Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ xử lý sao?

bởi NguyenTriet

Sau khi ly hôn, Bản án Tòa án tuyên đã có hiệu lực thi hành nhưng người có nghĩa vụ cấp dướng không tự nguyện thi hành Bản án thì bị xử lý như thế nào?

Hãy tham khảo bài viết này của LSX

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP
  • Bộ luật hình sự 2015

 

Nội dung tư vấn

Sau khi ly hôn người có nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng không tự nguyện cấp dưỡng theo Bản án quyết định của Tòa án, không tự nguyện thi hành bản án thì cá nhân, tổ chức, cơ quan theo điều 119 có quyền yuê cầu lên Tòa án nơi người đó cư trú hoặc làm việc để buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trong trường hợp người có nghĩ vụ cấp dưỡng từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Xử lý hành chính: Xử phạt hành vi không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không được quy định trực tiếp trong văn bản pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự thì hành vi “Không thực hiện công việc phải làm … theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Như vậy, trong trường hợp đã có bản án, quyết định của tòa buộc 1 người phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng mà người đó không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định này.

Xử lý hình sự: Theo quy định tại Điều 152 Bộ Luật hình sự “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là nghĩa vụ mà cha/mẹ- người không trực tiếp nuôi con phải thực hiện. Trong trường hợp người đó trốn tránh hoặc từ chối thực hiện nghĩa vụ này sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy vào mức độ vi phạm của hành vi. Và quan trọng hơn cả, việc lẩn tránh, từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng gây ảnh hưởng rất lớn tới mối quan hệ gia đình, nhất là quan hệ cha-con, mẹ- con.

VIDEO THAM KHẢO

Video 1:

 

Video 2:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm