Một người có được nhận 1 -2 Bố mẹ nuôi hay không

bởi NguyenTriet

Một gia đình có thể nhận rất nhiều con nuôi cùng lúc, vậy người được nhận làm con nuôi có thể nhận 1 – 2 bố mẹ nuôi cùng lúc không. Hãy tham khảo bảo bài viết dưới đây của LSX!

 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Nuôi con là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Tại điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định chi tiết về điều kiện người được nhận làm con nuôi:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Một gia đình có thể nhận nhiều người làm con nuôi mà pháp luật không giới hạn số lượng con nuôi. Nhưng một người chỉ có thể làm con nuôi của một gia đình. Vì người con nuôi cần được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo quan điểm thống nhất, nhất quán từ một gia đình nhất định, phải có những người cụ thể chịu trách nhiệm về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục người con nuôi. Nếu người con nuôi có thể làm con nuôi của nhiều gia đình thì cùng một lúc họ sẽ đồng thời nhận được những sự chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục theo các cách khác nhau của các gia đình khác nhau. Điều này không có lợi cho sự phát triển của người vị thành niên vốn là người chưa có sự trưởng thành về thể chất và nhân cách. Ngoài ra quy định này còn góp phần loại bỏ khả năng lợi dụng việc nhận con nuôi để tiến hành việc mua bán, chiếm đoạt trẻ em – một đối tượng rất cần được bảo vệ của Nhà nước và pháp luật vì thực chất họ không thể tự bảo vệ được mình.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm