, kẽ và những nơi sinh vật gây hại có thể ẩn nấp; thu thập côn trùng bay, bò hoặc bám bên ngoài lô vật thể.

– Kiểm tra vật thể chi tiết

Kiểm tra tình trạng bao gói và độ nguyên vẹn của lô hàng; Phân tích giám định mẫu vật thể, sinh vật gây hại đã thu thập được.

Trường hợp tình trạng bao gói của lô vật thể không đảm bảo thì chủ vật thể phải bao gói lại.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

– Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với lô vật thể đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật quá cảnh.

– Trường hợp phát hiện lô vật thể bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc đối tượng phải kiểm soát của Việt Nam hoặc sinh vật gây hại lạ thì cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định áp dụng các biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật phù hợp theo quy định.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh
Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh

Mẫu giấy đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh năm 2023

Công tác kiểm dịch thực vật có vai trò hết sức quan trọng trong bảo đảm an toàn các mặt hàng nông sản từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại. Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để đề nghị chủ thể có thẩm quyền thực hiện việc kiểm dịch thực vật cho chủ thể. Bạn đọc có thể tham khảo và tải về Mẫu giấy đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh năm 2023 tại đây:

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đềHồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh“. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về Đất vườn tạp có được xây nhà không. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh?

Cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật quá cảnh là cơ quan kiểm dịch thực vật.

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cấp trong thời gian nào?

Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với lô vật thể đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật quá cảnh.
Và trong trường hợp phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc đối tượng phải kiểm soát của Việt Nam hoặc sinh vật gây hại lạ thì cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định áp dụng các biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật phù hợp theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm