Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH mới nhất

bởi Hương Giang
Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ quan trọng trong đời sống người dân hiện nay. Trong đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội là một trong những căn cứ quan trọng để được hưởng các chế độ dành cho người tham gia. Bên cạnh đó, nhà nước cũng cho phép người dân có thể bảo lưu thời gian này. Vậy khi đó, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH là mẫu nào? Quy định về thời gian đóng BHXH ra sao? Thủ tục bảo lưu bảo hiểm xã hội thực hiện theo trình tự nào? Sau đây LSX sẽ giúp bạn đọc làm sáng tỏ qua bài viết sau.

Quy định về thời gian đóng BHXH

Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, Quy định về thời gian đóng BHXH ra sao, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Quy định bảo lưu thời gian đóng BHXH được nêu rõ tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 62, Luật này quy định về việc bảo lưu thời gian đóng BHXH như sau:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, nếu người tham gia BHXH chưa nhận được lợi ích từ việc tham gia BHXH được bảo lưu thời gian đóng BHXH để tiếp tục tham gia BHXH hoặc đủ điều kiện hưởng BHXH khi về hưu.

Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH
Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH

Lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng BHXH

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp người lao động chưa đủ thời gian để giải quyết bảo hiểm xã hội theo quy định. Do đó, xét thấy nhu cầu bảo lưu thời gian này của người lao động là chính đáng nên pháp luật nước ta đã cho phép bảo lưu. Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, Lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng BHXH như thế nào, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Khi được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội người lao động sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Lợi ích từ các chế độ như: lương hưu, chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp hay hưởng BHXH 1 lần.

+ Tạo điều kiện để được hưởng lương hưu: Khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu gồm chưa đủ thời gian tham gia BHXH theo quy định hoặc chưa đủ độ tuổi hưởng lương hưu. Người lao động được bảo lưu thời đóng BHXH để tiếp tục tham gia đủ thời gian còn thiếu hoặc đợi đến khi đủ tuổi nhận lương hưu.

+ Tiếp tục cộng dồn thời gian tham gia BHXH để hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Thời gian hưởng BHTN được xác định căn cứ vào thời gian đóng BHXH. Cứ 1 năm đóng BHXH tương ứng được hưởng 1 tháng trợ cấp BHTN. Những người có thời gian tham gia BHXH lẻ sẽ được bảo lưu thời gian này và cộng dồn với thời gian tham gia BHXH sau đó để xét hưởng BHTN vào các lần tiếp theo.

+ Cộng dồn thời gian tham gia BHXH để tính các chế độ BHXH khác: Đối với những lao động không có điều kiện để tham gia BHXH liên tục, thời gian tham gia BHXH trước đó sẽ không mất đi. Thời gian này sẽ được cộng dồn để tính các chế độ ốm đau, thai sản, chế độ hưu trí, BHXH một lần…

+ Góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi không còn khả năng lao động.

+ Người dân có thể yên tâm khi tham gia BHXH. Đặc biệt, quy định được bảo lưu thời gian đóng BHXH đã giúp giảm được tối đa rủi ro cho người tham gia khi nghỉ việc hoặc không đủ điều kiện tài chính để tham gia liên tục.

Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH
Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH

Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH mới nhất

Anh K chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định hiện nay vì anh chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ này. Khi đó, anh K có thể làm đơn xin bảo lưu thời đóng BHXH để tiếp tục tham gia đủ thời gian còn thiếu hoặc đợi đến khi đủ tuổi nhận lương hưu. Quý độc giả có thể tham khảo và tải về Mẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH mới nhất tại đây:

Thủ tục bảo lưu bảo hiểm xã hội thực hiện theo trình tự nào?

Chị B năm nay 45 tuổi. Chị B đã đủ các điều kiện để được hưởng lương hưu nên chị B muốn bảo lưu thời gian này để đợi đến khi đủ tuổi sẽ được nhận lương hưu. Chị B băn khoăn không biết theo quy định pháp luật hiện hành, Thủ tục bảo lưu bảo hiểm xã hội thực hiện như thế nào, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành và những văn bản hướng dẫn có liên quan không quy định về thủ tục bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Bảo lưu thời gian đóng BHXH được hiểu là người tham gia BHXH tạm dừng thời gian đóng BHXH.

Theo đó, tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi người lao động nghỉ việc, bên phía người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động và trả sổ BHXH về cho người lao động nghỉ việc theo quy định pháp luật.

Từ quy định này có thể thấy, khi người lao động nghỉ việc không phải thực hiện thủ tục bảo lưu thời gian đóng BHXH mà phía người sử dụng lao động sẽ thực hiện thủ tục chốt sổ với cơ quan BHXH cho người lao động.

Để thực hiện chốt sổ và bảo lưu thời gian đóng BHXH cho người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động cần thực hiện báo giảm lao động và thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH theo hồ sơ điện tử 600 theo quy định tại mục 7 Công văn số 1952/BHXH-TST do cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành năm 2023. Theo đó, trong các trường hợp cụ thể thì việc chốt sổ và bảo lưu thời gian đóng BHXH cho người lao động được thực hiện như sau:

– Trường hợp sổ BHXH đã rà soát và trả sổ cho người lao động, cơ quan BHXH căn cứ hồ sơ báo giảm thực hiện xác nhận và in tờ rời sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ – BNN chuyển về đơn vị để trả cho người lao động.

  • Trường hợp sổ BHXH chưa được cơ quan BHXH rà soát và trả sổ thì cơ quan BHXH không xác nhận quá trình BHXH, BHTN theo hồ sơ điện tử 600 đơn vị có trách nhiệm lập hồ sơ giấy theo phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) 626 kèm sổ BHXH nộp cho cơ quan BHXH qua bưu điện để được rà soát, cập nhật dữ liệu, xác nhận và in tờ rời sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ – BNN, chuyển về đơn vị để trả cho người lao động.
  • Trường hợp đơn vị nợ tại thời điểm nộp hồ sơ báo giảm, sau khi được cơ quan BHXH xác nhận, in tờ rời sổ BHXH đến thời điểm đã đóng đủ tiền BHXH, BHTN, BHTNLĐ – BNN, đơn vị có trách nhiệm nộp đủ số tiền nợ và lập Danh sách xác nhận bổ sung quá trình đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ – BNN cho người lao động (không cần nộp sổ BHXH) gửi theo PGNHS 620 cho cơ quan BHXH để in tờ rời sổ BHXH xác nhận bổ sung.”

Như vậy, khi NLĐ nghỉ việc không tham gia BHXH nữa thì sẽ không cần thực hiện thủ tục bảo lưu thời gian đóng BHXH mà đơn vị sử dụng lao động sẽ làm việc trực tiếp với cơ quan BHXH để làm thủ tục chốt sổ và bảo lưu thời gian đóng BHXH cho NLĐ.

Khuyến nghị: Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của LSX, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang. 

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đềMẫu đơn xin bảo lưu thời gian đóng BHXH“. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Tiếp tục tham gia BHXH có bị mất thời gian đã bảo lưu hay không?

Sau khi bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH có nhu cầu tiếp tục được đóng BHXH thường băn khoăn về việc có được cộng dồn thời gian đóng BHXH trước đây đang được bảo lưu với thời gian đóng BHXH tiếp theo hay không?
Pháp luật hiện hành chỉ quy định về điều kiện được phép bảo lưu thời gian đóng BHXH tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội đã nêu trên mà không quy định về giới hạn thời gian bảo lưu quá trình tham gia BHXH. Do đó, khi không tham gia BHXH nữa mà người tham gia không có nhu cầu rút BHXH một lần thì sẽ được bảo lưu thời gian đã đóng cho đến khi tiếp tục tham gia.
Thời gian tham gia BHXH được tính theo nguyên tắc cộng dồn. Nếu người tham gia muốn hưởng lương hưu theo quy định thì cần bảo đảm đóng BHXH từ đủ 20 trở lên.
Như vậy, tiếp tục tham gia BHXH sau thời gian bảo lưu và không thực hiện rút BHXH một lần thì quá trình tham gia BHXH trước đấy được bảo lưu sẽ không mất đi mà sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia tiếp theo.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ở lần tiếp theo của người lao động sau thời gian được bảo lưu là bao nhiêu?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ở lần tiếp theo của người lao động sau thời gian được bảo lưu là 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
Mức hưởng này không thay đổi so với trước đó nếu tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp không đổi.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm