Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào?

bởi Anh
Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào

Ngoại ngữ là điều kiện cần thiết cho mọi người lao động khi tham gia làm việc tại các doanh nghiệp. Hiện nay nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên của mình phải có những chứng chỉ liên quan đến ngoại ngữ và tin học trước khi ra trường để có thể làm việc tốt nhất. Công chức cũng là một trong những chức vụ phải sử dụng những kỹ năng liên quan đến ngoại ngữ rất nhiều chính vì vậy khi thi công chức người thi được yêu cầu phải làm bài thi liên quan đến ngoại ngữ. Đặc biệt là những công chức thuế người sẽ phải tiếp xúc với những doanh nghiệp nước ngoài. Vậy khi nào thì công chức thuế được miễn thi ngoại ngữ, tin học? Để làm rõ vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết “Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào? ” dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin cần thiết.

Căn cứ pháp lý

Điều kiện thi tuyển công chức thuế ở nước ta hiện nay

Thi công chức luôn là kì thi được những người đang hoạt động trong nhà nước quan tâm. Những kì thi công chức luôn thu hút được nhiều lượt tham gia thi tuyển hiện nay phải kể đến công chức thuế, công chức hải quan, công chức hành chính…. Đây đều là những cơ quan ban nghành có sự phát triển cũng như yêu cầu cao trong công việc. Vì vậy những kì thi này cũng khá khó khăn để có thể được đăng kí tuyển dụng và vượt qua được kì thi.

Theo quy định tại Điều 36 Luật cán bộ, công chức năm 2008 quy định về điều kiện đăng tuyển dụng công chức như sau:

  1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

  1. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Không cư trú tại Việt Nam;

b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Như vậy, để có thể đăng ký dự tuyển công chức nhà nước, người dự tuyển cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện về quốc tịch, độ tuổi, sức khỏe, trình độ, văn bằng…Đây là những điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất cần chú ý khi bạn quyết định thi tuyển công chức. Ngoài các điều kiện trên thì đơn vị tuyển dụng có thể đưa ra các yêu cầu khác theo yêu cầu của vị trí cần tuyển và thời gian bao lâu thi tuyển công chức một lần cũng được cơ quan tuyển dụng công chức quy định.

Yêu cầu về ngoại ngữ đối với công chức thuế

Khi bạn trở thành một công chức trong lĩnh vực thuế thì cần phải đáp ứng được khá nhiều những điều kiện khác nhau. Có điều kiện về chuyên môn, điều kiện về kĩ năng và điều kiện về tin học văn phòng cũng như ngoại ngữ phổ thông. Vì khi làm việc những công chức thuế có thể sẽ phải tiếp xúc đối với những người đại diện doanh nghiệp là người nước ngoài hay những hồ sơ giấy tờ được ghi nhận bằng nhiều thứ tiếng. Vậy ngoại ngữ đối với công chức thuế thì sẽ có những yêu cầu gì?

Cụ thể, tại Thông tư số 11/2014/TT-BNV do Bộ Nội vụ ban hành ngày 9-10-2014, các ngạch công chức này phải đáp ứng tiêu chuẩn của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

STTNgạch công chứcYêu cầu trình độ ngoại ngữ
1Ngạch chuyên viên cao cấpTương đương bậc 4 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam
2Ngạch chuyên viên chínhTương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam
3Ngạch chuyên viênTương đương bậc 2 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam
4Ngạch cán sựTương đương bậc 1 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam

Trong đó, khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT chia làm 6 bậc ứng với 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp), tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR):

Khung năng lực ngoại ngữ Việt NamCEFR
Sơ cấpBậc 1A1
Bậc 2A2
Trung cấpBậc 3B1
Bậc 4B2
Cao cấpBậc 5C1
Bậc 6C2
Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào
Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào

Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào?

Để tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho những người đã có trình độ ngoại ngữ sẵn có thì cũng có những trườn hợp khi bạn thi tuyển công chức thuế sẽ không phải thi thêm bài thi về tiếng anh. Nếu bạn đã theo hoặc chuyên nghành hoặc được đào tạo tại những cơ sở giáo dục được đào tạo bằng tiếng anh thì bạn không cần phải tham gia kì thi về ngoại ngữ khi thi tuyển công chức nữa. Điều này không được áp dụng khi bạn chỉ có những chứng chỉ tiếng anh được thi tại những cơ sở bên ngoài . Đặc biệt nếu bạn muốn thi vào những vị trí như công chức lãnh đạo quản lý thì yêu cầu về tiếng anh lại càng cần phải nhiều hơn.

Tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP, người dự thi phải thi viết hoặc thi vấn đáp 1 bài một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức quyết định. Đặc biệt, nếu vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì sẽ thi môn nghiệp vụ chuyên ngành là ngoại ngữ và không phải thi môn ngoại ngữ trong phần thi ngoại ngữ nữa.

Trong đó, khoản 1 điều 4 Nghị định này nêu rõ, người đăng ký dự tuyển công chức được miễn thi ngoại ngữ nếu đáp ứng điều kiện:

  • Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ;
  • Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học ở cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.
  • Người dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận.

Như vậy, theo quy định hiện hành, người đăng ký dự thi phải thực hiện thi theo 2 vòng và chỉ được miễn thi ngoại ngữ vòng 1 nếu thuộc một trong 3 đối tượng nêu trên.

Đáng chú ý, tại Quyết định số 69 về kế hoạch xây dựng các Nghị định quy định chi tiết Luật Cán bộ công chức sửa đổi, Bộ Nội vụ đã lên kế hoạch xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 24 năm 2010 và các văn bản sửa đổi theo hướng giảm quy định về chứng chỉ ngoại ngữ khi thi tuyển công chức.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

LSX là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào? chúng tôi cung cấp dịch vụ quyết toán thuế Công ty LSX luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Miễn thi ngoại ngữ công chức thuế khi nào?” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề về dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất bao nhiêu tiền một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Một số lưu ý khi nộp hồ sơ thi tuyển công chức thuế?

Căn cứ theo Điều 2 Thông tư 14/2010/TT-BNV, hồ sơ cần chuẩn bị để thi tuyển công chức cần có các giấy tờ sau đây:
Đơn đăng ký dự tuyển theo mẫu;
Bản sao giấy khai sinh;
Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong vòng 30 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ;
Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có) hoặc những giấy tờ liên quan và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận;
Bản sao các văn bằng, chứng chỉ liên quan cùng kết quả học tập để dự thi;
Giấy khám sức khỏe của Bộ y tế trong 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ;

Nơi nộp hồ sơ thi tuyển công chức thuế?

Nơi nộp hồ sơ thi công chức: Phụ thuộc theo địa điểm tiếp nhận hồ sơ theo thông báo của cơ quan tuyển dụng, nghĩa là phụ thuộc vào thông báo của cơ quan và nơi đăng ký dự tuyển. Có hai phương thức nộp hồ sơ là nộp hồ sơ trực tuyến và nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Thời hạn nộp hồ sơ thi tuyển công chức thuế?

Thời hạn nộp hồ sơ: thời gian nộp hồ sơ trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông tin đăng tuyển được ban hành trên trang thông tin điện tử của cơ quan tuyển dụng. Người ứng tuyển nên theo dõi đúng thời gian và địa chỉ nhận hồ sơ để nộp hồ sơ cho phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm