Nhà tái định cư có bán được không

Nhà tái định cư là một trong những vấn đề nóng và thường gây ra nhiều tranh cãi. Bản chất của chúng là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư thực hiện với mục đích làm quỹ nhà ở cho người bị thu hồi nhà đất tái ổn định cuộc sống, phục vụ giải phóng mặt bằng.Chính vì mà nhiều người vấn thắc mắc rằng nhà tái định cư có mua bán được không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

CĂN CỨ

NỘI DUNG:

1. Nhà tái định cư là gì

Căn cứ vào Khoản 6 Điều 3 Luật nhà ở 2014 có thể hiểu được khái niệm nhà tái định cư như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

2. Nhà tái định cư có bán được không?

Theo Điều 15 Nghị định 84/2013/NĐ-CP có quy định về đối tượng, giá bán và phương thức bán nhà ở tái định cư như sau:

Điều 15. Đối tượng, giá bán và phương thức bán nhà ở tái định cư

1. Đối tượng được mua và giá bán nhà ở tái định cư

a) Hộ gia đình, cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này có nhu cầu mua nhà ở tái định cư thì được mua nhà ở tái định cư.

b) Giá bán nhà ở tái định cư được thực hiện theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của từng dự án, quy định của pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng và các quy định sau:

– Trong giá bán căn hộ nhà chung cư phải bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung bằng 2% tiền bán căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

– Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân được cấp có thẩm quyền quyết định giao đất đã xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật để làm nhà ở thì các hộ gia đình, cá nhân này phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

2. Phương thức bán nhà ở tái định cư

Việc bán nhà ở tái định cư được thực hiện thông qua hợp đồng theo các nội dung và mẫu hợp đồng bán nhà ở thương mại do Bộ Xây dựng quy định.

3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công bố công khai danh mục dự án nhà ở tái định cư và giá bán, giá cho thuê nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn để các hộ dân tái định cư lựa chọn và đăng ký mua hoặc thuê nhà ở.

4. Việc bán nhà ở tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Nghị định này thì không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

5. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 2 của nghị định này không có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở tái định cư mà có nhu cầu mua, thuê, thua mua nhà ở xã hội thì được ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội  trên địa bàn.”

Như vậy với quy định này đồng nghĩa với việc nhà tái định cư có thể bán được.

3. Trình tự bán nhà ở tái định cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Xem giấy tờ, tìm hiểu thủ tục, nhận tư vấn từ tư vấn viên. Đặt cọc, làm hợp đồng đặt cọc căn hộ.

Bước 3: Làm thủ tục ký hợp đồng ủy quyền giữa chủ nhà và khách mua.

Bước 4 : Trả tiền mua suất  cho chủ nhà và nhận toàn bộ giấy tờ căn hộ từ chủ nhà.

Bước 5: Bắt thăm căn hộ (với suất mua), hoặc nhận nhà ở ngay với căn hộ rõ căn, tầng. Thanh toán tiền gốc tại công ty quản lý nhà và nhận nhà vào ở. Nộp hồ sơ và đơn xin cấp sổ đỏ tại Công ty quản lý nhà.

Bước 6: Ký hợp đồng công chứng định đoạt tài sản tại văn phòng công chứng. 

Cách tính giá mua nhà ở tái định cư

Giá nhà ở nhà tái định cư = Giá gốc + Tiền chênh.

Trong đó: tiền giá trị gốc của căn hộ sẽ là khoản tiền phải đóng cho nhà nước để được cấp giấy chứng nhận. Còn phần tiền chênh thì sẽ không phải tính vào tiền đóng cho nhà nước.

Người thuộc đối tượng mua nhà tái định cư có thể tính toán về giá để đăng ký làm đơn mua nhà tái định cư. Hiện nay, một số địa phương còn có chính sách hỗ trợ cho phép mua nhà tái định cư trả dần trong 10 năm, 15 năm… để hỗ trợ người có thu nhập thấp, bị thu hồi đất tái định cư ổn định cuộc sống tốt nhất.

Chú ý: Việc bán nhà ở tái định cư được thực hiện thông qua hợp đồng theo các nội dung và mẫu hợp đồng bán nhà ở thương mại do Bộ Xây dựng quy định.

Như vậy, nhà tái định cư có thể bán được và muốn tìm hiểu kỹ hơn mời bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với LSX để tìm hiểu rõ hơn.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: