Làm thủ tục thừa kế mất bao lâu thời gian?

bởi Gia Vượng
Làm thủ tục thừa kế mất bao lâu thời gian?

Để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm hợp pháp trong quá trình thừa kế, việc khai nhận di sản đó trở thành một bước quan trọng. Qua việc này, người nhận thừa kế không chỉ xác nhận đúng đắn về quyền sở hữu của mình mà còn tạo ra một cơ sở pháp lý vững chắc. Quy trình khai nhận di sản không chỉ là một yêu cầu hình thức, mà còn là biểu hiện của sự tôn trọng và tuân thủ đối với pháp luật. Điều này giúp người thừa kế có cơ hội hiểu rõ hơn về tài sản được chuyển nhượng cho họ và các quy định liên quan. Đồng thời, quy trình này cũng đặt ra một cơ hội để giải quyết mọi tranh chấp có thể phát sinh liên quan đến di sản. Vậy làm thủ tục thừa kế mất bao lâu thời gian?

Địa điểm khai nhận di sản thừa kế là ở đâu?

Để định rõ nơi khai nhận di sản thừa kế, chúng ta cần nắm vững quy định tại Điều 611 của Bộ Luật Dân sự 2015. Thời điểm mở thừa kế được xác định chính là thời điểm người có di sản để lại ra đi. Nơi mở thừa kế sẽ là địa điểm cư trú cuối cùng của người có di sản, có thể là nơi người đó có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú có thời hạn. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng, địa điểm mở thừa kế sẽ được xác định là nơi có toàn bộ hoặc nơi có nhiều di sản thừa kế nhất.

Sau khi người có tài sản qua đời, những người có liên quan đến quyền lợi cần thực hiện thủ tục khai tử tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người chết cư trú và sau đó tiến hành mở thừa kế. Địa điểm mở thừa kế không chỉ là vị trí hình thành các quyền và nghĩa vụ của người thừa kế mà còn là địa điểm mà Tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết việc thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Nó cũng là nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các quyền và lợi ích của những người liên quan đến di sản thừa kế, theo như Khoản 2 của Điều 611 trong Bộ Luật Dân sự 2015 đã quy định.

Mời bạn xem thêm: Mức phạt chạy xe quá tốc độ

Làm thủ tục thừa kế mất bao lâu thời gian?

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế

Di sản thừa kế, theo định nghĩa, là tập hợp các tài sản mà người chết để lại cho những người thừa kế. Đây là một khái niệm rộng lớn, bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau và có sự đa dạng về tính chất. Quá trình khai nhận di sản thừa kế đòi hỏi sự chủ động và chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía những người thừa kế. Chủ thể tiến hành khai nhận di sản thừa kế bao gồm tất cả những người được quy định theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật của người để lại di sản. Để thực hiện quy trình này, cơ quan có thẩm quyền có thể là bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường.

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế cần phải đầy đủ và chuẩn bị theo quy định của pháp luật, bao gồm:

Thứ nhất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt nếu di sản để lại là bất động sản như nhà cửa, đất đai, hoặc các công trình xây dựng khác.

Thứ hai là Giấy chứng tử của người để lại di sản.

Thứ ba là Giấy tờ tùy thân của những người nhận thừa kế.

Thứ tư là các giấy tờ khác nếu có, như Giấy khai sinh của anh/chị/em, Giấy chứng tử của bố mẹ người mất, hoặc Giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản.

Chỉ khi đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật, người khai nhận di sản thừa kế mới có thể thực hiện thủ tục một cách hợp pháp và đồng thời sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật, tạo nên sự minh bạch và công bằng trong quá trình thừa kế.

Làm thủ tục thừa kế mất bao lâu thời gian?

Làm thủ tục thừa kế mất bao lâu thời gian?

Thừa kế là quá trình chuyển giao tài sản, quyền lợi và nghĩa vụ từ người chết (người có tài sản) đến những người sống sót được gọi là người thừa kế. Người chết có thể để lại di sản theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Di sản thừa kế có thể bao gồm nhiều loại tài sản, chẳng hạn như đất đai, nhà cửa, tiền bạc, ôtô, trang sức, và các loại tài sản khác. Quá trình thừa kế thường liên quan đến việc xác định ai là người thừa kế, phân chia tài sản theo tỷ lệ quy định và thực hiện các thủ tục pháp lý để chuyển giao quyền lợi từ người chết sang người thừa kế.

Thời gian giải quyết hồ sơ khai nhận di sản thừa kế đặc biệt quan trọng và cũng phụ thuộc vào loại tài sản thừa kế được liệt kê. Quy định cụ thể như sau:

Đối với tài sản thừa kế không phải đăng ký quyền sở hữu, quá trình thực hiện thủ tục mất khoảng 16 ngày. Trong thời kỳ này, có 1 ngày được dành cho việc tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, và 15 ngày khác để niêm yết thông tin tại trụ sở Ủy ban Nhân dân phường, tạo điều kiện cho mọi bên liên quan theo dõi và phản đối nếu cần.

Đối với tài sản mà phải đăng ký quyền sở hữu, như đất đai hay nhà ở, thời gian giải quyết sẽ kéo dài khoảng 35-40 ngày. Trong số này, có 16 ngày được dành cho thủ tục khai nhận di sản thừa kế và 20 ngày cho việc thực hiện các thủ tục đóng thuế và chuyển quyền sở hữu, thực hiện tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, thời gian cụ thể cũng tùy thuộc vào tính chất của từng bộ hồ sơ khai nhận di sản thừa kế. Trong mỗi trường hợp, quá trình giải quyết có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn tùy thuộc vào sự phức tạp và đặc điểm cụ thể của từng tài sản thừa kế. Điều này nhấn mạnh sự linh hoạt của quy trình và khả năng điều chỉnh theo từng trường hợp cụ thể để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình thừa kế.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Làm thủ tục thừa kế mất bao lâu thời gian?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn luật thừa kế. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín

Câu hỏi thường gặp

Tài sản riêng của người chết được hiểu như thế nào?

Tài sản riêng của người chết là tài sản do người đó tạo ra bằng thu nhập hợp pháp ( như tiền lương, tiền được trả công lao động, tiền thưởng, tiền nhuận bút, tiền trúng thưởng xổ số,..) tài sản được tặng cho, được thừa kế, tư liệu sinh hoạt riêng ( như quần áo, giường tủ, xe máy, ô tô, vô tuyến,..) nhà ở, tư liệu sản xuất các loại, vốn dùng để sản xuất kinh doanh.

Uỷ quyền khai nhận di sản thừa kế được không?

Câu trả lời là Có. Hợp đồng ủy quyền khai nhận di sản thừa kế là sự thỏa thuận của bên được nhận di sản thừa kế và bên được ủy quyền theo đó bên được ủy quyền sẽ thay người được hưởng di sản thừa kế đi khai nhận di sản thừa kế. Hợp đồng ủy quyền khai nhận di sản thừa kế chỉ được lập ra khi người được hưởng di sản không có điều kiện đi khai nhận và bên được ủy quyền đồng ý với sự ủy quyền này.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm