Hoán đổi người đứng tên trong sổ đỏ

Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất) của hai gia đình bị nhầm tên với nhau thì thủ tục hoán đổi có phức tạp hay không?

Trả lời

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Có nhất nhiều con đường để dẫn tới được mục đích là đính chính lại tên trong 2 sổ đỏ bị nhầm với nhau, việc của bạn là lựa chọn con đường nào cho phù hợp và đỡ tốn kém nhất.

  • Cách 1: Sử dụng hợp đồng đổi (Được quy định trong bộ luật dân sự 2015) để hoán đổi hai chủ sở hữu hai mảnh đất với nhau. Tuy nhiên hợp đồng này khá là tốn kém khi sẽ mất tiền công chứng (khoảng 3 – 5 triệu đồng) và các lệ phí, thuế …Vì về bản chất là sang nhượng đất. Nếu là anh em ruột hoặc người có quan hệ huyết thống thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
  • Cách 2: Phương án này áp dụng với trường hợp việc sai nhầm này phát sinh từ hành vi của cơ quan hành chính nhà nước do nhầm lẫn, nếu là vậy thì cần chứng minh sai sót để đề nghị cải chính giữa 2 sổ đỏ để cho chính xác. Cách này gần như không tốn chi phí.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

VIDEO THAM KHẢO