Nguyên tắc đánh ghen đúng luật!

Thật là “tức đến phát tiết” nếu như bắt gặp vợ/chồng mình đi nhà nghỉ với con giáp thứ 13. Phương án giải quyết được lựa chọn nhiều nhất là đánh ghen tại trận mới “bõ cơn tức”. Tuy nhiên, liệu có thể lựa chọn cách báo công an cho văn mình hơn không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Khi nào thì đủ căn cứ đánh ghen. 

Cái ghen của phụ nữ xuất phát từ nhiều nguyên nhân lắm, chẳng hạn như từ 1 cái accept lời mời kết bạn của chồng với gái, đi cà phê với bạn gái thân….Tuy nhiên, những hành vi này theo quy định chưa phải là dấu hiệu của việc “không chung thủy” trong hôn nhân và chưa xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng pháp luật bảo vệ. 

Theo quy định của pháp luật, chỉ khi nào xuất hiện hành vi Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ thì mới đủ căn cứ chứng minh đó là hành vi vi phạm pháp luật. Và lúc này việc đánh ghen mới được công nhận có căn cứ. Cụ thể tại Luật hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định: 

2. Cấm các hành vi sau đây:

…..

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Trách nhiệm hình sự hoặc hành chính sẽ được đặt ra tùy theo mức độ và hậu quả của hành vi đánh ghen “sai nguyên tắc”

2. Nguyên tắc đánh ghen đúng luật. 

Việc đánh ghen là đúng vì chẳng ai muốn chồng mình đi ngoại tình cả. Tuy nhiên, đánh ghen ở đây phải được thực hiện một cách hợp pháp. Đa phần, các bà vợ thường sử dụng những lời nói, hành vi có ý lăng mạ, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người được cho là có quan hệ bất chính với chồng. Hành vi này nếu không thông minh, người vợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính và thậm chí là dân sự nếu đủ căn cứ. 

Bởi vậy, việc đánh ghen phải tuân thủ 3 nguyên tắc sau: 

Thứ nhất, Không chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối phương

Hiến pháp đã quy định, công dân có quyền bất khả xâm phạm về danh dự nhân phẩm. Bởi vậy, Việc dùng lời lẽ lăng mạ người khác chắc chắn sẽ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác. 

Hành vi này có thể xử phạt đến 300.000 đồng căn cứ theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: 

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Thậm chí, nếu hậu quả của hành vi lớn, người vợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Hình phạt cao nhất cho tội danh này là 5 năm tù. 

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, việc sử dụng ngôn từ “chỉ bảo” bồ của chồng cũng nên được cân nhắc một cách thông minh. Tránh bản thân phải chịu những hình thức xử phạt không đáng có. 

Thứ hai, Không đánh nhau, gây thương tích cho đối phương

Những clip đánh ghen lột quần áo, tạt axit xảy ra đã không còn quá xa lạ nhưng rõ ràng, đây là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác và trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Tùy theo mức độ, hậu quả và tỷ lệ thương tích, trách nhiệm hành chính hay hình sự sẽ được đặt ra. 

Về xử lý hành chính, Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức xử phạt cao nhất cho hành vi gây thương tích cho bồ chồng là 3 triệu đồng

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;         

Về xử phạt hình sự, nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% nhưng dùng axit hoặc gây cố tật nhẹ cho đối phương hoặc đối phương đang có thai… thì sẽ bị truy cứu về Tội cố ý gây thương tích. Cụ thể tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015

Thứ ba, nên đi khởi kiện đối phương. 

Đây chính là cách xử lý tình huống đánh ghen hợp pháp và thông minh. Mọi hành vi vi phạm pháp luật thì nên để pháp luật trừng trị. Việc khởi kiện về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng khi đủ căn cứ có thể khiến đối phương phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc hình sự. 

Về trách nhiệm hành chính:

Tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì mức phạt cao nhất đến 3 triệu đồng cho người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Về trách nhiệm hình sự: 

Việc tái diễn việc sống chung với chồng bạn nhiều lần, đã bị xử phạt mà còn vi phạm, hoặc việc ngoại tình đó dẫn đến vợ chồng bạn ly hôn thì sẽ bị xử lý hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Hình phạt cao nhất có thể lên đến 1 năm tù. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay