Thả rông chó có bị xử phạt?

bởi Luật Sư X
thả rông chó

Vỉa hè rất nhiều gia đình hiện nay đều có nuôi một chú chó như thú cưng trong nhà. Vì tập tính của loài chó khá năng động và ưa chạy nhảy nên người nuôi thường xuyên phải dắt chó ra ngoài đi dạo hoặc thậm chí thả rông ở ngoài đường. Điều này đã dẫn đến nhiều hiểm họa cho người tham gia giao thông hoặc những người xung quanh khi nhiều chú chó lao ra đường hoặc tấn công người xung quanh. Vì vậy pháp luật đã nghiêm cấm hành vi thả rông chó và có mức xử phạt cho hành vi này.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Theo pháp luật hiện nay, hành vi thả rông chó chắn chắn sẽ bị xử phạt cụ thể là bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên nếu hành vi thả rông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như gây thương tích cho người khác thì người chủ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt dân sự và thậm chí là chịu trách nhiệm hình sự.

1. Trách nhiệm hành chính

Căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 thì hành vi thả rông chó sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Theo nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính thì nếu hành vi thả rông này không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì trung bình người thả rông chó sẽ bị phạt 700.000 đồng. 

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Ví dụ: Bà A kinh doanh tiệm tạp hóa ở trước nhà và bà thường xích chó trước cửa để phòng trộm. Một hôm bà A quên xích chó lại nên chú chó đã chạy sang cắn phá tiệm hoa quả nhà bà B kế bên. Trong trường hợp này bà A sẽ có thể bị phạt 700.000 đồng do lỗi vô ý không xích giữ chó.

2. Trách nhiệm dân sự

Trong trường hợp thả rông chó dẫn đến thiệt hại về tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác như chó thả rông cắn người đi đường, chó băng ngang qua đường gây tai nạn, chó cắn đồ đạc nhà người khác thì người chủ nuôi phải chịu trách nhiệm dân sự cụ thể là bồi thường thiệt hại do chú chó của mình gây ra. Mức bồi thường sẽ phụ thuộc vào mức độ gây thiệt hại.

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Một số khoản bồi thường mà người chủ có thể phải bồi thường:

  • Khoản tiền bồi thường do tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng
  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại
  • Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Ví dụ: Ông C thường xuyên thả rông chó nhà mình chạy trong xóm. Mọi người trong xóm đã ý kiến nhưng ông C vẫn phớt lờ. Một ngày chó nhà ông C trở nên hung hăng và đã cắn nát chân bé E trong xóm khiến bé phải đi cấp cứu. Trong trường hợp này ông C phải bồi thường toàn bộ chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe cho E cũng như tiền bù đắp tổn thất về tinh thần nếu có cho bé E và người trong gia đình.

3. Trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi thả rông chó dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gây tai nạn giao thông hoặc thậm chí là chết người thì bên cạnh việc bồi thường thiệt hại ở trên người chủ có thể sẽ bị phạt tù theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 về tội vô ý gây thương tích hoặc tội vô ý làm chết người.

Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy hành vi thả rông chó bấy lâu nay nhiều người nghĩ là vô hại nhưng trên thực tế nó có thể gây hậu quả khôn lường. Người chủ không đơn thuần chỉ bị xử phạt hành chính mà còn phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự về những thiệt hại mà do chú chó mình nuôi gây ra. Vì vậy các bạn nếu nuôi chó hãy lưu ý trông trừng cẩn thận và luôn xích giữ và không để chó chạy lung tung khi đi ngoài đường tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm