Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022

bởi Đinh Tùng
Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022

Xin chào tôi tên là Minh Hoa, sắp tới tôi nghe nói có loại Sổ hồng mới. Tôi dự định sẽ đổi sang loại sổ hồng này, tuy nhiên với một người lớn tuổi không cập nhật được qua công nghệ thông tin nên tôi không biết trình tự thủ tục thay đổi ra sao, hồ sơ gồm có những gì, luật sư có thể giải đáp giúp tôi thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành không. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LSX. Để giải đáp thắc mắc “Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022” và cũng như nắm rõ một số vấn đề xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Căn cứ pháp lý

Sổ hồng là gì?

Pháp luật đất đai và nhà ở qua các thời kỳ không quy định thuật ngữ “Sổ hồng”. Đây là cách người dân thường gọi dùng để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc.

– Trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam tồn tại loại Giấy chứng nhận mà bìa có màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là Sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ – thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

– Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo một mẫu thống nhất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý: Tuy từ ngày 10/12/2009, chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận theo mẫu chung (có bìa màu hồng cánh sen) nhưng các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Như vậy, “Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ, thủ tục cấp đổi sổ hồng mới bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi theo quy định của pháp luật theo mẫu số 10/ĐK;

– Giấy chứng nhận bản chính đã được cấp (Bản gốc);

Chú ý: Trường hợp thực hiện việc cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng do quá trình dồn điền đổi thửa, đo đạc để phục vụ cho việc lập bản đồ địa chính nhưng Giấy chứng nhận lại đang bị thế chấp tại một tổ chức tín dụng thì phải cung cấp được Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (bản sao).

*Trình tự, thủ tục cấp đổi sổ hồng mới:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền sau:

– Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện (trường hợp địa phương

chưa bố trí văn phòng đăng ký đất đai);

– Bộ phận một cửa (với trường hợp địa phương đã bố trí phận một cửa);

– Người sử dụng đất có thể thực hiện việc nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có bất động sản trong trường hợp có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ phải ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.

Bước 3: Giải quyết và trả kết quả

Căn cứ theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì thời hạn giải quyết sẽ không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo hoặc điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì không quá 17 ngày làm việc. Trường hợp cấp đổi cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ địa chính thì thời hạn không quá 50 ngày làm việc.

Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022
Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022

Theo quy định thì khi nào được cấp Sổ hồng?

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013 (khi hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp).

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014.

– Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

– Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

– Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

– Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như: Mức bồi thường thu hồi đất, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Các thông tin ghi trên sổ hồng gồm những gì?

Căn cứ theo quy định của pháp luật, một số thông tin có ghi trong sổ hồng cụ thể đó là các thông tin cụ thể sau đây:
+ Trang đầu tiên trong cuốn sổ hồng sẽ là các nội dung có vai trò quan trọng nhất‚ bao gồm các thông tin cơ bản như sau: họ và tên đầy đủ của chủ thể là chủ sở hữu nhà ở‚ chủ thể là người sử dụng đất và chủ sở hữu các tài sản khác có gắn liền với đất.
+ Kế đến, trang tiếp theo là những thông tin cơ bản cụ thể được đưa ra về nhà ở‚ thửa đất và các tài sản khác có gắn liền với đất.
+ Trang 3 của sổ hồng là bản vẽ sơ đồ của nhà ở‚ thửa đất và các tài sản khác có gắn liền với đất cùng một vài thay đổi sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
+ Trang 4 tiếp tục là phần để nhằm mục đích thực hiện ghi chép những về sự thay đổi sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
+ Trang cuối cùng trong sổ hồng là trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi nào được cấp đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng?

Các trường hợp người dân được cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng bao gồm:
1. Trường hợp chủ thể là người sử dụng đất có nhu cầu đổi:
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (bìa màu hồng);
Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc
Các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009, bao gồm các loại sau đây:
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ);
+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (bìa màu đỏ).
2. Người dân được cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi các loại giấy chứng nhận trên đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.
3. Người dân được cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng do việc thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.
4. Người dân được cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng đối với trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi để nhằm mục đích ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Sổ hồng có phải là tài sản không?

Sổ hồng không phải là tài sản vì khi chúng không tồn tại (bị cháy, hủy hoại,…) thì quyền sử dụng của người sử dụng đất không bị chấm dứt. Song, thực tế, chúng là những chứng thư pháp lý để Nhà nước xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm