Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ hay không?

Rất nhiều bậc phu huynh lo cho tương lai của con em mình, vì muốn con được “an cư” nên có nguyện vọng muốn con sở hữu nhà hay các bất động sản khác có giá trị. Nhưng nhiều trường hợp các cô cậu còn chưa đủ 18 tuổi. Vậy người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự
  • Luật đất đai

 

Nội dung tư vấn:

Người dưới 18 tuổi hoàn toàn có thể đứng tên sổ đỏ.

Bộ luật dân sự có quy định về khả năng tham gia giao dịch dân sự như sau:

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo đó, người dưới 18 tuổi sẽ có thể tham gia vào giao dịch dân sự (mua bán, tặng cho,…) liên quan đến bất động sản, tức là đồng nghĩa với việc họ có thể đứng tên chủ sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ, sổ hồng). Tuy nhiên, nếu họ muốn thực hiện các giao dịch này thì cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật (thông thường là bố mẹ) đồng ý.

Luật đất đai 2013 cũng không hề có quy định hạn chế người dưới 18 tuổi đứng tên trên sổ đỏ.

Các bạn chưa đủ 18 tuổi hoàn toàn có thể tự mình đứng tên trên sổ đỏ, nhưng nhớ xin phép bố mẹ đàng hoàng rồi mới được làm nhé!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay