Thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết

bởi Thanh Loan
Thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết

Việc kết hôn giữa người Việt Nam và người Đài Loan có thể có nhiều yếu tố phức tạp. Gia đình và cá nhân cần tìm hiểu kỹ về điều kiện và thủ tục để đảm bảo quá trình kết hôn diễn ra một cách thuận lợi và tuân thủ quy định pháp luật. Ngoài việc nắm vững Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam, cũng cần tìm hiểu về quy định pháp luật hôn nhân tại Đài Loan. Điều này giúp bạn hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của cả hai bên và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật của cả hai nước. Dưới đây LSX sẽ hướng dẫn bạn đọc thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết theo quy định pháp luật Việt Nam.

Muốn kết hôn với người Đài Loan cần đáp ứng những điều kiện gì?

Cả người Việt Nam và người Đài Loan phải đáp ứng các điều kiện hôn nhân của cả hai quốc gia. Điều kiện này có thể bao gồm tuổi tác, tình trạng hôn nhân hiện tại, quan hệ huyết thống, và các yêu cầu khác. Việc tìm hiểu kỹ về các điều kiện này giúp bạn biết liệu bạn và đối tác đủ điều kiện để kết hôn hay không. Có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của cả Việt Nam và Đài Loan để được hướng dẫn và hỗ trợ. Các cơ quan này có thể cung cấp thông tin cụ thể về quy trình, yêu cầu và giấy tờ cần thiết cho việc kết hôn giữa hai nước.

Theo quy định tại Điều 126 Luật hôn nhân & gia đình năm 2014, khi người Việt Nam kết hôn với người Đài Loan thì mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người Đài Loan còn phải tuân theo các quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn.

Bên cạnh đó, tại Điều 8, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định: Kết hôn giả tạo nhằm mục đích để nhập quốc tịch; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
Thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết
Thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết

Hiện nay Việt Nam không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính, nhưng ở Đài Loan từ ngày 24 tháng 5 năm 2019, chính phủ Đài Loan đã chính thức công nhận và hợp pháp hóa hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Như vậy việc kết hôn đồng giới giữa người Việt Nam và người Đài Loan thực hiện tại Đài Loan sẽ được công nhận tại Đài Loan. Mặc dù pháp luật Việt Nam không thừa nhận nhưng cũng không cấm nhưng việc kết hôn giữa 2 người đồng tính sẽ không được pháp luật hôn nhân gia đình Việt Nam bảo hộ.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi làm thủ tục kết hôn với người đài loan 2023

Việc kết hôn với người Đài Loan là một quyết định cá nhân quan trọng và có thể mang đến nhiều yếu tố đặc biệt. Quy định và thủ tục pháp lý có thể khác nhau giữa hai quốc gia và đòi hỏi sự hiểu biết và tuân thủ. Ngoài ra, việc xử lý các vấn đề di dân và quyền lợi có thể là một quá trình phức tạp. Để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi cá nhân và gia đình, nên tìm sự tư vấn pháp lý và hỗ trợ từ các cơ quan có thẩm quyền.

Để đảm bảo cho việc kết hôn giữa hai bên là hợp pháp và có cơ sở, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Giấy tờ chung của hai bên cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định (có dán kèm ảnh của hai bên theo kích thước 4×6);
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (cả hai cùng phải thực hiện việc khám sức khỏe để đáp ứng điều kiện kết hôn, việc khám sức khỏe có thể thực hiện tại cơ quan y tế có thẩm quyền, thông thường các bên lựa chọn việc khám sức khỏe tại các bệnh viện đa khoa quận/huyện hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc trung tâm pháp y tại Việt Nam để thuận tiện nhất).
Thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết
Thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết

Giấy tờ đối với mỗi bên nam nữ

Đối với người Đài Loan:

 • Bản sao chứng minh nhân dân Trung hoa dân quốc;
 •  Bản sao Hộ chiếu, visa nhập cảnh Việt Nam hoặc thẻ cư trú của phía Đài Loan;
 • Giấy chứng nhận/Tuyên thệ độc thân và Công hàm giới thiệu kết hôn;
 • Bản án, quyết định ly hôn (nếu đã từng kết hôn và ly hôn trước đó);
 • Nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng.

Đối với người Việt Nam:

 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Bản sao sổ hộ khẩu của người Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bản án, quyết định ly hôn (nếu đã từng kết hôn và ly hôn trước đó);
 • Nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng.

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người đài loan 2023

Thủ tục đăng ký kết hôn có thể khác nhau giữa hai nước. Bạn cần tìm hiểu về thủ tục và giấy tờ cần thiết ở cả Việt Nam và Đài Loan. Có thể cần đến cả hai quốc gia để hoàn thành các thủ tục và nộp đơn đăng ký hôn nhân. Vì việc kết hôn giữa người Việt Nam và người Đài Loan có tính chất quốc tế, có thể phát sinh các vấn đề liên quan đến di dân và pháp lý. Nên tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư hoặc chuyên gia di dân có kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp này. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ các quy định và quy trình pháp lý, và đưa ra các lời khuyên phù hợp.

Để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Cơ quan có thẩm quyền tại Viêt Nam, Công dân Việt Nam và công dân Đài Loan phải tiến hành thủ tục xin xác nhận độc thân tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Căn cứ quy định của “Tiêu chuẩn cơ bản trong nghiệp vụ phỏng vấn visa kết hôn giữa công dân Đài Loan và công dân nước ngoài của Bộ Ngoại giao Đài Loan và Văn phòng đại diện của Bộ Ngoại giao Đài Loan tại nước ngoài”:

Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ tiến hành phỏng vấn hai bên nam nữ.

Sau khi phỏng vấn, nếu có nghi ngờ về hoàn cảnh cá nhân hoặc mục đích kết hôn của cặp đô, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ gửi công văn yêu cầu Cục Di dân Bộ Nội chính tiến hành điều tra đối với đương sự.

Kết quả điều tra của Cục Di dân sẽ là căn cứ để Văn phòng kinh tế Đài Bắc xét duyệt hồ sơ.

Đồng thời Văn phòng kinh tế Đài Bắc cũng sẽ thông báo tới đương sự về việc kéo dài thời gian xử lý hồ sơ.

Xin phỏng vấn xác nhận độc thân.

Hai bên nam nữ là người Việt Nam và người Đài Loan đều phải đến Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc xin xác nhận độc thân của phía Đài Loan.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Điền mẫu đơn xin xác nhận giấy tờ;
 • Một bản Giấy xác nhận độc thân của phía Đài Loan (Giấy độc thân của người Đài Loan có thời hạn là 3 tháng), có kèm theo bản sao hộ khẩu của toàn gia đình, nếu tái hôn đề nghị nộp thêm giấy thuận tình li hôn hoặc phán quyết li hôn, nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản sao;
 • Bản chính và bản copy hộ chiếu và visa của người Đài Loan;
 • Mỗi bên 2 ảnh cỡ 4×6;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phía Việt Nam bản gốc và bản sao, nếu tái hôn đề nghị nộp thêm giấy thuận tình li hôn hoặc phán quyết li hôn, nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản sao;
 • Bản gốc và bản sao chứng minh thư, hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu của người Việt Nam;
 • Hai bên cùng điền mẫu đơn thông tin cá nhân của đương sự xin phỏng vấn.

Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn

Theo quy định tại Điều 15 Thỏa thuận giữa hai VPKTVH về TTTP trong lĩnh vực dân sự các tài liệu và bản dịch không phải hợp pháp hóa dưới bất cứ hình thức nào, với điều kiện là chúng được ký và đóng dấu chính thức.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam

Công dân muốn thực hiện đăng ký kết hôn thì phải nộp hồ sơ nêu trên tại Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, điều kiện kết hôn của cả hai bên nam nữ và xác minh tính xác thực của hồ sơ nếu cần thiết.

Nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Công chức Tư pháp hộ tịch ghi thông tin của hai bên nam, nữ, cùng hai bên ký vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, công nhận quan hệ hôn nhân cho cả hai bên.

Trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có quyền từ chối đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp hai bên nam, nữ không thể có mặt tại Ủy ban nhân dân để nhận giấy này thì có thể làm đơn gia hạn thời hạn nhận giấy đăng ký kết hôn.

Nếu quá thời hạn 60 ngày mà không có mặt nhận giấy đăng ký kết hôn thì hai bên sẽ phải thực hiện lại thủ tục đăng ký kết hôn nếu vẫn muốn xác lập quan hệ hôn nhân.

Các lưu ý khi làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Khi làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan theo quy định pháp luật Việt Nam, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ. Dưới đây là một số thông tin hữu ích:

 1. Luật hôn nhân áp dụng: Khi kết hôn với người Đài Loan, quy định chính về hôn nhân áp dụng là Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam. Bạn cần nắm vững các điều khoản và quy định của luật này để hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của bạn và đối tác.
 2. Thủ tục đăng ký kết hôn: Bạn và đối tác cần đến cơ quan đăng ký hôn nhân ở địa phương để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Thông thường, đây là phòng Đăng ký Dân cư và Hộ tịch tại quận/huyện. Bạn sẽ cần đầy đủ giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, và các giấy tờ khác theo yêu cầu.
 3. Giấy tờ liên quan: Bạn cần chuẩn bị và nộp các giấy tờ liên quan đến việc kết hôn. Điều này có thể bao gồm giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của cả hai bên, giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn, giấy tờ chứng minh danh tính và quốc tịch, và bất kỳ giấy tờ nào khác theo quy định cụ thể của cơ quan đăng ký.
 4. Bản dịch và công chứng: Nếu các giấy tờ của bạn và đối tác không phải là tiếng Việt, bạn cần chuẩn bị bản dịch chính xác và công chứng của chúng. Bản dịch phải được thực hiện bởi một dịch giả có thẩm quyền và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.
 5. Điều kiện hôn nhân: Để kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam, cả hai bên phải đáp ứng các điều kiện về tuổi, tình trạng hôn nhân, và quan hệ huyết thống. Ví dụ, theo Luật Hôn nhân và Gia đình, đối tượng là nam phải từ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên.
 6. Tư vấn pháp lý: Để đảm bảo quy trình kết hôn diễn ra một cách suôn sẻ và tuân thủ quy định pháp luật, nên tìm kiếm sự tư vấn pháp lý từ một luật sư hoặc chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ quy trình và đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu pháp lý được đáp ứng.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục kết hôn với người đài loan 2023 chi tiết” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan?

Kết hôn với người Đài Loan là cặp đôi chỉ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.
Do đó, cho dù người Việt có đang cư trú hợp pháp tại Đài Loan thì khi muốn kết hôn với người Đài cũng sẽ phải quay về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn?

Theo quy định tại Điều 15 Thỏa thuận giữa hai VPKTVH về TTTP trong lĩnh vực dân sự các tài liệu và bản dịch không phải hợp pháp hóa dưới bất cứ hình thức nào, với điều kiện là chúng được ký và đóng dấu chính thức.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm