Không mặc gì, khỏa thân ra đường có bị phạt?

Ngọc Trinh đang gây sốt khi trình làng bộ “váy” mặc như không mặc tại liên hoan phim Cannes. Vậy thử đặt trường hợp là các bạn muốn diện bộ váy như Ngọc Trinh hay hơn thế nữa là không mặc quần áo, mặc bikini ngoài đường phố thì liệu có vi phạm pháp luật?

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 73/2010/TT-BCA
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Không mặc quần áo, mặc quần áo lót từng bị phạt

Không mặc quần áo hay mặc quần áo lót tại những nơi công cộng, những cơ quan hành chính nhà nước hay nơi làm việc từng là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này được luật hóa từ những 9 năm trước và những người vi phạm sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000đ đến 100.000đ. Cụ thể Khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP có quy định rằng:

Điều 10. Hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội;

 

Một mức phạt không cao nhưng có thể đủ thấy rằng tư duy nhà làm luật rất thuần phương Đông và gắt gao với những hành vi thiếu tế nhị, vi phạm thuần phong mỹ tục. 

Có thể thấy, dù mới cách đây chưa đến chục năm nhưng xã hội thay đổi rất nhiều. Tư duy người việt “tây hóa” hơn và buộc quy định này phải được sửa đổi cho hợp lý.

 

2. Không mặc quần áo cũng không sao

Không mặc quần, áo tại nơi công cộng hiện nay cũng không sao, pháp luật cũng không xử phạt mà chỉ là bạn có ngại hay không mà thôi.

Nắm bắt được thực trạng xã hội thay đổi, pháp luật đã thay đổi để phù hợp hơn bằng việc ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP để thay thế Nghị định 73/2010/NĐ-CP đồng thời bãi bỏ quy định về không mặc quần áo nói trên. 

Công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Do đó hiện nay pháp luật không cấm công dân khỏa thân, mặc thiếu vải do đó thì hãy tự tin thể hiện và khoe cá tính.

Phải lưu ý rằng, đây là trường hợp chung đối với công dân bình thường. Đối với những cá nhân đặc biệt khi là đại diện, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, những liên hoan phim hay hội nghị sự kiện thì cần phải tuân thủ theo quy định và quy chế riêng. Các chế tài cũng sẽ được quy định cụ thể khi cá nhân đó vi phạm.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!
Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: , ,