Làm thêm giờ vào ban đêm được trả lương thế nào?

bởi Hoàng Hà

Hiện nay, do khối lượng công việc của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp ngày càng nhiều nên đặt ra vấn đề cho người lao động làm thêm giờ vào ban đêm để có thể kịp tiến độ công việc. Vậy, khi làm thêm giờ vào ban đêm thì người lao động được hưởng lương như thế nào? Bài viết dưới đây của phòng tư vấn Luật lao động của Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019

Nội dung tư vấn

Như thế nào là làm thêm giờ vào ban đêm?

Theo Điều 106 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

Điều 106. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Theo đó, ban đêm được xác định từ 22 giờ 00 ngày hôm trước đến 6 giờ 00 ngày hôm sau. Vì vậy, làm thêm giờ vào ban đêm chính là lúc người lao động làm ngoài khoảng thời gian trên mà pháp luật quy định.

Điều kiện để người lao động làm thêm giờ vào ban đêm

Căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 107 Bộ luật lao động năm 2019 thì điều kiện để người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì người sử dụng lao động cần gồm:

  • Phải được sự đồng ý của người lao động;
  • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;
  • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp sau:

+ Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;

+ Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

+ Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;

+ Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước, do hậu quả thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất;

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của người lao động

Theo Điều 98 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về tiền lương làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm như sau:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1, Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2, Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Theo quy định trên, người lao động sẽ được hưởng lương theo công thức sau:

  • Đối với ngày thường: (150% + 30% + 20%) x lương ngày làm việc đó x số giờ làm thêm vào ban đêm
  • Đối với ngày nghỉ hàng tuần: (200% + 30% + 20%) x lương ngày làm việc đó x số giờ làm thêm vào ban đêm
  • Đối với ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương: (300% + 30% + 20%) x lương ngày làm việc đó x số giờ làm thêm vào ban đêm

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Ngày lễ đi làm có được tăng lương nghỉ bù vào ngày khác không?

Câu hỏi thường gặp

Người lao động được làm việc tối đa bao nhiêu giờ?

Căn cứ Điều 105 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau: người lao động làm việc không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Trong giờ làm việc người lao động được nghỉ bao lâu?

Căn cứ Điều 109 Bộ luật loa động 2019 quy định về Nghỉ trong giờ làm việc như sau:
Người lao động làm việc theo thời giờ làm việc từ 06 giờ trở lên trong một ngày thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục, làm việc ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục.
Trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc.

Người làm công việc có tính chất đặc biệt thì có thời gian làm việc, nghỉ ngơi như thế nào?

Đối với các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không; thăm dò, khai thác dầu khí trên biển; làm việc trên biển; trong lĩnh vực nghệ thuật; sử dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân; ứng dụng kỹ thuật sóng cao tần; tin học, công nghệ tin học; nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến; thiết kế công nghiệp; công việc của thợ lặn; công việc trong hầm lò; công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng; công việc phải thường trực 24/24 giờ; các công việc có tính chất đặc biệt khác do Chính phủ quy định thì các Bộ, ngành quản lý quy định cụ thể thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi sau khi thống nhất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và phải tuân thủ quy định luật lao động.

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm