Thẩm quyền xét xử vụ án hình sự

Thẩm quyền xét xử vụ án hình sự của Tòa án nhân dân là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cả người bị đưa ra xét xử, người bị hại đều thường thắc mắc rằng Tòa án nhân dân cấp huyện hay cấp tỉnh là nơi xét xử vụ án.

Sau đây, hãy cùng LSX tìm hiểu nhé!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Mô hình hệ thống tòa án mà Việt Nam áp dụng là mô hình hệ thống tòa án được tổ chức theo đơn vị hành chính lãnh thổ. Cụ thể:

  • Tòa án nhân dân cấp huyện đối với với đơn vị hành chính cấp huyện.
  • Tòa án nhân dân cấp tỉnh đối với với đơn vị hành chính cấp tỉnh.
  • Tòa án nhân dân cấp cao tại những thành phố lớn, phân bổ theo các khu vực địa lý (Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ)
  • Tòa án nhân dân tối cao ở trung ương.

Đối với thẩm quyền xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự thì trong các cấp tòa án vừa nêu chỉ có tòa án nhân dân cấp huyện và tòa án nhân dân cấp tỉnh là có thẩm quyền này.

Sở dĩ, có sự phân định cụ thể ra hai cấp xét xử sơ thâm như vậy là vì trên thực tế những vụ án đều có tính chất phức tạp, quy mô, và hậu quả nghiêm trọng ở mức khác nhau. Như vậy, cũng sẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn, cơ cấu tổ chức, số lương nhân sự khác nhau để giải quyết những vụ án này. Do đó, nhằm đảm bảo tôt nhất hiệu quả của công tác xét xử, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định cụ thể thẩm quyền của hai cấp tòa án này như sau:

1. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 268 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định thẩm quyền của TAND cấp huyện như sau:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, đây là quy định mang tính chất liệt kê và có dẫn chiếu sang các quy định khác trong Bộ luật hình sự năm 2015. Do đó, bạn cần căn cứ vào quy định trên và đối chiếu với các quy định mà điều luật này dẫn chiếu để nắm được quy định chi tiết.

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 268 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định thẩm quyền của TAND cấp huyện như sau:

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án:

a) Vụ án hình sự về các tội phạm không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực;

b) Vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài;

c) Vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực nhưng có nhiều tình tiết phức tạp khó đánh giá, thống nhất về tính chất vụ án hoặc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; vụ án mà bị cáo là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, người có chức sắc trong tôn giáo hoặc có uy tín cao trong dân tộc ít người.

Như vậy, khác với quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh là quy định mang tính nguyên tắc. Do đó, bạn cần căn cứ vào những nguyên tắc trên để áp dụng cho trường hợp cụ thể mà bạn gặp phải.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay