Theo quy định mới nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?

bởi Thu Thủy
Hiện nay theo quy định mới nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?

Hiện nay, tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Kéo theo đó là những câu hỏi, thắc mắc về vấn đề ly hôn như: chia tài sản trong hôn nhân, tranh giành quyền nuôi con. Một trong những vấn đề được quan tâm hơn cả là về thời gian, hầu hết các cặp vợ chồng đều muốn tiến hành nhanh thời gian tranh chấp ly hôn. Vậy thì câu hỏi đặt ra là nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết? Cùng Luật sư X đi tìm lời giải đáp các bạn nhé!

Căn cứ pháp lý

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?

Để biết nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết, đầu tiên bạn cần xác định rõ về hình thức ly hôn. Theo quy định của Pháp luật hiện nay, hình thức ly hôn được chia làm hai loại chính. Đó là hình thức ly hôn thuận tình và hình thức ly hôn đơn phương. 

Thời gian giải quyết đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa xác định được thời gian chính xác sau khi nộp đơn ly hôn trong bao lâu thì được giải quyết. Tuy nhiên hiện nay, thời gian Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn thường là 15 ngày.

Theo điều 212 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về việc Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:

“Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.”

Do đó, câu trả lời cho việc khi nào có giấy quyết định ly hôn là 5 ngày. Trong 5 ngày làm việc kể từ khi có quyết định ly hôn, bạn sẽ nhận được giấy quyết định từ Tòa án.

Thời gian giải quyết đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Còn hình thức ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn theo yêu cầu từ một bên. Đây là hình thức đã được Pháp luật quy định trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình. Có thể hiểu rằng hình thức này xảy ra khi chỉ một người có mong muốn ly hôn, người còn lại không đồng ý hoặc không có mong muốn ly hôn. Theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định cụ thể các trường hợp như sau:

” 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Khi ly hôn đơn phương, sẽ làm phát sinh nhiều thủ tục phức tạp hơn. Trong các trường hợp này, có thể có quyền yêu cầu TAND giải quyết đơn phương ly hôn và không cần sự đồng ý của vợ/chồng hay phải buộc làm theo các yêu cầu của họ. Chính bởi nhiều thủ tục, nhiều giai đoạn nên thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thường kéo dài khá lâu.

Tương tự như hình thức thuận tình ly hôn, nếu qua 7 ngày không thể hòa giải, vụ án sẽ chính thức được đưa ra xét xử. Hai bên đều nhận được giấy triệu tập về phiên tòa sơ thẩm của Tòa án bao gồm thời gian, địa điểm và không được vắng mặt. Nếu vắng mặt sẽ được tiếp tục xử lý theo điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Thời gian chuẩn bị quá trình xét xử là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày Tòa án chấp nhận thụ lý. Thời gian mở phiên tòa xét xử từ 1 đến 2 tháng tính kể từ ngày có quyết định đưa án ra xét xử.

Hiện nay theo quy định mới nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?
Hiện nay theo quy định mới nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?
  • Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ bên nguyên đơn, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý đơn hay không sau 5 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ và được thông qua thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án đưa ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
  • Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục được yêu cầu trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành công thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về quan điểm thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định công nhận hòa giải thành công và quyết định này có hiệu lực ngay tại thời điểm đó, không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành công thì Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra phán quyết đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
  • Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi đưa ra phán quyết xét xử vụ án, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về địa điểm và thời gian phiên Tòa sơ thẩm mở. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Tóm lại, với trường hợp ly hôn đơn phương sẽ mất từ ít nhất là 4 tháng để thủ tục hoàn thành.  Thông thường, thời gian sẽ rơi vào 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Sau đó 1 đến 2 tháng, phiên tòa sẽ được mở khi có quyết định.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm những gì?

Đơn xin ly hôn đơn phương có chữ ký của một trong các người vợ hoặc chồng – người nộp đơn trực tiếp tại tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn (theo mẫu của tòa án);

Đơn khởi kiện công nhận ly hôn thuận tình có chữ ký của cả hai vợ chồng (theo mẫu của tòa án)

Bản chính giấy chứng nhận kết hôn của cả hai vợ chồng.

Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ chồng.

Bản sao giấy khai sinh của con(nếu có).

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu

Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng: ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe….. (nếu có tranh chấp về tài sản).

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Hiện nay theo quy định mới nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?”. Chúng tôi hi vọng rằng, bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, thành lập công ty hợp danh, thủ tục xin giải thể công ty cổ phần, giấy tờ cần thiết để đổi căn cước công dân, tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất, giấy phép bay flycam; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của Luật sư X. Hãy liên hệ: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn có yếu tố nước ngoài nộp hồ sơ ở đâu?

Theo Điều 127 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:
1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về ai?

Khi ly hôn, nếu hai bên thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu trường hợp không tự thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về mặt nguyên tắc, con dưới 36 tháng do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Ly hôn thuận tình thì nộp đơn ly hôn ở tỉnh khác được không?

Khi hai vợ chồng chọn hình thức ly hôn thuận tình tức là đã thoả thuận được với nhau về các vấn đề: Chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người, phân chia tài sản chung, nuôi dưỡng, chăm sóc con, giải quyết nợ chung (nếu có)…
Bởi vậy, dù sống ở hai nơi khác nhau nhưng hai bạn hoàn toàn có quyền ly hôn thuận tình.
Ngoài ra, căn cứ điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi vợ chồng ly hôn thuận tình, Toà án có thẩm quyền giải quyết là Toà án của một trong hai bên vợ chồng cư trú hoặc làm việc nếu hai vợ chồng có nơi cư trú/làm việc khác nhau. Nếu hai vợ, chồng có nơi cư trú giống nhau thì nộp tại Toà án nhân dân cấp huyện của nơi đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm