Không cấp dưỡng nuôi con có thể bị phạt tù

bởi NguyenTriet

Một nghĩa vụ bắt buộc khi ly hôn đó là người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng để đảm bảo cuộc sống cho con. Tuy nhiên, có nhiều người, vì nhiều lí do khác nhau lại cố tình trốn tránh nghĩa vụ này. Vậy pháp luật quy định bắt buộc thế nào về vấn đề này? Không cấp dưỡng khi nuôi con có thể bị phạt tù?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Cấp dưỡng là nghĩa vụ bắt buộc

Khoản 24 điều 3 luật hôn nhân gia đình định nghĩa cấp dưỡng như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Cấp dưỡng là nghĩa vụ về vật chất có tính đạo lý truyền thống, với người con nó gắn với quan hệ huyết thông và không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Pháp luật đã ghi nhận và quy định đây là nghĩa vụ bắt buộc khi ly hôn (điều 82 luật hôn nhân gia đình).

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Đối tượng phải được cấp dưỡng được quy định tại điều 110 luật hôn nhân gia đình như sau:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Đó là con chưa thành niên (dưới 18 tuổi), con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

2. Xử lý khi không cấp dưỡng nuôi con

Khi bên không nuôi con không chịu cấp dưỡng, bên đang nuôi con có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành việc cưỡng chế, bắt buộc bên không nuôi con phải cấp dưỡng cho con.

Nếu bên không nuôi con có đủ năng lực tài chính nhưng cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể bị xử lý hình sự (theo điều 186 bộ luật hình sự):

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng 

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

 

Mức phạt có thể lên đến 2 năm tù giam cho tội này. Tuy nhiê, cũng cần lưu ý là nếu bên không nuôi con không có đủ điều kiện tài chính để cấp dưỡng theo bản án, quyết định của tòa thì pháp luật khó mà có tác dụng. Khi đó, hai bên cần ngồi lại với nhau, thương lượng để tìm giải pháp.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

 

 

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm