Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không?

bởi Thanh Thủy
Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định; có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ngoài tranh chấp về con cái, thì tranh chấp về tài sản; cũng là vấn đề quan trọng của các bên khi kết thúc hôn nhân. Vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp ly hôn; thì tài sản của vợ chồng chia như thế nào?. Bên cạnh đó, vấn đề ” Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không”; cũng đang được rất nhiều người quan tâm.

Chào luật sư: anh trai và con dâu tôi do mẫu thuẫn nên muốn ly hôn. Hai vợ chồng hiện nay đang có 1 đứa con 16 tuổi. Tôi muốn hỏi là khi vợ chồng anh trai tôi ly hôn thì cháu tôi có được chia tài sản không?.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của mình; mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Ly hôn là gì? 

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ:

 Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Tòa án là cơ quan duy nhất; có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.

– Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau; giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn; thì Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Đây chính là hình thức thuận tình ly hôn.

– Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn. Trường hợp này được coi là ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là vấn đề khi hạnh phúc hôn nhân không còn được níu giữ; mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Vì vậy bên cạnh thỏa thuận ly hôn; thì việc ly hôn theo yêu cầu của một trong hai bên được gọi là đơn phương ly hôn. 

Chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng

Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay quy định khi muốn ly hôn; vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đều có quyền gửi yêu cầu đến Tòa án. Hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận; hoặc một trong hai bên yêu cầu đơn phương chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Theo đó; kể từ ngày bản án; quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật; thì vợ chồng cũng chấm dứt quan hệ hôn nhân. Kéo theo đó là các vấn đề về quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ với con; phân chia tài sản chung vợ chồng…

Riêng vấn đề tài sản chung vợ chồng, khi ly hôn sẽ được phân chia theo hai hướng:

Thuận tình ly hôn: Hai vợ chồng cùng đi đến quyết định ly hôn và tự thỏa thuận; về phân chia tài sản chung hợp pháp; thì Tòa án sẽ công nhận kết quả thỏa thuận của hai người;

Đơn phương ly hôn: Khi một trong hai bên không thể thống nhất chia tài sản chung; thì Tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc chia đôi bởi khi tạo lập; chiếm hữu; sử dụng; định đoạt tài sản chung; vợ chồng bình đẳng với nhau. Dù vậy; Tòa vẫn quyết định dựa trên các yếu tố:

– Hoàn cảnh của gia đình; vợ; chồng;

– Công sức đóng góp của vợ; chồng vào việc tạo lập; duy trì và phát triển khối tài sản chung;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền; nghĩa vụ của vợ chồng…

Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không
Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không

Nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Một là, căn cứ vào hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; cụ thể là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản; khả năng lao động tạo ra thu nhập sau ly hôn của vợ, chồng. Bên gặp khó khắn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn; so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản; để đảm bảo duy trì, ổn định cuộc sống của họ; nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

Hai là, căn cứ và công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập; duy trì và phát triển khối tài sản chung; cụ thể là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình; và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Ba là, việc chia tài sản chung của vợ chồng phải đảm bảo cho vợ, chồng; đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục sản xuất, kinh doanh; để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch.

Bốn là, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn; như trường hợp người chồng/vợ có hành vi bạo lực gia đình; không chung thủy, ngoại tình nhiều lần,…

Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ; vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau; về toàn bộ các vấn đề liên quan trong đó có việc phân chia tài sản. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ gửi yêu cầu nhờ Tòa án xem xét; quyết định.

Hiện nay các quy định của pháp luật chỉ có quy định về việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn mà không có quy định về việc chia tài sản cho con cái khi cha mẹ ly hôn.  

Dù vậy; sau khi cha mẹ ly hôn; con cái vẫn có thể được nhận tài sản từ cha mẹ:

– Sau khi ly hôn và phân chia tài sản chung vợ chồng; cha mẹ tặng cho một phần hoặc toàn bộ tài sản của mình cho con;

– Khi cha mẹ chết, người con sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất; và được hưởng phần di sản mà cha mẹ để lại. Lúc này, tài sản đã được chia sau khi ly hôn; cũng là một trong những di sản cha mẹ để lại.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề; “Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty; Đăng ký bảo hộ thương hiệu; mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân; đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Chia tài sản sau ly hôn là gì?

Chia tài sản khi ly hôn là một quy định thủ tục bắt buộc mà hai bên vợ, chồng phải thực hiện khi kết thúc một quan hệ hôn nhân. Việc chia tài sản khi ly hôn thì hai bên vợ, chồng có thể tự thỏa thuận việc chia tài sản chung hay riêng tùy theo sự thỏa thuận của vợ, chồng và một số các nghĩa vụ tài chính khác. Hoặc hai bên vợ chồng không thể tự thỏa thuận chia tài sản thì sẽ yêu cầu lên Toà án phân chia theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nào thì con được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

Các trường hợp con được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn như:
– Cha mẹ thỏa thuận tặng cho con cái một phần hoặc toàn bộ tài sản khi ly hôn;
– Đất đai là tài sản chung của hộ gia đình (thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm được nhà nước giao đất cũng bao gồm cả các con).
– Khi cha mẹ chết, người con sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản mà cha mẹ để lại. Lúc này, tài sản đã được chia sau khi ly hôn cũng là một trong những di sản cha mẹ để lại.

Có bắt buộc phải chia tài sản cho con khi cha mẹ ly hôn không?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016 ; vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề liên quan trong đó có việc phân chia tài sản.
Vì vậy, cha mẹ không bắt buộc phải chia tài sản cho con khi ly hôn, mà tùy vào thỏa thuận của cha mẹ.

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm