Khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu năm 2022?

bởi VanAnh
Khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu năm 2022

Đất đai là tài nguyên thiên nhiên quý giá, là tư liệu sản xuất quan trọng; chính vì vậy mà ai cũng muốn sở hữu; Nó cũng là nguyên nhân của một số vụ tranh chấp sử dụng đất. Kiện tụng tranh chấp đất đai ngày nay tương đối phổ biến, mặc dù đây là biện pháp cuối cùng để giải quyết tranh chấp. Vậy Khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu năm 2022? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Hãy cùng LSX tìm hiểu nhé

Căn cứ pháp lý

Các tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay

Tranh chấp đất đai là những tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó. Trên thực tế; ta thường gặp các loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong các quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới v.v…)

Có các dạng tranh chấp đất đai phổ biến như sau:

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất có liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính
 • Tranh chấp đòi lại đất, đòi lại tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn
 • Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp giữa những người sử dụng với nhau về ranh giới giữa các vùng đất được phép sử dụng và quản lý
 • Tranh chấp giữa các nông trường, lâm trường và các tổ chức sử dụng đất khác với nhân dân địa phương
 • Tranh chấp hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thế chấp hoặc bảo lãnh, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp do người khác gây thiệt hại hoặc hạn chế quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất
 • Tranh chấp về giải toả mặt bằng phục vụ các công trình công cộng, lợi ích quốc gia và mức đền bù khi thực hiện giải tỏa.

Khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu năm 2022?

Căn cứ Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định về hòa giải tranh chấp đất đai như sau:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

 • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
 • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo đó, có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để yêu cầu Ủy ban nhân dân giải quyết tranh chấp. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai sẽ được Ủy ban nhân cấp phường thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Nếu tranh chấp đất đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì đương sự lựa chọn cách giải quyết sau đây :

– Trường hợp có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013: Do Tòa án nhân dân giải quyết.

– Trường hợp không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì lựa chọn một trong hai cách:

+ Yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện

+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Hồ sơ khởi kiện tranh tranh chấp đất đai

– Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai (theo mẫu);

– Biên bản hòa giải không thành có chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã và có chữ ký của các bên;

– Giấy tờ của người khởi kiện: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

– Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trích lục bản đồ địa chính; thông tin dữ liệu đất đai do cơ quan có thẩm quyền cấp,…

Khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu năm 2022
Khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu năm 2022?

Trình tự, thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

Theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật đất đai; “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết“. Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện để đảm bảo thủ tục được phê duyệt nhanh chóng. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu được Nhà nước ghi định.
 • Giấy tờ liên quan chứng minh về quyền sử dụng đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ thỏa mãn theo quy định tại Điều 100.
 • Biên bản hòa giải có chứng nhận của UBND xã nơi ở và biên bản phải có chữ ký của các bên tranh chấp về quyền sử dụng đất mới tính hợp lệ.
 • Giấy tờ của bên khởi kiện như: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước và Sổ hộ khẩu.
 • Các giấy tờ chứng minh khác do bên khởi kiện cung cấp để làm chứng cứ giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện 

Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có sự tranh chấp về quyền sử dụng đất. Khi nộp đơn khởi kiện có thể chọn 1 trong 3 cách sau để nộp đơn:

 • Cách 1: Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.
 • Cách 2: Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân cấp huyện có đất đang xảy ra tranh chấp.
 • Cách 3: Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện có đất đang xảy ra tranh chấp.

Bước 3: Tòa thụ lý và giải quyết

Sau khi nộp đơn khởi kiện cùng hồ sơ đầy đủ, đơn của bạn sẽ được tòa án thủ lý, xem xét, phê duyệt để giải quyết. Trong trường hợp hồ sơ khởi kiện đầy đủ, tòa án sẽ yêu cầu bạn nộp tạm ứng án phí. Trong trường hợp hồ sơ khởi kiện thiếu các giấy tờ liên quan, tòa án sẽ yêu cầu bạn bổ sung.

Sau khi tòa án bắt đầu thủ lý về việc tranh chấp về quyền sử dụng đất thì thời gian xét xử là 4 tháng nếu vụ việc phức tạp kéo dài thêm 2 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử tòa sẽ tiến hành tổ chức các buổi hòa giải, nếu không đi đến việc hòa giải thỏa đáng thì tiến hành đưa ra xét xử sơ thẩm.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu năm 2022?”. LSX tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến giá đền bù tài sản trên đất, Chuyển đất nông nghiệp sang đất sổ đỏ, phí chuyển đổi sang đất ở,… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho LSX thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Người khởi kiện tranh chấp đất đai cần đáp ứng điều kiện gì?

căn cứ theo các quy định tại Điều 26, Điều 186, Điều 187, Điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 người khởi kiện còn phải đáp ứng các điều kiện khác như:
Người khởi kiện có quyền khởi kiện;
Tranh chấp chưa được giải quyết;
Thuộc thẩm quyền Tòa án theo loại việc.
Như vậy, để có thể tiến hành khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai bạn cần lưu ý về các điều kiện như đã nêu ở trên.

Khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất tại UBND cấp huyện như thế nào?

giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại UBND cấp huyện
Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết. Để đảm bảo việc khởi kiện tranh chấp quyền sử đất tại UBND cấp huyện thuận lợi cần chuẩn giấy tờ đầy đủ. Thủ tục giải quyết như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện: bạn cần chuẩn bị đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất; biên bản hòa giải tại UBND cấp xã; các tài liệu chứng cứ trích lục bản đồ qua các thời kỳ để làm minh chứng.
Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp huyện.
Bước 3: UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và xử lý.
Bước 4: UBND cấp huyện tiến hành giải quyết theo yêu cầu.
Bước 5: Chủ tịch UBND cấp huyện tiến hành động kết quả giải quyết.
Cần lưu ý là thời gian UBND cấp huyện giải quyết là không quá 45 ngày kể từ ngày tiếp nhận xử lý hồ sơ. Đối với các vùng sâu vùng xa thì thời gian giải quyết tăng thêm 10 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm