Dịch vụ tư vấn sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh năm 2023

bởi VanAnh
đổi tên cha mẹ

Đăng ký khai sinh là một quyền cơ bản của mỗi người ngày từ khi sinh ra. Việc đăng ký khai sinh sẽ do cha mẹ đẻ; người thân thích; người có thẩm quyền khác thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình làm khai sinh có thể do lỗi của người đi khai sinh; lỗi của cán bộ tư pháp hộ tịch dẫn đến hiện tượng ghi sai tên cha, mẹ. Có nhiều trường hợp đến lớn khi cần sử dụng đến các giấy tờ thì tên của cha mẹ trong giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan không khớp; dẫn đến việc không tiến hành các thủ tục khác. Vậy trong trường hợp này có được đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh không? Hãy cùng với Luật sư X đi làm rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh được hiểu như thế nào?

Sửa đổi tên bố hoặc mẹ trong giấy khai sinh hay còn gọi là thủ tục Cải chính hộ tịch

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch; trong bản chính giấy tờ hộ tịch; chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch; của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo quy định của Nghị định 123/2015/NĐ-CP chỉ được cải chính giấy khai sinh trong trường hợp:

  • Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ; giấy tờ cá nhân khác.
  • Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch; sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Chỉ được cải chính giấy khai sinh nếu có sai sót khi đăng ký hộ tịch chứ không được cải chính trong trường hợp theo ý thích cá nhân; để hợp pháp các loại giấy tờ khác…

Căn cứ để sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh

Căn cứ khoản 10 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014  quy định “Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật

Tại Điều 26 Luật hộ tịch quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau.

“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”

Căn cứ vào quy định trên của pháp luật thì khi có nhu cầu có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa tên cha mẹ trên Giấy khai sinh đã được cấp.

Thẩm quyền sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh

Theo khoản 2 Điều 7 Luật hộ tịch quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau; trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

  • Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;
  • Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;
  • Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này.

Như vậy, với trường hợp xin thay đổi tên cha mẹ trong giấy khai sinh sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Dịch vụ tư vấn sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh năm 2022
Dịch vụ tư vấn sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh năm 2022

Thủ tục sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh

Bước 1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định; giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch – Phòng Tư pháp cấp huyện.

Bước 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy trên; nếu thấy việc thay đổi; cải chính hộ tịch là có cơ sở; phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan; công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch; cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi; cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì UBND cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì UBND cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Dịch vụ tư vấn sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh năm 2023

Không ít các trường hợp do sơ ý mà trong giấy khai sinh của con ghi sai tên của bố hoặc của mẹ. Điều này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình làm các giấy tờ hay thủ tục hành chính sau này của con. Vì vậy khi phát hiện sai sót thông tin về tên của bố hoặc mẹ cần phải làm thủ tục sửa đổi tên của bố, mẹ trong giấy khai sinh.

Bạn muốn thực hiện thủ tục đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh một cách nhanh chóng, có kết quả trong thời gian ngắn nhất có thể thì hãy sử dụng dịch vụ Dịch vụ tư vấn sửa đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh của Luật sư X.

Lý do bạn nên đến với Luật sư X bởi:

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Luật sư X sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Mời bạn đọc xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Dịch vụ tư vấn thay đổi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh năm 2023. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về đơn xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận tình trạng độc thân, kết hôn với người nước ngoài, đổi tên bố trong giấy khai sinh, tranh chấp tài sản ly hôn, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, tranh giành quyền nuôi con…của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan của luật sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Ai là người đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi?

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi; chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì cha mẹ nuôi có quyền đăng ký khai sinh.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi; chưa xác định được cha đẻ; mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó; theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài có thể thay đổi tên cho phù hợp?

Nếu một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài và có nhu cầu thay đổi tên; thì hoàn toàn có thể nộp đơn để thay tổi tên để phù hợp với gia đình chồng; phòng tục tập quán tại. Khi đó thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền nhận đơn và giải quyết.

Khi bổ sung thêm tên cha vào giấy khai sinh đã được làm từ trước thì có cần thay đổi họ của con đang mang sang họ của người cha?

Khi người cha có ý muốn được thêm tên của mình vào giấy khai sinh. Trong trường hợp này cần có đơn xin xác định quan hệ cha – con; sau đó cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ liên quan để gửi đến UBND cấp xã tiến hành xác nhận giấy tờ để tiến hành thủ tục thêm tên vào giấy khai sinh. Việc thêm tên cha vào giấy khai sinh không nhất thiết phải thay đổi họ mà con đang mang; trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm