Khi nào thì phải đăng ký biến động đất đai?

Đăng ký biến động đất đai là nghĩa vụ cá nhân có quyền sở hữu đối với đất đai phải thực hiện khi có những thông tin thay đổi nhất định. Vậy, thủ tục đăng ký đất đai diễn ra như thế nào và ở đâu? Cơ quan nào tiếp nhận thủ tục này? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là đăng ký đất đai. 

Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.Như vậy, hiểu đơn giản rằng việc đăng ký đất đai như là một phương thức để nhà nước có thể dễ dàng quản lý được đất đai thông qua những thông tin mà chủ sở hữu hiện đang đăng ký tại cơ quan nhà nước. 

Đăng ký đất đai được chia làm hai loại phụ thuộc vào số lần đăng ký. Cụ thể bao gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Thủ tục này được thực hiện tại cơ quan đăng ký quản lý đất đai. Trong đó, đăng ký biến động đất đai chính là việc chủ sở hữu đăng ký kê khai, ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản liền với đất nếu có thay đổi  so với lần đầu. 

Việc thay đổi thông tin sau đây buộc phải có đăng ký biến động đất đai. 

 • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

 • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên.

 • Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất.Chẳng hạn như đất bị giảm diện tích đất do sạt lở.

 • Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký.

 • Chuyển mục đích sử dụng đất.

 •  Có thay đổi thời hạn sử dụng đất.

 •  Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

 • Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng.

 • Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản riêng của vợ hoặc của chồng  nhưng nay muốn chuyển thành tài sản chung thì phải đăng ký biến động.

 • Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất.

 •  Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật.

 • Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

Thời hạn đăng ký biến động đất đai

Thời hạn đăng ký đất đai đa phần không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động. Riêng với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

2. Không đăng ký biến động bị phạt tới 05 triệu đồng!

Hành vi không đăng ký  biến động đất đai khi có sự thay đổi về thông tin là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

Điều 12. Không đăng ký đất đai

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký đất đai lần đầu.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.

Như vậy, mức xử phạt cao nhất có thể lên 5 triệu đồng. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư đất đai Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay