Ly hôn có bắt buộc phải có mặt ở Tòa án hay không?

bởi NguyenTriet

Ly hôn giờ đây không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại, tuy muốn ly hôn nhưng lại không muốn có mặt tại tòa án. Vậy ly hôn thì có bắt buộc phải có mặt tại tòa án hay không?

Trả lời

Căn cứ

  • Bộ luật dân sự
  • Luật hôn nhân và gia đình
  • Bộ luật tố tụng dân sự

Nội dung tư vấn:

Dù muốn hay không, bạn vẫn sẽ phải có mặt ở tòa án khi tiến hành thủ tục ly hôn (nếu bạn là nguyên đơn)

Hôn nhân là một quan hệ gắn liền với các quyền nhân thân, không thể chuyển giao cho người khác. Do vậy, bạn sẽ phải có mặt khi làm thủ tục hòa giải tại tòa án (theo điều 54 Bộ luật tố tụng dân sự)

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Nếu bạn cố tình không có mặt tại buổi hòa giải, tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án (theo điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự)

Điều 217. Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự
c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

Việc tham gia hòa giải tai tòa với nguyên đơn là bắt buộc nếu muốn vụ việc được giải quyết.

Còn đối với phiên tòa giải quyết ly hôn thì bạn có thể làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt và không nhất thiết phải có mặt tại phiên tòa.

Như vậy, nếu bạn muốn giải quyết ly hôn, bạn sẽ bắt buộc phải có mặt tại tòa, vấn đề chỉ là số lần nhiều hay ít mà thôi. Nếu muốn thời gian có mặt tại Tòa án là tối thiểu, đừng ngần ngại liên hệ với LSX để sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh ngay lập tức.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm