Mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào?

bởi Ngọc Gấm
Mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào?

Khi mua đất thông qua các đơn vị trung gian như đơn vị môi giới bất động sản thì khi một giao dịch mua đất được thành công thì người mua buộc phải chia lại tiền hoa hồng cho người mua giới bất động sản đã giới thiệu căn nhà cho mình. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều đơn vị môi giới bất động sản tính tiền hoa hồng cao ngất ngưỡng khiến cho người dân phải đặt câu hỏi về mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào?

Để giải đáp cho thắc mắc về việc mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết sau của LSX.

Quy định về hoa hồng môi giới nhà đất

Hoa hồng môi giới nhà đất là từ mà người dân Việt Nam dùng để ám chỉ phần tiền thưởng thêm sau khi đã chi trả cho khoản tiền thu lao cho người đã giới thiệu thành công khu nhà hoặc thu đất bản thân dự định mua trong tương lại. Hiện nay tùy thuộc vào tính chất giao dịch đất đai của bạn là gì, diện tích nhà đất của bạn ra sao, khu vực tọa lạc của khu nhà đất đó có đắt địa như thế nào mà nhà môi giới sẽ đưa ra các mức phí hoa hồng tương ứng.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào?

Mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào? Hiện nay pháp luật không có sự ràng buộc về mức tính hoa hồng môi giới bất động sản tại Việt Nam. Thế nên mức hoa hồng môi giới bất động sản là do hai bên người có nhu cầu và người làm dịch vụ môi giới thương thảo và quyết định. Thế nên hiện nay không có một công thức nào về hoa hồng môi giới hiện có tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về hoa hồng môi giới bất động sản như sau:

“1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.”

Một số lưu ý khi thỏa thuận về phần trăm hoa hồng

Các phần trăm hoa hồng được chi cho mỗi giao dịch được thành công điều phải có sự ghi nhận trong hợp đồng một cách rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho bên dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp sau khi giao dịch thành công ngôi nhà được môi giới bất động sản, người làm dịch vụ môi giới đã có tình tăng giá hoa hồng môi giới lên gấp nhiều lần khiến cho người sử dụng dịch vụ môi giới điêu đứng.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào?
Mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào?

Quyền và nghĩa vụ của bên môi giới bất động sản

Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bên môi giới bất động sản nói chúng và bên sử dụng dịch vụ môi giới nói riêng, trong hợp đồng môi giới bất động sản buộc phải có sự quy định về các quyền và nghĩa vụ của bên môi giới bất động sản. Để làm được việc này thì người soạn hợp đồng cần biết được các quyền và nghĩa vụ của bên môi giới bất động sản sẽ bao gồm những gì và được quy định ra sao.

Theo quy định tại Điều 66 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về quyền của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

“1. Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của Luật này.

2. Yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản.

3. Hưởng thù lao, hoa hồng môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với khách hàng.

4. Thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập khác thực hiện công việc môi giới bất động sản trong phạm vi hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản đã ký với khách hàng, nhưng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng về kết quả môi giới.

5. Các quyền khác trong hợp đồng.”

Theo quy định tại Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

“1. Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng.

2. Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

3. Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

4. Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

6. Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

7. Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.”

Thông tin liên hệ:

LSX sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến Mức hoa hồng môi giới bất động sản được tính như thế nào?“. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thù lao môi giới bất động sản được tính như thế nào?

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.
2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Các nội dung phải có trong HĐ mua giới bất động sản?

1. Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.
2. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
3. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản

Điều kiện để có chứng chỉ mua giới bất động sản?

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:
– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
– Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
– Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm