Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay

bởi Ngọc Gấm
Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay

Có rất nhiều người lao động hiện nay khi có thời gian không làm trọn tại một doanh nghiệp phải tự thực hiện quyết toán thuế cá nhân cho mình. Từ đó dẫn đến việc nhiều người lao động phải tự loay hoay lo các vấn đề hoàn thuế do thu nhập một năm không thuộc vào nhóm phải đóng thuế. Để có thể hoàn thuế thành công thì người lao động phải nộp mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay về cho cơ quan thuế bản thân mình đang tham gia.

Nhằm giúp cho quý đọc giả có thể tải xuống thành công mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay, LSX mời bạn tham khảo bài viết sau.

Điều kiện hoàn thuế TNCN

Để có thể hoàn thuế thu nhập cá nhân thành cong 100% tại Việt Nam thì bạn phải thuộc vào nhóm được hoàn thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp phổ biến nhất là trường hợp mà bạn nộp thuế những thu nhập của bạn không đến mức phải nộp thuế thì bạn có quyền được yêu cầu cơ quan thuế hoàn trả lại cho bạn số tiền nộp thuế mà bạn không may đã đóng cho cơ quan thuế.

Theo quy định tại Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp như sau:

“2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay

Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay đang được sử dụng chính là mẫu số 01/DNXLNT Phụ lục I được ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính. Chính vì đã có văn bản chuyên ngành được ban hành sử dụng, thế nên người dân khi tiến hành các thủ tục hoàn thuế buộc phải tuân thủ. Để tải xuống mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN này, LSX mời bạn tham khảo mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay của chúng tôi.

Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay
Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay

Hồ sơ xin hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2024

Để có thể xin phía cơ quan thuế về việc hoàn thuế, bắt buộc các cá nhân tham gia đóng thuế phải nộp hồ sơ hoàn thuế về cho cơ quan thuế có thẩm quyền. Một bộ hồ sơ hoàn thuế hiện nay bao gồm ẫu đề nghị hoàn thuế TNCN theo mẫu số 01/DNXLNT, các loại bảng kê chứng minh bản thân bạn đã nộp thừa tiền thuế, bảng lương nếu có, văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục nếu có.

Theo quy định tại Điều 42 Thông tư 80/2021/TT-BTC quy định về hồ sơ hoàn nộp thừa như sau:

“1. Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công

a) Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán cho các cá nhân có uỷ quyền

Hồ sơ gồm:

a.1) Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này;

 a.2) Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện thủ tục hoàn thuế, trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký giữa đại lý thuế và người nộp thuế;

a.3) Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập).

b) Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Cơ quan thuế giải quyết hoàn căn cứ vào hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để giải quyết hoàn nộp thừa cho người nộp thuế theo quy định.”

Thời gian hoàn thuế thu nhập cá nhân mất bao lâu?

Thời gian hoàn thuế thu nhập cá nhân mất bao lâu? Về mặt lý thuyết nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì thủ tục hoàn thuế sẽ được thực hiện trong vòng 06 ngày. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay việc hoàn thuế đòi hỏi người lao động cần có rất nhiều thông tin cần xác nhận cho nên thời gian nhận được tiền hoàn thuế của nhiều người có thể dao động từ 01 tháng cho đến một đến hai năm.

Theo quy định tại Điều 75 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế như sau:

“1. Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, chậm nhất là 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế, cơ quan quản lý thuế phải quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc thông báo chuyển hồ sơ của người nộp thuế sang kiểm tra trước hoàn thuế nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 73 của Luật này hoặc thông báo không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế.”

Thông tin liên hệ:

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay“. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Quy đổi thu nhập chịu thuế ra Đồng Việt Nam như thế nào?


1.Thu nhập chịu thuế nhận được bằng ngoại tệ phải được quy đổi ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh thu nhập.

2.Thu nhập chịu thuế nhận được không bằng tiền phải được quy đổi ra Đồng Việt Nam theo giá thị trường của sản phẩm, dịch vụ đó hoặc sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh thu nhập.

Quy định kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú?

Kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú được quy định như sau:

– Kỳ tính thuế theo năm áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công;

– Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập áp dụng đối với thu nhập từ đầu tư vốn; thu nhập từ chuyển nhượng vốn, trừ thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ trúng thưởng; thu nhập từ bản quyền; thu nhập từ nhượng quyền thương mại; thu nhập từ thừa kế; thu nhập từ quà tặng;

– Kỳ tính thuế theo từng lần chuyển nhượng hoặc theo năm đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. Trường hợp cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm thì phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế.

Thu nhập từ kinh doanh tính thuế thu nhập cá nhân?

Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

– Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

– Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm