Ly hôn khi vợ mang thai và quyền nuôi con

bởi NguyenTriet

Câu hỏi

Khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ thì có thể ly hôn được không? Quyền nuôi con nhỏ sau khi ly hôn giải quyết thế nào

 

Trả lời:

 

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình

 

Nội dung tư vấn

Sau khi đã kết hôn, mỗi công dân đều có quyền yêu cầu ly hôn để Tòa án xem xét giải quyết. Nhưng có đôi khi, quyền này lại bị hạn chế. Cụ thể , Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được ly hôn. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì trường hợp này vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn. Lưu ý là kể cả nếu đứa bé không phải con “chính chủ” của chồng thì chồng vẫn không được ly hôn. Điều này là nhằm bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em, đối tượng yếu thế hơn trong xã hội

 

Việc nuôi con sau khi ly hôn được quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trừ khi có thỏa thuận khác hoặc mẹ không đủ điều kiện thì mẹ sẽ có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa bé đến khi trưởng thành.

 

VIDEO THAM KHẢO

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm