Quy trình tử hình bằng tiêm thuốc độc 2019

Vừa qua, dư luận đang xôn xao về đề xuất tử hình bằng “lá ngón” cho rẻ và tiết kiệm ngân sách. Theo quy định của pháp luật, hình phạt tử hình trước nay luôn được áp dụng bằng phương pháp tiêm thuốc độc cho tử tù. Vậy quy trình tử hình này diễn ra như thế nào? Hãy cùng LSX tìm hiểu xem!

Căn cứ pháp lí

 • Bộ luật hình sự 2015
 • Luật Luật thi hành án Hình sự 
 • Nghị định 82/2011
 • Nội dung tư vấn

1. Quy định về tử hình bằng tiêm thuốc độc. 

Tử hình là hình phạt nặng nhất, chỉ dành cho những tội phạm có tính chất rất nghiêm tọng, đặc biệt nghiêm trọng, độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn. Quy định này đã được thể hiện rõ tại Điều 9, Bộ luật hình sự 2015: 

Điều 9: Phân loại tội phạm

4. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo đó, việc quyết định hình phạt tử hình đối với tội phạm phải dựa vào tính chất của hành vi, hậu quả, mức độ nguy hiểm. Nếu các yếu tố này đạt mức cao đa thì sẽ pháp dụng biển pháp tử hình.

Do đó, với mọi tội phạm, phải căn cứ vào mức độ nguy hiểm, tính chất của hành vi phạm tội mà tội phạm bị áp dụng các khung hình phạt khác nhau và cao nhất là hình phạt tử hình.

Hình phạt tử hình chỉ được thực hiện bằng phương pháp tiêm thuốc độc. Quy định cụ thể tại Luật Thi hành án hình sự 2010. 

Thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại là thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental), thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide) và thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride).

2. Quy trình tiêm thuốc độc.

Trình tự thực hiện tiêm thuốc độc vào tử tù được quy định chặt chẽ các bước tại Luật Thi hành án hình sự và Nghị định 82/2011/NĐ-CP về Thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Cụ thể: 

Bước 1: Trước khi thi hành án, Hội đồng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc phải kiểm tra hồ sơ lý lịch của người chấp hành án tử hình.

Đồng thời, người chấp hành án tử tù sẽ được ăn, uống, viết thư, ghi âm lời nói gửi lại thân nhân. Quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 82/2011/NĐ-CP

Điều 8: Quy trình tiêm thuốc đốc. 

1. Trình tự thi hành án tử hình phải thực hiện đúng theo quy định các Khoản 2,3,4 Điều 59 Luật thi hành án hình sự và quy định của Nghị định này. Người bị đưa ra thi hành án tử hình được hưởng tiêu chuẩn ăn, uống bằng 5 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người bị tạm giam.

Sau đó, tử tù được cảnh sát áp giải đến nơi làm việc của Hội đồng thi hành án tử hình. 

Bước 2: Tiêm thuốc

 • Hội đồng thi hành án tử hình Chuẩn bị đủ 3 liều thuốc (trong đó có 2 liều dự phòng);
 • Xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm: trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để yêu cầu bác sĩ hỗ trợ xác định tĩnh mạch;
 • Đưa kim tiêm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định theo trình tự: Tiêm 05 grams Sodium thiopental; Tiêm 100 miligrams Pancuronium bromide; Tiêm 100 grams Potassium chloride.
 • Kiểm tra hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.

Sau khi đã tiêm hết hai liều nhưng xảy ra trường hợp tử tù chưa chết thì Đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm lần thứ ba.

Bước 3: Kết luận và lập biên bản.

Sau khi bác sĩ pháp y kết luận người bị thi hành án tử hình đã chết, theo lệnh của Chủ tịch Hội đồng thi hành án, cán bộ thi hành án tử hình ngừng truyền và đưa kim tiêm, đường ống dẫn ra khỏi người bị thi hành án tử hình.

Như vậy, với quá trình phức tạp cũng như giá trị lượng thuốc sử dụng cho hình phạt tử hình cao ngất ngưỡng, có lẽ, đấy là lý do tại sao có đề xuất tử hình bằng lá ngón. 

3. Những đối tượng không bị thi hành án tử hình

Theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Hình sự 2015 nêu rõ, các đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình khi phạm tội hay xét xử bao gồm:

 • Người dưới 18 tuổi khi phạm tội
 • Phụ nữ có thai
 • Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi
 • Người đủ 75 tuổi trở lên

Ngoài ra không phải thi hành án tử hình bao gồm:

 • Phụ nữ có thai
 • Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi
 • Người đủ 75 tuổi trở lên
 • Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn

Đối với những trường hợp không phải thi hành án tử hình dù đã bị kết án hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!
Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay