Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn năm 2023

bởi Gia Vượng
Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn năm 2023

“Thủ tục nhập hộ khẩu, thường được gọi là đăng ký thường trú, là quá trình quan trọng trong việc xác lập địa chỉ cư trú chính thức. Theo quy định của Luật Cư trú, người dân khi muốn đăng ký thường trú tại nơi ở hợp pháp của họ phải thực hiện một số thủ tục và chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan. Việc chuẩn bị giấy tờ, tài liệu là một bước quan trọng đối với người đăng ký thường trú. Những tài liệu này có vai trò chứng minh danh tính và địa chỉ cư trú của người đăng ký. Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn năm 2023 sẽ diễn ra như thế nào?

Điều kiện nhập khẩu cho vợ vào nhà chồng

Thuật ngữ “vợ nhập khẩu về nhà chồng” thường được sử dụng để chỉ tình huống khi một phụ nữ kết hôn và sau đó chuyển đến sống tại gia đình của chồng, thay vì ở tại nhà của bố mẹ mình. Điều này có thể xảy ra trong một số nền văn hóa hoặc giai đoạn lịch sử cụ thể, và nó thường ám chỉ sự chuyển đổi của người phụ nữ từ môi trường và gia đình gốc của mình sang môi trường và gia đình của chồng.

Trường hợp vợ về ở với chồng, căn cứ khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

Theo đó, nếu người vợ nhập hộ khẩu vào nhà chồng thì cần có sự đồng ý từ chủ hộ và chủ sở hữu căn nhà.

Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn năm 2023

Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn vào nhà chồng được thực hiện như thế nào?

Quy trình đăng ký tạm trú là một quá trình quan trọng trong việc quản lý và theo dõi nơi cư trú của công dân. Khi công dân muốn đăng ký tạm trú tại một địa điểm cụ thể, họ cần nộp đơn đăng ký và cung cấp thông tin cơ bản về nơi tạm trú đó tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ thực hiện các thủ tục liên quan và sau đó cấp sổ tạm trú cho công dân. Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn vào nhà chồng được thực hiện như sau:

Bước 1: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong đó, cơ quan đăng ký cư trú là:

– Công an xã, phường, thị trấn;

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Thời gian thực hiện

– 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Nếu từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ quan thực hiện

Cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú

Lệ phí làm thủ tục

Lệ phí làm thủ tục nhập hộ khẩu hiện nay do các địa phương tự quy định.

Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn năm 2023

Hồ sơ đăng ký thường trú đối với trường hợp vợ về ở với chồng

Việc chuẩn bị giấy tờ, tài liệu là một bước quan trọng đối với người đăng ký thường trú. Những tài liệu này có vai trò chứng minh danh tính và địa chỉ cư trú của người đăng ký. Thông thường, giấy tờ như giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu tạm trú (nếu có), hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ (đối với trường hợp sở hữu nhà ở) sẽ cần phải được cung cấp để chứng minh tính chính xác của thông tin đăng ký. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với trường hợp vợ về ở với chồng gồm có:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Giấy tờ, tài liệu để chứng minh quan hệ vợ, chồng: Giấy chứng nhận kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã nơi cư trú;

Trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Chậm nhập hộ khẩu vào nhà chồng, vợ có bị phạt không?

Việc “nhập hộ khẩu” là một thủ tục quan trọng trong nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, và nó thường ám chỉ quá trình đăng ký chỗ ở thường trú tại một địa điểm cụ thể. Trong nhiều trường hợp, việc nhập hộ khẩu đòi hỏi người dân cung cấp thông tin cá nhân và chứng minh về việc họ đã thay đổi nơi cư trú từ một nơi khác đến địa điểm mới. Vậy khi chậm nhập hộ khẩu vào nhà chồng, vợ có bị phạt không?

Căn cứ tại Điều 20 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: 

Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

Đồng thời tại Điều 43 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nơi cư trú của vợ, chồng như sau:

– Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

– Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận.

Điều 14 của Luật Cư trú 2020 quy định về nơi cư trú của vợ, chồng như sau:

– Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống;

– Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

Dựa vào những căn cứ trên có thể thấy việc lựa chọn nơi cư trú của vợ, chồng theo thỏa thuận của vợ chồng, pháp luật không có quy định bắt buộc vợ phải nhập khẩu vào nhà chồng. 

Tóm lại, nếu không nhập khẩu cho vợ về nhà chồng thì cũng không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, song việc nhập hộ khẩu chậm cũng không bị xử phạt.

Tham khảo thêm:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan khác vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Nhập hộ khẩu online như thế nào?

Để thực hiện quy đăng ký thường trú online, cần thực hiện thông qua các bước sau:
Bước 1: Truy cập vào website Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ:
https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html
Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công (nếu chưa có tài khoản thì thực hiện đăng ký)
Bước 3: Nhấn chọn vào mục “Đăng ký thường trú” tại trang chủ
Bước 4: Điền đầy đủ thông tin
Bước 5: Kiểm tra lại hồ sơ.

Địa điểm nào không được đăng ký hộ khẩu thường trú mới?

– Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.
– Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.
– Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.
– Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
– Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm