Kinh nghiệm mua nhà chung cư tại Hà Nội

Dân cư đổ xô về Hà Nội càng nhiều thì thị trường bất động sản nơi đây càng nóng. Các dự án căn hộ chung cư nở rộ lên và thu hút nhiều khách hàng bởi giá thành thấp hơn, cũng có nhiều tiện ích đáp ứng được nhu cầu cuộc sống đô thị. Vậy, để có thể mua được một căn chung cư tốt về mặt vị trí, phong thủy, thỏa mãn về mặt nhu cầu, tiện ích và quan trọng hơn nữa, an toàn về mặt pháp lý. Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm mua nhà chung cư tại Hà Nội.

Căn cứ:

  • Luật Nhà ở 2014

Nội dung tư vấn:

Để mua một căn hộ chung cư không khó, nhưng muốn mua một căn hộ chung cư “an toàn” thì sẽ là vấn đề khó. Người mua nhà cần phải chú ý các vấn đề cơ bản sau khi muốn mua một căn hộ chung cư tại Hà Nội: 

1. Quan tâm đến Chủ đầu tư

Là đơn vị đứng ra lập dự án, đại diện pháp lý với các thủ tục tại cơ quan nhà nước, về mặt giấy tờ, thủ tục cấp phép, là đơn vị quản lý quá trình xây dựng, vận hành và cũng là đơn vị chịu trách nhiệm với tất cả các vấn đề xảy ra với căn hộ thì vấn đề lựa chọn một Chủ đầu tư uy tín rất quan trọng khi muốn mua một căn hộ chung cư _ nơi mà bạn và gia định sẽ sống ổn định và lâu dài ! 

Bởi vậy, thông tin về chủ đầu tư căn hộ chung cư cần phải tìm hiểu bao gồm: Uy tín trên thị trường bất động sản, về kinh nghiệm xây dựng hay quản lý các khu vực chung cư đã đi vào hoạt động so với các chủ đầu tư khác trên cùng thị trường bất động sản. 

Các kênh thông tin có thể dễ dàng tìm kiếm như qua mạng, báo chí,…Nếu biết được chủ đầu tư đã có uy tín trên thị trường bất động sản thì chắc bạn cũng không ngần ngại lựa chọn việc xem xét mua sản phẩm của chủ đầu tư này. Một số chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản hiện nay như APEC, FLC, VINGROUP,…đã và đang thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, đặc biệt là căn hộ chung cư, căn hộ nghỉ dưỡng,…

2. Quan tâm về vấn đề pháp lý. 

Sở hữu một căn hộ cho bản thân và gia đình thì điều đầu tiên mà người mua căn hộ luôn quan tâm chính là vấn đề thời hạn sử dụng hay nói cách khác là “có được cấp sổ đỏ hay không? Thời hạn bao lâu?”. 

Căn cứ theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho chủ sở hữu căn hộ sẽ ghi nhận phần diện tích đất mà chủ sở hữu căn hộ có quyền sử dụng và cả diện tích căn hộ chung cư. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được ghi nhận là chủ sở hữu chung đối với quyền sử dụng đất với thời hạn ổn định lâu dài. Như vậy, bằng việc được cấp Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thì chủ sở hữu chung cư được sử dụng ổn định và lâu dài kể cả khi Chủ đầu tư được giao đất có thời hạn.

Tuy nhiên, nếu căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư kết luận nhà chung cư không thể tiếp tục sử dụng nữ thì quyền sử dụng của chủ sở hữu căn hộ cũng chấm dứt. Cụ thể được quy định tại Điều 99 Luật Nhà ở. 

Điều 99. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

3. Quan tâm về công trình tiện ích công cộng và môi trường sống.

Thực ra, một căn hộ chung cư theo mô hình mẫu, cùng một mức khả năng tài chính của khách hàng thì thường có thiết kế giống nhau. Đáng quan tâm hơn có lẽ là phần tiện ích về các công trình công cộng và về môi trường sống. Đây là hai yếu tố tạo nên không gian sống cho gia đình bạn có thể thoái mái hơn. 

Các tiện ích về công cộng ở đây như: trung tâm thương mại, khu vui chơi, công viên, hồ bơi, trường học, bệnh viện.. dễ dàng cho việc sinh hoạt, cho việc sử dụng các dịch vụ khi cần. 

Bên cạnh việc lựa chọn nơi có đầy đủ tiện ích thì mối quan tâm về môi trường cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Cụ thể thì vấn đề về tiếng ồn, quang cảnh, rác thái, mật độ dân cư cũng ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống thường ngày của gia đình bạn. 

4.  Quan tâm về cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng ở đây muốn nói về  đường, hè, sân vườn, cấp thoát nước, điện chiếu sáng… và các hệ thống phục vụ sinh hoạt cho từng căn hộ khác. Toàn bộ hệ thống này khá quan trong vì chẳng ai muốn sống trong căn chung cư mà suốt ngày bị mất điện hay mất nước đúng không nào ? 

Bởi đóng vai trò quan trọng như vậy, nên việc Chủ đầu tư chú tâm về vấn đề này ngày càng trở bên điểm đáng quan tâm nhất vì nó sẽ thu hút khách hàng. Tính cạnh tranh của các dự án đa phần cũng dựa vào đặc điểm này. 

Ngôi nhà chung cư là căn nhà của bạn, là nơi bạn về mỗi ngày giờ tan ca, có thể đến lúc con cháu của bạn cũng sống ở đó. Bởi vậy, việc đảm bảo lựa chọn một căn chung cư tốt bạn phải lựa chọn dựa trên sự xem xét kỹ lưỡng từ nhiều yếu tố chứ không chỉ 4 yếu tố trên chẳng hạn như về Phong thủy, Giao thông, nguồn nước, hàng xóm, ví trí,…

Trên đây chỉ là 4 vấn đề cơ bản bạn cần quan tâm dựa trên nhu cầu của bạn, giúp bạn an tâm bước đầu khi lựa chọn mua nhà chung cư tại Hà Nội. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ cấp sổ đỏ nhanh Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: