Nguyện vọng của con là gì?

bởi NguyenTriet

Trong nhiều phiên tòa ly hôn, hội đồng xét xử luôn yêu cầu có ý kiến và nguyện vọng của con trẻ. Tại sao lại như vậy?

Trả lời

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn

Phần lớn những cuộc ly hôn đều có màu sắc của sự tranh chấp, mà đặc biệt là tranh chấp quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. 

Nguyên tắc về quyền nuôi con như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng
  • Con trên 7 tuổi phải lấy ý kiến của con làm căn cứ phán xét ai được quyền nuôi

Nguyện vọng của con cái sẽ phát sinh khi con đã trên 7 tuổi căn cứ theo Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Việc lấy ý kiến này là vô cùng cần thiết vì khi cha mẹ ly hôn sẽ mang đến một cú sốc không hề nhỏ cho con trẻ khiến trẻ mất đi một điểm tựa quan trọng nhất là mái ấm gia đình, ảnh hưởng đến nhận thức và quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, việc hỏi ý kiến về nguyện vọng của con khi cha mẹ ly hôn ở một độ tuổi đã có đôi chút nhận thức này sẽ giúp con nói lên tâm tư nguyện vọng của mình và là căn cứ giúp trẻ tìm được người trực tiếp nuôi thích hợp, bảo đảm sự trưởng thành của trẻ.

Điều này cũng phù hợp với những văn bản về Quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký kết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ, được quyền tự do phát biểu quan điểm của mình vì đây là vấn để tác động đến trẻ. 

Ngoài ra, với nhiều Tòa án thì việc ghi nhận này cần bằng văn bản và có ký tên của con trẻ ở dưới để được tòa án có thể chấp nhận, thụ lý giải quyết. Do đó hãy lưu ý điều này khi tiếp hành thực hiện thủ tục ly hôn.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm