Năm 2022, người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?

bởi TranQuynhTrang
Năm 2022, người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng, được sử dụng khi công dân có nhu cầu xuất ngoại và nhập cảnh vào nhiều quốc gia trên thế giới. Thủ tục xin hộ chiếu đối với người lớn đã trở lên dễ dàng khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, vậy thủ tục cấp hộ chiếu đối với trẻ em như thế nào? Bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu, người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này tại nội dung bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019

Pháp luật quy định về hộ chiếu như thế nào?

– Hộ chiếu dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm .quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

– Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

– Theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra .nước ngoài và trở về Việt Nam.

Căn cứ tại khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 định nghĩa về hộ chiếu như sau:

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Phân loại hộ chiếu

Hiện nay, Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

– Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất thường dùng để đi du lịch

– Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu dành cho những người làm công vụ tại nước ngoài

– Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho quan chức thuộc cấp cao trong bộ máy nhà nước.

Người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?

Mọi công dân không phân biệt độ tuổi đều có quyền xin cấp hộ chiếu phổ thông. Riêng trẻ em 14 tuổi có quyền lựa chọn cấp chung hộ chiếu cùng cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc cấp hộ chiếu riêng, cụ thể:

Theo quy định tại Nghị định số 136/2007/ND-CP của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Thông tư số 27/2007/TT/BCA của Bộ Công an hướng dẫn thi hành thì Hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông) là tài sản của Nhà nước. Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?
Người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?

Do đó, mọi công dân Việt Nam không phân biệt là trẻ em hay là người đã trưởng thành đều có quyền đề nghị được cấp hộ chiếu phổ thông. Tuy nhiên, để thuận tiện trong việc quản lý Nhà nước về xuất – nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được cấp hộ chiếu, pháp luật quy định có một số điểm khác biệt giữa cấp hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi và người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, theo Điều 5 – Nghị định số 146/2007 (sửa đổi bổ sung năm 2015), Điều 2 – Thông tư số 29/2016 của Bộ công an, cụ thể như sau:

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm.

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

– Trẻ em dưới chín tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ. Trong trường hợp này, hộ chiếu có thời hạn 05 năm và không được gia hạn.

– Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung và hộ khẩu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp tiêng thì có thời hạn 05 năm.

Đồng thời, theo Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019; quy định về giấy tờ xuất nhập cảnh như sau:

1. Giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm:

a) Hộ chiếu ngoại giao;

b) Hộ chiếu công vụ;

c) Hộ chiếu phổ thông;

d) Giấy thông hành.

2. Hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

3. Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Như vậy, theo quy định hiện hành công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi vẫn được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn.

Hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 18 tuổi bao gồm những gì?

Đối với trẻ em từ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi; hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu như người lớn

 • 01 tờ khai mẫu cấp hộ chiếu:
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.
 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

 • 01 tờ khai được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú; hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em.
 • 02 ảnh cỡ 4x6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
 • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em.
 • Nếu cha, mẹ đẻ không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu, người nuôi dưỡng (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu, nuôi dưỡng hợp pháp, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi cấp hộ chiếu chung vào hộ chiếu Việt Nam của cha mẹ

 • Tờ khai của cha, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm tại mục 15 và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của con.
 • 02 ảnh cha, mẹ cỡ 4×6 cm, 2 ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
 • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đi kèm.
 • Không cấp chung vào hộ chiếu của người giám hộ đối với trẻ em dưới 9 tuổi.

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi 

 • Con dưới 18 tuổi của những người đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.
 • Con dưới 18 tuổi của những người đang giữ các chức vụ từ Phó Tùy viên quốc phòng trở lên tại cơ quan đại diện ngoại giao, phái đoàn thường trực tại các tổ chức quốc tế liên Chính phủ và từ chức vụ Tùy viên lãnh sự trở lên tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

Hộ chiếu công vụ được cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi

Con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài; phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài cùng đi theo; hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

Video Luật sư X giải đáp cho thắc mắc người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?

Video Luật sư X giải đáp cho thắc mắc người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề: “Năm 2022, người chưa đủ 14 tuổi có được cấp hộ chiếu hay không?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thủ tục tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, đổi tên mẹ trong giấy khai sinh…. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp:

Lệ phí làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi là bao nhiêu?

– Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200.000 đồng (theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC).

Hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu phổ thông cấp đối với trẻ em 0 – 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trường hợp bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của cha mẹ, người giám hộ thì thời hạn của hộ chiếu sau khi bổ sung theo Điều 5 Nghị định 136/2007/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP.

Cấp quan nào có thẩm quyền cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi?

Trường hợp làm hộ chiếu lần đầu cho trẻ dưới 14 tuổi: nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, Thành phố nơi bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp cấp lại hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi: nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất cảnh tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm