Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024

bởi Anh
Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024

Thủ tục thôi việc là một thủ tục thường thấy khi bạn đi làm tại các doanh nghiệp hay tại các cơ quan nhà nước. Đây là thủ tục cần thiết để người lao động thông báo với người sử dụng lao động về việc mình sẽ không tiếp tục gắn bó với công ty cũng như chuẩn bị những điều kiện cần để bàn giao lại công việc mình đã làm cho người tiếp theo đảm nhận. Đối với viên chức thì việc này cũng được diễn ra tương tự. Vậy mẫu đơn xin thôi việc của viên chức như thế nào? Mời bạn đón đọc bài viết “Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024” dưới đây của LSX để có thêm những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015

Cán bộ công chức viên chức được hiểu như thế nào?

Khi chúng ta tham gia lao động thì chúng ta đều được gọi là người lao động, nhân viên hay là công nhân. Nhưng đối với những người tham gia lao động tại các cơ quan nhà nước thì họ lại có một cái tên khác đó là công chức, viên chức. Vậy những cái tên này được hiểu như thế nào?

– Công chức được hiểu là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự  nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật (khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008)

– Viên chức được hiểu là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật (Điều 2 Luật viên chức năm 2010)

Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024
Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân

Quy định của pháp luật về việc nghỉ việc đối với công chức viên chức?

Khi người lao động thông thường nghỉ việc thì cần phải tuân theo những quy định của bộ luật dân sự hiện nay cũng như những thoả thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Vậy khi cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc thì cần phải có những điều kiện cũng như thực hiện những điều gì?

Nghỉ việc đối với công chức: Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nếu không đồng ý cho thôi việc thì phải nêu rõ lý di; trường hợp chưa được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý mà tự ý bỏ việc thì không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật (khoản 2 Điều 59 Luật cán bộ, công chức năm 2008)

– Không giải quyết thôi việc đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

– Không giải quyết thôi việc đôi với công chức nữ đang mang thao hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng

Nghỉ việc đối với viên chức: viên chức nghỉ việc trong trường hợp bị đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc hết hạn hợp đồng nhưng không ký tiếp hoặc nghỉ việc do tự nguyện

– Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng: Viên chức có 02 năm liên tiếp bị phân loại đánh giá ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ; Viên chức bị buộc thôi việc theo quy định của Luật công chức, viên chức năm 2010; Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục, viên chức làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn bị ốm đã điều trị 06 tháng liên tục mà chưa hồi phục; Do thiên tai hoặc lý do bất khả kháng mà đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải thu hẹp quy mô; đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động; Viên chức không đạt sau thời gian tập sự.

– Tự nguyện xin nghỉ việc khi: không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng; không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc; bị ngược đãi, cưỡng bức lao động; bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng; Viên chức nữ có thai nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh; viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024
Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024

Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024- Tải xuống mẫu

Để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về việc nghỉ việc của cán bộ công chức viên chức thì chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc một mẫu đơn xin nghỉ dành cho cán bộ, công chức viên chức đơn giản nhất:

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.81 KB]

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2024. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Khi nghỉ việc công chức, viên chức phải thông báo trước bao nhiêu ngày?

Viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày, trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

Quy trình giải quyết thôi việc đối với viên chức?

– Nếu viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thông báo cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập bằng văn bản. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, nếu đồng ý cho thôi việc thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hợp đồng làm việc và giải quyết chế độ thôi việc theo quy định. Trường hợp không đồng ý cho thôi việc thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định
– Nếu đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc không ký tiếp hợp đồng làm việc thì đồng thời phải giải quyết chế độ thôi việc theo quy định của pháp luật hiện hành

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm