Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư mới năm 2022

bởi Thanh Tri
Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư mới năm 2022

Hiên nay, Các căn hộ nhà chung cư đang ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng an cư của nhiều gia đình, đặc biệt là người trẻ hoặc các gia đình trẻ. Tuy nhiên, mức giá để sở hữu một căn hộ nhà chung cư là không hề nhỏ, do đó hình thức cho thuê căn hộ nhà chung cư với mục đích giải quyết nhu cầu của một số khách hàng muốn thuê chỗ ở. Khi đó, hợp đồng cho thuê căn hộ nhà chung cư là thứ tất yếu cần phải có để hai bên người cho thuê và người thuê, ràng buộc trách nhiệm, pháp lý và quyền lợi đôi bên.

Tại bài viết sau đây, Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề “Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư mới năm 2022“. Hi vọng bài viết này mang đến cho quý độc giả những thông tin cần thiết và bổ ích.

Căn cứ pháp lý

Khái quát hợp đồng cho thuê căn hộ, nhà chung cư

Hợp đồng thuê căn hộ hay hợp đồng thuê chung cư là hợp đồng giữa các bên nhằm mục đích thuê tài sản – căn chung cư theo giá, thời hạn thuê, hình thức thanh toán (định kỳ hay 1 lần), nghĩa vụ của các bên và các điều khoản được các bên thỏa thuận. Bản chất của hợp đồng cho thuê căn hộ là hợp đồng thuê tài sản.

Theo điều 472 của luật Dân sự năm 2015, Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê sẽ giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê căn hộ… hay các tài sản khác liên quan tới nhà ở nhằm sử dụng vào mục đích khác sẽ được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bản Hợp đồng thuê căn hộ chung cư là yếu tố cần thiết khi đi thuê nhà trong thời điểm hiện nay, các bên sẽ đảm bảo được pháp luật bảo vệ và can thiệp khi có tranh chấp phát sinh. Hợp đồng cần đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, chặt chẽ và đôi bên đều có lợi. Hợp đồng có ý nghĩa đối với cả hai bên, người thuê và người cho thuê, nhằm đảm bảo quyền lợi của cả hai.
Mang giá trị pháp lý cao: bên thuê và bên cho thuê ký hợp đồng thuê dựa trên nguyên tắc tự do tự nguyện, những nội dung được ghi lại trong hợp đồng sẽ trở thành căn cứ pháp lý để đảm bảo quyền lợi của các bên.
Giải quyết tranh chấp: khi tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra giữa các bên, các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa theo những điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng để làm cơ sở phán quyết.
Ràng buộc các bên trong quan hệ hợp tác: nếu không có hợp đồng ký kết, những lời nói lúc thỏa thuận sẽ trở nên vô nghĩa. Hợp đồng được tạo ra với mục đích đảm bảo các bên phải thực hiện theo đúng những gì đã quy định trong hợp đồng dù muốn hay không.
Phòng tránh bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra: để tránh các trường hợp bị lật lọng, lừa tiền, lợi dụng lòng tin, bên thuê và bên cho thuê cần có hợp đồng để bảo vệ, tránh rơi vào tình trạng vừa mất tiền vừa không có nhà để ở.

Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư có mục đích gì?

Ngay sau khi người thuê và người cho thuê có nhu cầu thống nhất được các thỏa thuận về địa điểm, giá cả, thời gian và những điều khoản khác, hợp đồng thuê chung cư sẽ được tạo lập và có giá trị pháp lý.

Hợp đồng thuê chung cư có thể tính theo ngày, theo tuần, theo năm tùy vào nhu cầu của người thuê, Đối với bất kì hợp đồng thuê chung cư nào thì người thuê cũng yêu cầu bên cho thuê cung cấp hợp đồng để đảm bảo giá trị pháp lý, ghi nhận quyền và trách nhiệm của các bên, quy định hiện trạng và bồi thường thiệt hại.

Hợp đồng thuê chung cư để ghi nhận thời điểm và thời hạn thuê, xác lập quyền của bên thuê và bên cho thuê, xác định chủ thể của hợp đồng, xác định trách nhiệm và cách thức bồi thường thiệt hại. Hợp đồng thuê chung cư là căn cứ quan trọng nhất để giải quyết tranh chấp phát sinh trong thời gian thuê chung cư.

Mẫu hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư mới năm 2022

Hướng dẫn ghi hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư

  1. Những điều khoản quy định về thông tin cá nhân là bắt buộc. Việc ghi đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân nhằm giúp các bên chắc chắn ích lợi trong trường hợp xảy ra những tranh chấp pháp lý.
  2. Phải ghi rõ tiền thuê nhà là bao nhiêu; phương thức thanh toán bằng bề ngoài nào: trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản; thời gian thanh toán trả theo tháng, theo năm hay theo quý.
Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư mới năm 2022
Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư mới năm 2022

Đặc biệt chú ý: Số tiền trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư phải được quy đổi sang đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng. Nếu hợp đồng sử dụng đơn vị ngoại tệ, hợp đồng cho thuê không còn giá trị trước pháp luật. Điều này gây mất ích lợi của các bên nếu sau này có xảy ra tranh chấp, rủi ro.

Ngoài ra, cần ghi rõ ràng, chính xác tiền thuê nhà có bao gồm các chi phí khác như: phí quản lý, phí đỗ xe,… hay không. Nếu không thì ai chịu trách nhiệm đóng khoản tiền này. Điều này cần sự thoả thuận của cả hai bên trước khi ký và cần được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê để tránh những phát sinh, mâu thuẫn không đáng có giữa hai bên.

Và nên ghi thêm vào thỏa thuận mức tăng giá thuê dựa theo thời hạn hợp đồng. Nếu hợp đồng cho thuê dài hạn thì cần chuẩn mực rõ bao giờ tăng giá thuê, tăng bao nhiêu phần trăm (%).

Những điểm cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư

Người cho thuê căn hộ là ai?

Xác định người cho thuê là ai là việc cần thiết trước khi lập hợp đồng, bởi vì đây sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý trên hợp đồng, và thực hiện các nghĩa vụ ghi trên hợp đồng. Bạn cần phải nắm rõ những thông tin của chủ sở hữu, đảm bảo an toàn và uy tín.

Tiền thuê căn hộ là bao nhiêu

Đối với tiền thuê thì bạn cần làm rõ ràng, chi tiết để tránh xảy ra những tranh chấp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Cần làm rõ các nội dung sau: Giá tiền thuê (theo tháng, theo quý hoặc theo năm), đồng tiền thanh toán, khoảng thời gian thanh toán, hình thức thanh toán (tiền mặt, chuyển khoản thì phải quy định rõ chuyển qua tài khoản ngân hàng nào).

Theo quy định của Việt Nam tiền thuê nhà ở chung cư phải được quy đổi sang đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng.

Tiền đặt cọc

Thông thường thời hạn cho thuê nhà dài hạn là trên 1 năm. Để tránh trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, hai bên thường quy định một số tiền cọc nhất định để bù đắp vào phần tổn thất nếu có bên vi phạm hợp đồng.

Khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại khi hết thời hạn hợp đồng nếu không có sự cố nào xảy ra. Cần phải quy định rõ số tiền cọc, thời hạn hoàn trả tiền cọc.

Những khoản chi phí phụ

Bên cạnh số tiền thuê thì người thuê phải trả những khoản phụ phí cho mục đích sinh hoạt như điện, nước, wifi, phí giữ xe, phí quản lý, các dịch vụ bổ sung …. Hai bên cần thỏa thuận những chi phí này sẽ do bên nào chịu để tránh gây ra các phát sinh tranh chấp.
Thời gian chấm dứt hợp đồng
Cần ghi rõ ngày, tháng, năm để xác lập thời gian kết thúc nghĩa vụ, trách nghiệm của các bên. Trong trường hợp muốn kết thúc sớm thì phải quy định rõ ràng là kết thúc trước bao nhiêu tháng.

Ngôn ngữ của bản hợp đồng

Thông thường hợp đồng sẽ được viết bằng tiếng Việt. Nếu người thuê là người nước ngoài, bạn có thể sử dụng hợp đồng bằng tiếng Anh và tiếng Việt kèm theo. Tuy nhiên phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và có điều kiện nếu xảy ra phát sinh tranh chấp thì lấy bản tiếng Việt hay tiếng Anh làm căn cứ phán quyết.

Tình trạng căn hộ, trang thiết bị có sẵn khi cho thuê

Trước khi lập hợp đồng thuê thì cần phải đảm bảo độ an toàn của ngôi nhà. Bạn có thể yêu cầu bên cho thuê dẫn đi xem nhà để xem xét diện tích, không gian, nội thất trong nhà có phù hợp với những gì bạn mong muốn không.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư mới năm 2022” Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch vụ đổi tên đệm Bắc Giang… Nếu qúy khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline: 0833.102.102. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng. Hoặc quý khách hàng tham khảo thêm thông qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Có phải công chứng hợp đồng cho thuê căn hộ và văn phòng?

Theo Điều 492 Bộ luật Dân sự, thì “Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê là sáu tháng hoặc lâu hơn, hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực và đăng ký, trừ trường hợp khác theo quy định của pháp luật”.
Theo Điều 93 Khoản 3 của Luật Nhà ở, hợp đồng đối với các giao dịch nhà ở phải được công chứng, trừ các trường hợp bên bán hoặc bên cho thuê có chức năng kinh doanh nhà ở.
Trong trường hợp nếu công ty đã có chức năng về kinh doanh nhà ở, hợp đồng cho thuê đối với căn hộ của bạn không cần phải được công chứng.

Bên cho thuê nhà có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 480 và khoản 2 Điều 481 Bộ luật Dân sự 2015, bên cho thuê tài sản có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng hoặc bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp đối với thỏa thuận trả tiền thuê theo kì.

Quyền tiếp tục thuê nhà ở trong một số trường hợp đặc biệt là gì?

Khi hai bên đang thực hiện hợp đồng mà phát sinh các tình huống đặc biệt thì để đảm bảo quyền lợi cho người đi thuê, luật pháp quy định về quyền được tiếp tục thuê nhà.
Đơn cử như trường hợp chủ nhà chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm