Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn theo mẫu mới năm 2022

bởi Thu Thủy
Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn theo mẫu mới năm 2022

Khi hôn nhân mất đi tiếng nói chung giữa các cặp vợ chồng thường sẽ tính đến chuyện ly hôn. Vậy khi soạn thảo đơn ly hôn cần những nội dung gì và phải viết ra sao? Sau đây Luật sư X xin mời các bạn độc giả cùng đón đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu để hiểu rõ hơn những quy định về “Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Ly hôn là gì?

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

15. Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Chủ thể có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thủ tục hòa giải ly hôn

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Các trường hợp ly hôn

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Điều kiện để hồ sơ ly hôn được Tòa án chấp thuận

Thứ nhất, hồ sơ ly hôn chưa được đương sự nộp cho một Tòa án khác thụ lý giải quyết.

Thứ hai, hồ sơ ly hôn có đủ thành phần theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Các nội dung về danh mục tài liệu có trong hồ sơ ly hôn được Luật sư chia sẻ ở phần dưới.

Thứ ba, người xin ly hôn không thuộc đối tượng cấm ly hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014.

Thứ tư, hồ sơ ly hôn nộp đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho đương sự.

Hồ sơ ly hôn cần có những văn bản giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn yêu cầu cung cấp các tài liệu cơ bản sau: Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Bản sao công chứng CMTND của vợ chồng; Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của vợ chồng; Bản sao giấy khai sinh của con. Đây được xem là tài liệu cơ bản bởi đây là tài liệu cần có bất kể trương hợp xin ly hôn đơn phương hay xin thuận tình ly hôn. Do vậy sẽ cần thêm các tài liệu sau:

  • Đối với yêu cầu ghi nhận thỏa thuận của vợ chồng về tài sản khi thuận tình ly hôn bạn sẽ phải cung cấp bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đồng thời đóng phí thẩm định tài sản nói trên.
  • Đối với thủ tục xin đơn phương ly hôn sẽ cần cung cấp xác nhận nơi cư trú của vợ chồng để Tòa án có căn cứ giải quyết.
  • Đối với yêu cầu công nhận thỏa thuận quyền trực tiếp nuôi con trên 7 tuổi sẽ cần đơn trình bày nguyện vọng của con về việc mong muốn ở với ai.
Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn theo mẫu mới năm 2022
Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn theo mẫu mới năm 2022

Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì?

Giấy xác nhận nơi cư trú, làm việc của vợ/ chồng luôn là tài liệu cần và không thể thiếu trong hồ sơ ly hôn đơn phương. Bởi tài liệu này giúp xác lập thẩm quyền thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn được khai nộp. Không có tài liệu này Tòa không đủ cơ sở để giải quyết, cũng đồng thời với việc Tòa án không có nghĩa vụ phải hỗ trợ bạn thu thập các tài liệu thiếu trong hồ sơ ly hôn.

Thuận tình ly hôn cần giấy tờ gì?

Khi mua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án sẽ thấy có giấy xác nhận lý do ly hôn đính kèm đơn. Vậy có bắt buộc phải xin xác nhận lý do ly hôn tại UBND phường, xã mới được nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn?

Thực tiễn thì các Tòa đưa ra mẫu biểu trên để phòng tránh các trường hợp lý do ly hôn được trình bày phải có thông tin từ phường xã mới xác minh được ví dụ: Chồng thường xuyên bạo hành vợ con,…Trường hợp lý do ly hôn không thể hiện ra bên ngoài thì UBND phường, xã cũng không có cơ sở xác nhận cho dù có yêu cầu.

Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn mới nhất

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn theo mẫu mới năm 2022” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại hà nội… vui lòng liên hệ đến hotline: 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. Hoặc khách hàng có thể tham khảo thêm các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương?

– Đơn khởi kiện.
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).
Lưu ý: Trường hợp không giữ giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục bản sao. Trường hợp không có giấy chứng minh nhân dân/thẻ CCCD của vợ/chồng; thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Thỏa thuận nuôi con sau ly hôn người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Điều 110 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước có pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của cha, mẹ so với con: “ Cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng con. ”Như vậy, theo đó thì cấp dưỡng vốn là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ vậy nên cha, mẹ có thỏa thuận nuôi con sau ly hôn thì người không trực tiếp nuôi con vẫn phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng theo pháp luật của pháp lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm